Thư của cha Bề trên Tổng quyền hướng đến Tổng Đại Hội lần thứ 43 của Tu hội Truyền giáo – 2022

0
383

“Cổ võ việc cầu nguyện”

Các anh em thân mến,

Nguyện xin ân sủng và bình an của Chúa Giêsu hằng ở cùng chúng ta!

Vào ngày 25 tháng Một năm 1617, Lễ thánh Phaolô trở lại, thánh Vinh Sơn Phaolô đã giảng một bài giảng tại nhà thờ Folleville. Bài giảng này nói về tầm quan trọng của việc xưng tội chung trong đời sống mỗi người. Về sau, ngài đã chọn ngày này để ghi dấu cho khởi đầu của điều mà ngài gọi là Tu Hội Nhỏ.

Đã bốn trăm lẻ ba năm trôi qua kể từ thời khắc lịch sử và linh hứng đó. Những hạt giống đầu tiên đã được gieo vãi. Rồi những hạt giống ấy nảy mầm và phát triển thành Tu hội Truyền giáo vào năm 1625. Người ta có thể hình dung được ngọn lửa nội tâm và lòng nhiệt thành truyền giáo của các thành viên đầu tiên đã theo thánh Vinh Sơn trong những năm tháng ấy. Chúng ta cũng có thể mường tượng được đời sống cầu nguyện của họ, sự sẵn sàng tách biệt khỏi những gì là vật chất và lòng khao khát bước theo Đức Giêsu, Đấng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo, đến tận cùng trái đất.

Vào dịp Lễ thánh Phaolô trở lại cũng như ngày thành lập Tu hội Truyền giáo, tôi yêu cầu và khích lệ mỗi thành viên của Tu Hội Nhỏ cổ võ những người khác và cả bản thân mình nữa tham gia vào một chuỗi kinh nguyện hướng đến Tổng Đại Hội lần thứ 43 sắp tới của Tu hội Truyền giáo. Tổng Đại Hội này sẽ diễn ra từ ngày 27 tháng Sáu đến ngày 15 tháng Bảy năm 2022. Chuỗi kinh nguyện này sẽ bắt đầu từ năm nay vào ngày Lễ thánh Phaolô trở lại cũng là ngày thành lập Tu hội của chúng ta, và kéo dài hai năm rưỡi suốt thời gian chuẩn bị cho Tổng Đại Hội lần thứ 43 của Tu hội Truyền giáo, cho đến ngày 15 tháng bảy năm 2022.

Uỷ Ban Trù Bị cho Tổng Đại Hội đã được thiết lập và được công bố chính thức trong Lá thư Tempo Forte tháng Mười Hai năm 2019 đã được gửi tới toàn thể thành viên trên thế giới. Trong Khoá họp Tempo Forte tới đây vào tháng Ba năm 2020 và sau cuộc họp đầu tiên của Uỷ Ban Trù Bị, Chủ đề chính thức của Tổng Đại Hội tới sẽ được công bố.

Suy tư về điểm chính yếu trong Tổng Đại Hội lần tới đã khởi đầu trong Cuộc họp các Giám tỉnh tại Manila, Philippines vào hồi tháng Bảy năm 2019 và được xúc tiến trong suốt Khoá họp Tempo Forte của Ban Tổng Cố vấn vào tháng Mười Hai năm 2019. Việc này sẽ còn tiếp diễn trong các Đại Hội Phụ Tỉnh, Tỉnh và Toàn quốc với sự tham gia của Uỷ Ban Trù Bị cũng như Ban Tổng Cố vấn.

Tôi mời gọi từng thành viên, từng cộng đoàn địa phương, từng tỉnh dòng, từng phụ tỉnh, từng miền và từng điểm truyền giáo quốc tế, hãy cổ võ việc cầu nguyện này trong cũng như ngoài Tu hội của chúng ta. Tôi yêu cầu các anh em mở rộng đến tất cả các ngành trong Gia đình Vinh Sơn ở cấp độ địa phương, quốc gia và quốc tế. Thêm vào đó, chúng ta hãy xin các thành viên thuộc Gia đình Vinh Sơn – theo nghĩa rộng hơn của từ này, đó là các thân nhân, bạn hữu, người trong giáo xứ, các sinh viên trong tất cả các trường học và các cộng tác viên của chúng ta, cầu nguyện cùng với chúng ta. Chúng ta cũng có thể mở rộng thỉnh cầu này tới các dòng tu nam cũng như nữ, thuộc Gia đình Vinh Sơn cũng như không thuộc Gia đình Vinh Sơn, sao cho không ai bị bỏ qua.

