019. Xây trên nền đá

0
743

Tác giả: Miguel Perez Flores, C.M. & Antonino Orcajo, C.M.
Chuyển ngữ: Fx. Đức

Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. Dù mưa sa, nước cuốn, hay bão táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá.

Mt 7,24-25

Để đạt được mục đích của mình, nhờ ơn Thiên Chúa, Tu hội Truyền giáo, bao gồm các giáo sĩ và giáo dân, nỗ lực thấm nhuần những tâm tình và những thái độ của Đức Kitô, và hơn thế nữa, chính tinh thần của Người, được biểu lộ đặc biệt rõ nét qua các phương châm Tin Mừng như đã giải thích trong Luật chung.

HP 4

Không ai nghi ngờ ý tưởng đầu tiên của đoạn Hiến Pháp trên là: thành phần của Tu Hội cũng giống với thành phần của Giáo Hội… Chúng ta là những giáo sĩ và giáo dân. Tuy nhiên, bản văn còn đi xa hơn thế khi chỉ ra rằng Đức Giêsu, cùng với tâm tình và tinh thần của Người, chính là trung tâm điểm cho các phần tử của Tu Hội. Bởi như đã nói, nhiệm vụ tiên quyết và trọng yếu nhất của các phần tử thuộc Tu Hội Truyền Giáo là mặc lấy tinh thần của Đức Kitô. Ngoài ra, đoạn văn trên còn xoay quanh thế giá và địa vị mà chúng ta dành cho Luật Chung. Là những linh mục và tu huynh, chúng ta có khả năng tìm kiếm nơi Luật Chung những giáo huấn Tin Mừng thiết yếu cho việc sống cuộc đời thừa sai hay không? Hãy cùng nhau suy ngẫm về điều này.

1. Giáo huấn của Đức Kitô không làm ta thất vọng

Có một nguyên tắc không thể tranh cãi là: Đức Kitô không để chúng ta gục ngã; giáo huấn của Ngài không làm chúng ta thất vọng. Thánh Vinh Sơn đã yêu cầu các nhà truyền giáo giữ vững xác tín này.

Mỗi người chúng ta hãy chấp nhận chân lý của lời tuyên bố sau đây, và cố gắng làm cho nó trở thành nguyên tắc căn bản nhất của chúng ta: giáo huấn của Đức Giêsu Kitô không bao giờ làm cho chúng ta thất vọng, trong khi sự khôn ngoan của thế gian luôn luôn làm như vậy. Chính Đức Giêsu Kitô đã quả quyết với chúng ta rằng loại khôn ngoan ấy giống như một ngôi nhà được xây trên cát, trong khi giáo huấn của Người giống như một ngôi nhà được xây trên nền đá vững chắc. Và đó chính là lý do tại sao Tu hội luôn quyết tâm đi theo giáo huấn của Đức Giêsu Kitô và không bao giờ đi theo sự khôn ngoan của thế gian.[1]

2. Chúng ta là những người thuộc về Thần Khí

Thánh Vinh Sơn đã phân biệt giữa người thuộc về thần khí và người thuộc về thế gian (1 Cr 2,14). Những kẻ thuộc về thế gian thì không chấp nhận lối sống của những người thuộc về thần khí. Theo thánh Vinh Sơn, vì nhà truyền giáo là người thuộc về thần khí nên các giá trị của thần khí phải đứng đầu trong Tu Hội Truyền Giáo:

