Marie-Madeleine de Vignerot, Nữ Công Tước xứ Aiguillon: Một trái tim cao quý phục vụ người nghèo

Đăng ngày: 28/10/2025

Marie-Madeleine de Vignerot, Nữ Công Tước xứ Aiguillon: Một trái tim cao quý phục vụ người nghèo

 

Tuổi thơ và dòng dõi quý tộc

Nữ công tước Marie-Madeleine de Vignerot sinh năm 1604 tại lâu đài Glénay, vùng Poitou, nước Pháp. Bà là ái nữ của ngài René de Vignerot, lãnh chúa xứ Pontcourlay, và bà Françoise du Plessis — chị của Đức Hồng y Armand-Jean du Plessis, tức là Hồng y Richelieu. Nhờ mối tương quan này, bà thuộc về tầng lớp quý tộc cao quý nhất của nước Pháp, được thừa hưởng nhiều cơ hội để dùng sức ảnh hưởng của mình cho việc phục vụ Giáo Hội và tha nhân.

Nhờ có người mẹ đạo đức và sau đó là bà ngoại Suzanne de la Porte giáo dục, Marie-Madeleine sớm được hướng dẫn sống đức tin cách sâu sắc, thực hành bác ái và trung thành với truyền thống đạo đức của gia đình. Những năm tháng ấy đã gieo trong lòng bà một lòng nhiệt thành suốt đời đối với việc phục vụ người nghèo và giúp đỡ Giáo Hội.

Hôn nhân, quả phụ và đường hướng đạo đức

Năm 1620, bà kết hôn với Antoine de Beauvoir du Roure, hầu tước xứ Combalet. Đáng tiếc thay, ông đã qua đời vào năm 1622 trong cuộc nội chiến tôn giáo, thế là bà trở thành một góa phụ trẻ khi mới 18 tuổi. Bà quyết định không tái giá và gia nhập dòng Cát Minh tại Paris, mong ước sống đời chiêm niệm. Tuy nhiên, người chú của bà là Hồng y Richelieu, nhận ra khả năng phục vụ rộng lớn của cháu mình, đã khuyên bà rời tu viện để phục vụ Nữ hoàng Marie de Medici với tư cách là thị nữ trong triều. Năm 1638, bà được ban tước Nữ Công tước xứ Aiguillon.

Người bảo trợ và cộng tác với Thánh Vinh Sơn Phaolô

Nhờ tài sản và địa vị của mình, Nữ Công tước trở thành ân nhân lớn lao cho nhiều công trình bác ái. Sự cộng tác của bà với Thánh Vinh Sơn Phaolô đặc biệt mang lại nhiều hoa trái. Bà đã quảng đại tài trợ cho các sứ vụ của ngài, bao gồm:

  • Cung cấp kinh phí cho các công cuộc truyền giáo của Tu Hội Truyền Giáo (Lazarists) ở Pháp và hải ngoại, như tại Rôma và các bệnh viện phục vụ cho tù nhân chèo thuyền ở Marseille.
  • Mua lại các lãnh sự quán tại Tunis và Algiers để hỗ trợ các thừa sai phục vụ các tù nhân.
  • Hỗ trợ đào tạo các chủng sinh tại Trường Collège des Bons-Enfants ở Paris.

Bà còn giúp đỡ phương tiện di chuyển cho Thánh Vinh Sơn, dù ngài khiêm tốn từ chối lúc đầu. Nhờ sự kiên trì và lòng tận tâm của bà, sứ vụ của ngài được mở rộng và thực hiện hữu hiệu hơn.

Mối tương quan với Thánh Louise de Marillac và linh đạo Vinh Sơn

Dù không có nhiều tài liệu trực tiếp nói về mối tương quan giữa Nữ Công tước và Thánh Louise de Marillac, nhưng cả hai cùng cộng tác với Thánh Vinh Sơn trong sứ vụ phục vụ người nghèo. Với tư cách trưởng Hội Các Bà Bác Ái tại bệnh viện Hôtel-Dieu ở Paris suốt hơn hai thập kỷ, bà đã góp phần to lớn vào các hoạt động bác ái có tổ chức — hoàn toàn phù hợp với linh đạo của các Nữ Tử Bác Ái do Thánh Louise sáng lập.

Những công việc bác ái khác

Ngoài Gia đình Vinh Sơn, lòng bác ái của Nữ Công tước còn lan tỏa rất rộng:

  • Bà đóng vai trò quan trọng trong việc thành lập bệnh viện Hôtel-Dieu ở Québec, bệnh viện đầu tiên tại Bắc Mỹ, nhằm nâng đỡ cộng đoàn người Pháp di cư tại Canada.
  • Bà bảo trợ cho nghệ thuật và khoa học, giúp đỡ nhà viết kịch Pierre Corneille và nữ toán học gia Marie Crous — người đã giới thiệu hệ thống thập phân vào nước Pháp.
  • Bà còn giúp đỡ nhiều dòng tu và cơ sở tôn giáo, như dòng Cát Minh, Tu Hội Truyền Giáo hải ngoại, và nhiều bệnh viện, tu viện trên khắp nước Pháp.

Di sản và qua đời

Nữ Công Tước Marie-Madeleine de Vignerot qua đời ngày 17 tháng 4 năm 1675 tại Paris và được an táng trong nhà thờ Dòng Cát Minh, nơi bà luôn gắn bó tâm hồn với nhà dòng.

Cuộc đời của bà là hình mẫu về việc kết hợp giữa địa vị cao quý và tinh thần khiêm hạ phục vụ, để lại một di sản sâu đậm trong các hoạt động bác ái của Giáo Hội và mở đường cho người giáo dân dấn thân vào sứ vụ công bằng xã hội và phục vụ người nghèo.

Chủng sinh Tôma Thiện- Phạm Minh Ngọc

chuyển ngữ từ famvin.org/