Ở đây, tôi không đưa ra một kinh nguyện đặc thù nào. Điều này sẽ được trình bày sau khoá họp đầu tiên của Uỷ Ban Trù Bị vào tháng Ba năm 2020 sắp tới. Lúc này, tôi muốn mời gọi các sáng kiến riêng của anh em, ở cấp địa phương cũng như tỉnh dòng, trong các miền cũng như các vùng truyền giáo quốc tế, khi anh em chuẩn bị và tổ chức các buổi cầu nguyện, các lời cầu và sau đó sử dụng bản kinh chính thức mà chúng ta sẽ sớm có được. Tuy nhiên, chúng ta không được tự giới hạn trong lời kinh đó, nhưng kết hợp với các sáng kiến, năng lực, tài năng của chúng ta để góp phần nhiều hơn vào mục tiêu đã đề ra.

Chẳng hạn, hàng tháng hay hàng tuần, chúng ta có thể dâng thánh lễ với ý chỉ ấy; đọc kinh thần vụ trong ý hướng cầu nguyện cho Chủ đề của Tổng Đại Hội tới; tổ chức một khoảng thời gian Chầu Thánh Thể; tổ chức buổi cầu nguyện kết hợp các kinh nguyện, lời cầu và các bài hát thể hiện Chủ đề của Tổng Đại Hội tới; đọc ít nhất mười kinh Kính Mừng mỗi ngày để cầu nguyện cho việc này, thực hiện hành hương đến các thành địa với mục đích đặc thù là khẩn nài Thiên Chúa, qua sự chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Ảnh Làm Phép Lạ, các thánh, các chân phước và các tôi tớ Chúa trong Tu hội cũng như trong toàn thể Gia đình Vinh Sơn v.v…

Quả là ý Chúa, Tổng Đại Hội tới sẽ được tổ chức 405 năm sau thời khắc ân sủng của Người tại Folleville. Chúng ta không cần khao khát, mong mỏi hay nhắm đến điều gì ngoài ngọn lửa nội tâm và lòng nhiệt thành truyền giáo của các thành viên đầu tiên hầu bước theo Chúa Giêsu, Đấng rao giảng Tin Mừng cho người nghèo. Chúng ta cần nỗ lực cho một mùa xuân mới, một lễ Hiện xuống mới.

Dù biết rõ sự yếu đuối của chúng ta, nhưng chúng ta cũng tin tưởng mạnh mẽ rằng nhờ cổ võ việc cầu nguyện trong cũng như ngoài Tu hội, nhiều bao nhiêu có thể, chúng ta sẽ biến ước mơ của Chúa Giêsu về tương lai của Tu hội trở thành hiện thực. Đó cũng là ước mơ đã được trao cho thánh Vinh Sơn qua sự linh hứng. Khi thánh Vinh Sơn nói với chúng ta: “Hãy cho tôi một người cầu nguyện, người đó có thể làm được mọi sự”, ngài có thể nói cùng với thánh Tông Đồ: “Tôi có thể làm được mọi sự với Đấng ban sức mạnh cho tôi” (x. Pl 4,13). Chúng ta có thể tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa trên Tu Hội Nhỏ của chúng ta. Nguyện xin cho những dòng này khích lệ mỗi người chúng ta ôm ấp sứ vụ cổ võ việc cầu nguyện cho Tổng Đại Hội lần thứ 43 sắp tới, với tất của niềm tín thác vào Chúa Quan Phòng.

Người anh em trong thánh Vinh Sơn!

Tomaž Mavrič, CM
Bề trên Tổng quyền

Fx Đức chuyển ngữ