Tạp chí Vinh Sơn số 02

0
1362

Nói đến Chân Phước Marcantonio Durando người ta thường nghĩ đến hình ảnh của một thừa sai đã họa lại một cách sống động cuộc đời của Thánh Vinh Sơn Phaolô. Chúng ta nhận ra nhiều nét tương đồng của ngài với Thánh Vinh Sơn, đến nỗi người ta có thể nói ngài là Thánh Vinh Sơn của nước Ý.

Ngài nổi tiếng về tài giảng đại phúc, linh hướng, có lòng khát khao và hăng say trong việc truyền giáo. Ngài còn được mọi người biết đến qua tài năng tổ chức và quy tụ mọi thành phần từ tu sĩ đến giáo dân để đưa họ đến việc yêu mến Thiên Chúa và phục vụ người nghèo. Ngài có những bước đi táo bạo và thức thời khi sáng lập Dòng Nữ tu Thương Khó Giêsu Na-da-rét để đáp ứng nguyện vọng của những thiếu nữ tốt lành và khát khao phục vụ Chúa mà thời bấy giờ họ không đủ điều kiện để được gia nhập các hội dòng khác.

Trong số ra lần này chúng con đã chọn lựa một số bài viết đặc biệt về Chân Phước Durando cũng như một số bài viết do anh em Học viện suy tư đóng góp để giới thiệu về Ngài như một tấm gương sống động về đời sống thánh thiện và lòng nhiệt thành tông đồ của Tu Hội chúng ta. Đời sống và gương sáng của Ngài cần được giới thiệu và quảng bá rộng rãi trong Tỉnh Dòng Việt Nam, nhất là cho các anh em sinh viên đang theo học triết học và thần học, đã nhận ngài làm quan thầy của Học Viện. Việc các sinh viên đào sâu sự hiểu biết về thánh quan thầy của mình không những để gắn bó yêu mến mà còn để soi mình và bước theo gương nhân đức của ngài.

Trong bầu khí của Mùa Giáng sinh, số ra lần này cũng có một số bài suy tư về Mầu Nhiệm Nhập Thể giúp chúng ta sống tinh thần Vinh Sơn nơi Mầu Nhiệm trọng đại này. Bởi nhờ “việc chiêm ngắm Chúa Kitô nhập thể và những đặc điểm được khám phá nơi Người là một phần trong đặc sủng Vinh Sơn của chúng ta.”

Chắc chắn trong số ra lần này cũng không thiếu những sai sót và hạn chế. Kính mong quý cha, quý thầy cùng quý độc giả chân tình góp ý và chỉ giáo để chúng con khắc phục cho những số ra lần sau.