Đức Giêsu Kitô đã phán: trước hết hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Người, còn tất cả những điều anh em cần, Người sẽ ban cho. Đối với mỗi người chúng ta, đó là nền tảng cho việc theo đuổi những gì được ưu tiên hơn: những vấn đề liên hệ đến mối tương quan giữa chúng ta với Thiên Chúa thì quan trọng hơn những vấn đề thuộc về thế gian; phần rỗi linh hồn quan trọng hơn sức khỏe thể xác; và vinh quang Thiên Chúa thì quan trọng hơn là vinh dự loài người. Ngoài ra, giống như thánh Phaolô, mỗi người chúng ta sẽ cương quyết chọn lựa cho dù là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo và thậm chí cả cái chết, vẫn còn hơn là bị tách ra khỏi tình yêu của Đức Giêsu Kitô. Như vậy, trong thực tế, chúng ta không cần quá lo lắng về của cải trần gian. Chúng ta cần phải xác tín vào Thiên Chúa: Người sẽ luôn chăm sóc chúng ta, bởi vì chúng ta biết chắc rằng, bao lâu chúng ta ở trong tình yêu thương và niềm xác tín ấy, thì bấy lâu chúng ta sẽ luôn luôn được Thiên Chúa trên trời che chở, và như vậy, chúng ta sẽ tránh được mọi sự dữ, và không bao giờ thiếu thốn những gì cần thiết, cho dù có lúc chúng ta nghĩ rằng mọi sự sắp hư mất.[2]

3. Chúng ta hãy hết lòng tôn kính Luật Chung

Luật Chung có thể được xem như là “Luật về sự hoàn thiện trong Tu Hội chúng ta.” Thánh Vinh Sơn đã cổ võ chúng ta tôn kính Luật Chung:

Tất cả mọi người cần phải đặc biệt tôn trọng và quý mến các Quy luật hay Hiến pháp của Tu hội, ngay cả những Quy luật có vẻ như không mấy quan trọng, cần phải nhìn nhận toàn bộ chúng như là những phương tiện do chính Thiên Chúa trao ban cho chúng ta, để chúng ta thăng tiến trong sự thánh thiện theo như ơn gọi của chúng ta đòi hỏi, và giúp cho công việc của chúng ta đem lại ơn cứu độ cho con người một cách dễ dàng và thuận lợi hơn. Chính vì vậy, mọi người cần phải thường xuyên nuôi dưỡng lòng sốt mến và cam kết tự hiến chính mình theo Quy luật hay Hiến pháp này một cách trung thành. Khi chúng ta cảm thấy có những điều gây khó chịu về tâm trí hay tình cảm cho chúng ta, thì chúng ta phải cố gắng vượt qua việc tự quy ngã này ngay lập tức, và chiến thắng bản tính tự nhiên ấy bằng cách nhớ lại lời Đức Kitô: Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được.[3]

*** Tôi có hằng coi Luật Chung như là “luật đích thực cho đời sống thiêng liêng” của tôi không?

*** Tôi có nhắc nhở mình thấm nhuần Luật ấy bằng cách thường xuyên đọc, học và suy niệm không?

Đây là lời cổ võ của thánh Vinh Sơn vào cuối buổi Huấn đức ngày 14/2/1659 về các Phương châm Tin Mừng:

Hãy để tinh thần của chúng ta tràn ngập các Phương châm Tin Mừng. Hãy đổ đầy tình yêu của Người vào tâm hồn chúng ta và hãy sống sao cho xứng hợp với tình yêu ấy.

Hãy cầu nguyện với các tông đồ là những người đã rất mực yêu mến và thực hành các Phương châm Tin Mừng.

Hãy cầu nguyện với Đức Trinh nữ là người đã thấu hiểu và thực hành các phương châm ấy hơn bất cứ ai khác.

Sau cùng, hãy cầu xin với Thiên Chúa, Đấng đã đặt ra các Phương châm ấy để Người có thể ban cho chúng ta ơn trung thành thực thi chúng. Chính Người đã khích lệ chúng ta làm điều ấy qua các nhân đức và gương sáng của Người.

Có nhiều lý do để nghĩ rằng việc sống theo những Phương châm ấy sẽ mưu ích cho chúng ta đời này và đời sau.


[1] Luật Chung II,1

[2] Sđd II,2

[3] Sđd XII,13