THÁNH LỄ AN TÁNG LM. GIUSE TRẦN NGỌC DIỆM, CM

0
3861

Vào lúc 5h30’ ngày 25/03/2020, sau thánh lễ ban sáng do cha Giám tỉnh và một số cha trong cộng đoàn cử hành cùng với giáo dân trong giáo xứ Vinh Sơn để cầu nguyện cho linh hồn cha Giuse, nghi thức động quan bắt đầu. Thi hài cha Giuse được đưa xuống khuôn viên Học việc Durando để chuẩn bị cử hành thánh lễ an táng.

Lúc 6h30’, thánh lễ an táng cha Giuse Trần Ngọc Diệm, CM được cử hành cách long trọng, do Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Giáo phận Đà Lạt chủ tế, cùng Đồng tế với ngài có cha Tổng Đại diện giáo phận, cha Giám tỉnh Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn Việt Nam và gần 100 linh mục trong và ngoài Tu Hội. Hiệp dâng thánh lễ, có quý thầy Vinh Sơn thuộc mọi giai đoạn đào tạo, quý nam nữ tu sĩ, gia đình linh tông, huyết tộc, thân hữu xa gần và đông đảo tín hữu đến từ các giáo xứ Vinh Sơn, giáo xứ Mai Anh, giáo xứ Bạch Đằng, giáo sở Thánh Tâm, giáo xứ Nagoa – giáo phận Xuân Lộc, giáo xứ Mân Côi – giáo phận Long Xuyên, giáo xứ Cái Rắn – giáo phận Cần Thơ, và các giáo xứ lân cận trong giáo phận.

Đầu thánh lễ, Đức Cha chia sẻ đôi lời phân ưu với Tu Hội và tang quyến trước sự ra đi đột ngột của cha Giuse giữa thời kỳ bão tố của cơn đại dịch. Trong bài giảng của mình, Đức Cha nhắc lại đôi dòng tiểu sử của cha Giuse và nhấn mạnh: Thiên Chúa có cư xử với cha Giuse như người mẹ hay không? Qua những biến cố trong cuộc đời cha Giuse, chúng ta có thể tuyên xưng niềm tin Thiên Chúa là cha và là mẹ của chúng ta.

Trong bài cám ơn và tiễn biệt, cha Giám tỉnh nghẹn ngào: “Cha Giuse thân mến, thật là buồn, khi cha, một phần của Tu Hội đã mất… sau 46 năm cha cùng với Thiên Chúa, viết lên trang sử cuộc đời cha, cũng là một phần trang sử của Tu Hội, thì hôm nay, cha về với Chúa, và để lại trang sử ấy cho anh em trong Tu Hội có bổn phận viết tiếp… Anh em trong Tu Hội sẽ mãi ghi nhớ cái cách mà cha để cho tình yêu Thiên Chúa thúc bách cha, bằng sự hăng say nhiệt thành đến máu lửa nhưng cũng vô cùng khiêm tốn của cha… anh em sống với nhau bao nhiêu năm, chắc chắn, đã không thể tránh khỏi những va vấp làm cha buồn lòng. Xin cha thương tha thứ những thiếu sót ấy cho những anh em ở lại, và cũng xin cha, khi về bên Chúa, nhớ cầu nguyện cho anh em thật nhiều.”

Sau thánh lễ là nghi thức di quan và hạ huyệt. Trong vòng tay của các anh em trong Tu Hội, thi hài cha Giuse Trần Ngọc Diệm được đưa về an táng tại Nghĩa trang Giáo xứ Thánh Mẫu, Tp. Đà Lạt.

Video Thánh Lễ An Táng

BTT