Thư Bề Trên Tổng Quyền Gửi Tu Hội Truyền Giáo (Về Đại Dịch COVID-19)

0
787

Anh em thân mến,

Nguyện xin ân sủng và bình an của Chúa Giêsu ở cùng chúng ta luôn mãi!

“Này đây ta đổi mới mọi sự” (Kh 21, 5)

Trong thời gian đau khổ này, đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều người phải mất mạng, trong đó có người thân, bạn bè và những người mà chúng ta quen biết và phục vụ. Rất nhiều người đã bị nhiễm Coronavirus. Vô số gia đình và cộng đoàn phải gánh chịu nỗi đau mất người thân, mất công việc, mất bình an vì bệnh tật, cách ly, cô lập với xã hội và lo lắng về tương lai.

Lúc này đây, với những lời đơn sơ, tôi muốn chia sẻ nỗi đau với mọi Tỉnh, Phụ Tỉnh, Miền, Vùng truyền giáo Quốc tế, các cộng đoàn và mọi thành viên của Tu Hội Nhỏ Bé, đang hiện diện và phục vụ ở bất cứ nơi nào, các Giám Mục của Tu Hội trên khắp thế giới, và các thành viên vì lý do này hay lý do khác, đang sống ngoại vi. Nhiều người trong số họ đang ở một mình.

Đấng Sáng Lập của chúng ta đã từng bày tỏ sự xúc động, thậm chí tôi có thể tưởng tượng Ngài đang khóc, “Tôi đau biết bao vì nỗi đau của bạn.” (CCD I, 138) Đó cũng là những lời mà tôi muốn nhắc lại với tất cả anh em thân mến của tôi, “Tôi đau biết bao vì nỗi đau của bạn.” Chúng ta gánh chịu nỗi khổ đau của nhau!

Tuy nhiên, trong thời gian đau khổ tột cùng này, chúng ta đã gắn bó với nhau về tâm linh, tinh thần và tình thương giữa các thành viên trong Tu Hội, với tất cả những người nghèo khổ, và những người mà chúng ta phục vụ. Sự gần gũi ấy đã đạt tới tầm mức phi thường! Chúng ta đã đào sâu đời sống cầu nguyện và đã sống cởi mở hơn với nhau. Chúng ta đã nỗ lực tìm kiếm các giải pháp chung cho hoàn cảnh khó khăn mà các cá nhân, cộng đồng, gia đình, quốc gia, châu lục và cả thế giới đang phải đối diện. Chúng ta vô cùng biết ơn các nhân viên y tế đang chiến đấu đêm ngày cho sự sống của hàng ngàn anh chị em trên khắp thế giới. Chúng ta tri ân sâu sắc Đức Giáo Hoàng Phanxicô, các Giám Mục, Linh Mục, Phó Tế, Quý Thầy và Quý Sơ, tất cả những người sống Đời Thánh Hiến và giáo dân. Với những sáng kiến tuyệt vời, tất cả những người này vẫn giữ liên lạc với nhau, với những người bệnh, những người bị bỏ rơi, những người vô gia cư, với cộng đồng Giáo xứ, với các nhóm và các Giáo phận khác, để giúp đỡ những người bệnh với những nhu cầu đa dạng: về vật chất, tình cảm, tâm lý và tâm linh. Chúng ta cảm kích chính quyền các cấp, cảnh sát, cán bộ công chức và nhiều tình nguyện viên đang tham gia vào trận chiến này.

Anh em thân mến, chắc chắn anh em đang ở tuyến đầu trong những vùng dịch, người ở vùng này, người ở vùng khác. Nhưng tôi tin rằng mỗi chúng ta đang cố gắng làm hết sức mình. Hãy để tôi cảm ơn anh em từ tận đáy lòng của tôi! Khi chúng ta làm việc, chúng ta cũng phải chú ý và làm theo hướng dẫn của chính phủ và các cơ quan y tế, vì lợi ích chung của tất cả mọi người, bao gồm cả những người đang phục vụ và những bệnh nhân. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản chúng ta sáng tạo và tìm kiếm những điều tốt đẹp hơn cho anh chị em mình, để giúp họ theo tinh thần của Thánh Vinh Sơn, trong mọi lĩnh vực và bất cứ nơi nào đang cần đến chúng ta.

