Chầu tạ ơn mừng Đại Lễ Thánh Vinh Sơn Phaolô

0
349

Lúc 19h15’, ngày 24/9/2019, trong không gian ấm cúng quen thuộc của nhà thờ giáo sở Thánh Tâm – nhà Mẹ của Tỉnh dòng – quý cha và quý thầy thuộc 2 cộng đoàn Vinh Sơn và Thánh Tâm đã tổ chức giờ chầu Thánh Thể chuẩn bị mừng Đại lễ thánh Tổ Phụ Vinh Sơn. Đây là một trong những thời khắc quan trọng nhất trong năm, khi mà hầu hết mọi thành phần của Tu Hội có cơ hội tề tựu bên nhau trước Nhan Chúa: Quý cha cố, quý cha đồng hành, quý cha xứ, quý cha trong cộng đoàn, các thầy thần sinh, triết sinh, thỉnh sinh.

Khai mạc giờ chầu, cha Giám tỉnh Phêrô Nguyễn Công Tuấn đã thay mặt Tu Hội chân thành dâng lên Chúa Giêsu Thánh thể các anh em đang miệt mài trên cánh đồng truyền giáo cũng như các anh em đang mỏi mệt vì tuổi tác, bệnh tật; các anh em đang hăng say với sứ vụ được trao phó cũng như các anh em đang ưu phiền vì phải gánh vác những trách nhiệm không như ý.

Qua bài suy niệm và những bài hát tâm tình, cha Phêrô Lê Văn Hùng đã đưa anh em chìm vào trong giờ phút hồi tâm, đối diện với Chúa và với mình, chiêm ngắm cuộc đời và lối sống của thánh Tổ Phụ, để rồi chất vấn chính mình: “Tôi sẽ để lại gì khi đi qua cuộc đời tôi?” Câu hỏi ấy tưởng chừng như rất quen thuộc, rất đơn giản, không ồn ào, không đao to búa lớn mà ý tứ lại thâm trầm, sâu sắc, có thể khiến người ta trăn trở, day dứt suốt một đời.

Khi mừng kính một vị thánh, Giáo Hội không chỉ muốn nhắc nhớ về các ngài, nhưng hơn thế nữa, Giáo Hội còn muốn ta suy ngẫm về cuộc hành trình đức tin mà các ngài đã qua, để từ đó, tìm ra cách thế đáp trả Lời Mời Gọi dành riêng cho mình. Con đường của thánh Vinh Sơn không phải là con đường bằng phẳng, dễ dãi. Ngài đã phải bước đi từ trong bóng tối của sự tham lam tiền tài để đi đến miền ánh sáng của lòng bác ái. Ngài đã đi qua cuộc đời và để lại đó một tấm lòng có khả năng làm rung động nhiều tấm lòng khác.

Xin Thiên Chúa, qua lời chuyển cầu của thánh Vinh Sơn, ban cho quý cha, quý thầy, quý sơ và mọi thành viên trong Gia Đình Vinh Sơn, một ngày lễ sốt sáng và một trái tim luôn nhạy cảm với người nghèo.

BTT