Cộng đoàn Làng Nam

0
477

Địa chỉ: Xóm 10, xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An

Là cộng đoàn nằm trong tỉnh Nghệ An thuộc vùng Bắc Trung Bộ. Vì nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa nên khí hậu nơi đây có 4 mùa rõ rệt: xuân, hạ, thu, đông. Thời tiết nơi đây thật khắc nghiệt, nắng nóng gay gắt nhất vào tháng 4 đến tháng 9. Rồi đến mùa đông vì chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, nên trời rất lạnh và kèm theo ẩm ướt. Mùa hè lại chịu ảnh hưởng của gió lào nên rất nắng nóng và hanh khô.

Cộng đoàn Làng Nam tọa lạc gần sân bay Vinh. Chính vì vậy, nơi đây thật là thuận tiện để mọi người có thể dừng chân tham quan một số địa điểm nổi tiếng như: biển Cửa Lò, Thành phố cổ Vinh, Đền Cuông, đồi chè Thanh Chương… Và cũng rất thuận tiện cho anh em truyền giáo mỗi lần ra Bắc vào Nam. Đồng thời, cũng là bàn đạp để anh em hướng đến truyền giáo vùng Trung Lào và Thượng Lào.

Cộng đoàn nằm trong Giáo xứ Làng Nam do cha Gioan Baotixita Nguyễn Quyết Chiến, một thành viên trong Tu Hội, phụ trách. Tính đến nay, Giáo xứ gồm 4 Giáo họ với hơn 2000 tín hữu. Tuy chỉ cách thành phố Vinh chừng 10 km và cách Tòa Giám mục Xã Đoài 4 km, nhưng nơi đây thường được kể như “vùng sâu vùng xa”. Đời sống người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề nông, trồng lúa, trồng lạc, chăn nuôi với số lượng ít… Bên cạnh đó, một số ít người vẫn đang duy trì nghề truyền thống “làm cốm”, làm quạt, làm chõng của cha ông. Ngoài ra, vì tình cảnh khó khăn, một số gia đình cũng vất vả chạy vạy để đưa con cái đi du học, làm ăn nơi xứ người nhằm bảo đảm cuộc sống gia đình.

Cảm tạ Chúa đã tuôn đổ hồng ân xuống trên Cộng đoàn qua các bàn tay của các vị ân nhân – thân nhân, Cộng đoàn đã dần hoàn thiện và khang trang hơn. Vào ngày 2/5/2019 Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long đã Chủ sự thánh lễ Khánh Thành ngôi nhà mới của Cộng Đoàn. Đánh dấu sự hiện diện chính thức của Cộng đoàn trong Giáo phận Vinh.
Hiện nay, Cộng đoàn Làng Nam gồm 7 thành viên đang làm việc tại 3 Giáo xứ: Làng Nam, Nghĩa Thành và Chợ Sàng.

1/ Cha Phaolô Trần Văn Lành
2/ Cha Gioan Baotixita Nguyễn Quyết Chiến
3/ Cha Phêrô Nguyễn Hữu Sáng
4/ Cha Đaminh Phạm Đăng Khoa
5/ Cha Gioan Baotixita Đào Huy Hoàng
6/ Cha Đaminh Saviô Nguyễn Hoàng Vân Phong
7/ Thầy Giuse Nguyễn Thanh Minh
Cùng một số anh em tìm hiểu ơn gọi của Tu Hội.

BTT