Đây cũng chính là một phần trong đặc sủng của chúng ta: mời gọi người khác tham gia vào các sáng kiến mà chúng ta được Chúa Giêsu truyền cảm hứng để thực hiện. Chúng ta hành động cùng nhau và cùng với các thành viên khác trong Gia đình Vinh Sơn và các cộng tác viên khác.

Có lẽ một thời gian nữa, đại dịch Coronavirus mới kết thúc. Vì vậy, nhiều người sẽ nhận thấy những hậu quả to lớn của Coronavirus đối với nền kinh tế thế giới.

Khi chúng ta tiếp tục đào sâu đời sống cầu nguyện với tư cách cá nhân hay nhân danh Tu hội trong việc hỗ trợ lẫn nhau giữa những đau khổ, bất an trong cuộc chiến đấu này, những lời của Chúa Giêsu trong sách Khải Huyền chính là nguồn an ủi và nâng đỡ tinh thần cho chúng ta và cho những người khác, “Này đây ta đổi mới mọi sự” (Kh 21, 5).

Lúc này đây, tôi mời gọi mỗi người chúng ta suy ngẫm những lời của Chúa Giêsu, những lời chạm đến mọi ngóc ngách trong tâm hồn chúng ta, trong tất cả những gì chúng ta là, tất cả những gì chúng ta nghĩ, tất cả những gì chúng ta làm. Nói cách khác, Chúa Giêsu đang nói với chúng ta: Ta luôn hành động. Ta vẫn luôn tiến về phía trước. Ta luôn luôn tiến đến sự hoàn thiện. Ta luôn làm mọi thứ trở nên mới mẻ cho con, cho mọi người, cho mọi cộng đoàn, cho Tu Hội Nhỏ Bé, cho tất cả những người thân yêu của chúng ta, cho tất cả những người chúng ta phục vụ, và cho người nghèo.

Chính trong giây phút ân sủng này mà chúng ta được mời gọi phản tỉnh, cầu nguyện và suy niệm những gì Chúa Giêsu làm. “Này đây ta đổi mới mọi sự” có nghĩa là đổi mới cá nhân tôi, đổi mới cộng đoàn của tôi và đổi mới Tu Hội Nhỏ Bé. Đại dịch này đã chạm đến cuộc sống, trái tim và tâm trí của hầu hết nhân loại. Chúng ta cũng được mời nhìn nhận thực tại qua đôi mắt và trái tim của Chúa Giêsu, để hoàn toàn tin tưởng vào Sự Quan Phòng, và tin rằng từ thực tế đau lòng này, một điều gì đó tốt đẹp và tích cực hơn sẽ xuất hiện, khi Chúa Giêsu tiếp tục du hành vòng quanh thế giới và làm cho tất cả mọi sự trở nên mới mẻ!

Anh em thân mến, tại Trụ Sở Tu Hội, chúng tôi đã nhận được thư, điện thoại, tin nhắn từ anh em và cộng đoàn của anh em, để chia sẻ với chúng tôi về thực tế cuộc sống và tình trạng sức khỏe của anh em cũng như những người mà anh em phục vụ. Chúng tôi rất biết ơn về bất kỳ tin tức nào từ anh em, ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, và chúng tôi hiệp thông với anh em trong lời nguyện và trong Bí tích Thánh Thể.

Anh em thân mến, một lần nữa, tôi xin gửi lòng biết ơn chân thành đến tất cả anh em, khi chúng ta đồng hành cùng Chúa Giêsu – Đấng luôn làm cho mọi sự trở nên mới mẻ – trên khắp thế giới, trong tâm trí, trong trái tim và thể xác chúng ta.

Người anh em trong Thánh Vinh Sơn!

Tomaž Mavrič, CM
Bề Trên Tổng Quyền

Võ Xuân Quang chuyển ngữ