Sự bất an – Huyền nhiệm của đời người

0
523

Tự bản chất, con người chúng ta là một huyện nhiệm. Bởi lẽ, dẫu là người trẻ hay những bậc lão thành khôn ngoan, là người nông phu hay bậc tri thức uyên thâm, cũng chẳng có ai dám vỗ ngực xưng tên giữa đời rằng: tôi hiểu thấu con người. Huyền nhiệm ấy được đặt vào một cuộc nhân sinh đầy những thách đố, cam go. Cuộc sống- nơi chúng ta đang được cưu mang cũng thật lắm chiêu trò thử thách. Người sống đời thường, khi đang loay hoay trong những trúc trắc của cuộc hiện sinh, cũng tìm đủ cách thoát ra khỏi những bất an ấy. Còn người sống đời tu trì, tưởng rằng đã lùi một bước, thoát ra khỏi nhiều bận tâm, nhưng cũng không thoát ra khỏi vòng kim tỏa bất an của tháng ngày. Thấu hiểu những điều ấy, học viện Durando đã tổ chức một buổi hội thảo đầy ý vị mang tên: Sự bất an của con người theo triết gia Gabriel Marcel. Buổi thuyết trình và trao đổi được dẫn dắt, trình bày bởi Linh mục Tiến sĩ Gioan Nguyễn Ngọc Hải, dòng Chúa Cứu Thế, đã mang lại nhiều suy tư và ý nghĩa.

Sáng ngày 19/11/2022, trời Đà Lạt có vẻ thật âm u và lạnh hơn mọi ngày, mưa bắt đầu lác đác nhẹ nhàng. Dẫu cho như thế, thời tiết vẫn không ngăn nổi bước chân của những con người đam mê tri thức. Dưới trời mưa, quý thầy vẫn đón chào từng đoàn khách tiến vào học viện. Đó là quý sơ đến từ nhiều cộng đoàn dòng tu ở Đà Lạt: Tập viện và cộng đoàn Nữ Tử Bác Ái Mai Anh, quý dì Mến Thánh Giá Thiên Hương, quý sơ Phanxiken… Mọi người cùng gạt bỏ những bất an về thời tiết để đến tìm hiểu sự bất an của con người! Cha Giám đốc học viện GB Đặng Kim Đoài đã có đôi lời giới thiệu và tri ân cha Gioan – thuyết trình viên của buổi hội thảo. Chỉ vài ngôn từ đơn sơ nhưng cũng đã quá đủ để làm cho người tham dự thán phục và tin tưởng về tri thức của cha Gioan. Điều đó lại càng được xác tín và minh chứng rõ ràng hơn khi cha đi vào bài thuyết trình đầy ý nghĩa của mình.

Cha Gioan đã rất tinh tế khi khởi đi từ những kinh nghiệm giản đơn nhất của cuộc sống để nói về hằng hà sa số những bất an trong con người. Chính những bất an ấy làm con người ta trở nên trống rỗng với một nội tâm quay quắt vì đắm chìm trong những đắng chát của kiếp nhân sinh đầy thử thách. Để rồi từ những thực chứng cụ thể, không ai chối cãi được ấy, cha đã đặt tất cả sự bất an và đau khổ dưới cái nhìn siêu hình của triết học hiện sinh Gabriel Marcel. Không dừng lại đó, cha Gioan đã mở rộng sự bất an của cá nhân con người và triển khai đến sự bất an của cả thế giới. Ngày nay, trong sự phát triển vùn vụt của khoa học công nghệ, con người ta tưởng chừng như thoải mái và yên ổn hơn, nhưng đó chỉ là một vẻ ngoài giả hình để che giấu những bất an sâu xa, nguy hại và thê thảm hơn. Cả thế giới đang đối diện với sự rạn nứt khốc liệt bất chấp cho những giá trị luân thường đạo lý đang kêu gào cảnh báo. Và cuối cùng, trong giờ trao đổi giải đáp những thắc mắc, các tham dự viên cũng đã hiểu rõ hơn rằng chẳng có cách nào để tránh né những bất an nhưng thay vì trốn chạy, chúng ta tìm được cách tốt nhất để đối diện và an nhiên song hành với chúng.

Chỉ vài giờ ngắn ngủi của một ngày mưa lạnh Đà Lạt, nhưng tất cả mọi người đều cảm thấy thật hào hứng và vui mừng. Hào hứng bởi lẽ lần đầu tiên học viện Durando thực hiện buổi hội thảo triết học như thế và nó đã thật sự rất thành công. Thành công không hệ tại bởi số người tham dự hay quy mô mà là nơi những hoa trái tri thức đã thu gặt được nơi những người tham dự. Vui mừng là bởi lẽ, giờ đây, khi va đụng với nỗi bất an của cuộc hiện sinh, chúng ta không còn xuẩn động tìm cách trốn tránh nữa nhưng là an nhiên đối diện với nó như một tất yếu của cuộc đời huyền nhiệm này.

Fx. Nguyễn Thành Công