Thánh lễ Thụ phong linh mục

0
1244

“Hãy nghe Thần Khí” (Kh 2,7)

Trong tâm tình vui mừng và tạ ơn Thiên Chúa, vào lúc 9h30’ thứ Hai, ngày 22/06/2020, tại Nhà thờ giáo sở Thánh Tâm, Đà Lạt, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh đã phong chức linh mục cho 8 thầy phó tế thuộc Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn, Tỉnh Dòng Việt Nam. Đó là các thầy:

     1. Thầy Phêrô Nguyễn Văn Chỉnh
     2. Thầy Phêrô Nguyễn Anh Dũng
     3. Thầy Phêrô Nguyễn Quốc Dương
     4. Thầy Giuse Nguyễn Hữu Hiến Minh
     5. Thầy Phêrô Nguyễn Thanh Phương
     6. Thầy Gioan Baotixita Phạm Văn Thuyên
     7. Thầy Giuse Hoàng Văn Trí
     8. Thầy Giuse Lưu Xuân Minh Trường

Dù đã nhiều lần thánh lễ thụ phong được cử hành trong ngôi nhà thờ này, nhưng cảm xúc của mọi người luôn mới mẻ và khác nhau. Hành động quảng đại dâng hiến của các tiến chức hôm nay nói lên một đức mến chân thực, niềm vui thánh thiện và tình thương dành cho các anh chị em nghèo hèn. Ý thức ơn huệ Chúa ban để đến với những mảnh đời đang cần được giúp đỡ, trong tin yêu và vâng phục, các tiến chức bước vào chặng đường dấn thân âm thầm nhưng bền bỉ.

Mở đầu thánh lễ, Đức Giám mục giáo phận gợi lên đôi điều để các tiến chức và cộng đoàn cùng suy ngẫm: Mọi người vui mừng quy tụ về đây để hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho các tiến chức. Đó là một niềm vui rất thánh. Các thầy phải trân trọng sự chia vui của mọi người. Toàn thể cộng đoàn đều muốn chia sẻ niềm vui thánh hiến của anh em. Anh em phải tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Giáo Hội và biết ơn tình người.

Trong bài giảng của mình, Đức Cha nêu lên hai mục tiêu của đời linh mục: các anh em được mời gọi để ở lại với Chúa và dấn thân cho tha nhân, mà không được coi nhẹ bên nào. Hai chiều dọc ngang của thập giá Chúa là minh họa cho điều ấy. Mượn hình ảnh của thánh Phêrô, Đức Cha nhắc nhở các anh em: trên con đường theo Chúa, đừng bao giờ thất vọng vì sự yếu đuối của mình. Chính trong những giờ phút yếu đuối ấy mà Chúa đến gặp ta. Vấn đề là chúng ta phải luôn trung thành và tỉnh thức. Đời sống bận rộn và thiếu cầu nguyện tách chúng ta ra khỏi Thiên Chúa. Không những thế, vì chúng ta được thánh hiến để cho Hội Thánh, nên yêu mến Hội Thánh phải là đam mê của chúng ta.

Nghi thức truyền chức được tiếp diễn với sự tham dự của hơn 100 linh mục, đông đảo nam nữ tu sĩ và giáo dân, các thân nhân, ân nhân của các tiến chức cũng như của Tu Hội.

Cuối thánh lễ, cha Giám tỉnh thay mặt các tân chức và toàn thể Tu Hội Truyền Giáo bày tỏ lòng tri ân đối với quý Đức Cha, quý cha, quý ông bà cố và cộng đoàn. Mượn lời thánh Vinh Sơn, ngài nhấn mạnh: “Giáo Hội cần thợ gặt, nhưng phải là những người thợ sẵn sàng làm việc” (XI, 40). Cánh đồng truyền giáo thật bao la, mà thợ gặt lại rất thiếu thốn và còn hạn chế về nhiều mặt. Ngày hôm nay, Tu Hội có thêm 8 thợ gặt mới… Trải qua một quãng thời gian khá dài ươm mầm, vui xới và chăm sóc, ngày hôm nay hoa trái đã đến. Mong sao những trái mới này sẽ là những trái ngọt ngào để cho đoàn Dân Chúa hưởng dùng.

Kết thúc thánh lễ, Đức Giám mục giáo phận đưa ra một cử chỉ hết sức đặc biệt: ngài xin các tân chức ban phép lành đầu tay cho ngài và toàn thể cộng đoàn. Thật cảm động biết bao khi chứng kiến hình ảnh Đức Cha, quý cha và cộng đoàn cúi xuống nhận phép lành từ đôi tay run run của các tân linh mục. Điều đó cho thấy sự cao trọng và ý nghĩa sâu xa của thiên chức linh mục: người kéo ơn Chúa xuống cho anh chị em mình.

BTT