FRÉDÉRIC OZANAM – Mỗi ngày một tư tưởng (Tháng tám)

0
174
Tác giả: Raphaëlle Chevalier-Montariol
Chuyển ngữ: Phaolô Nguyễn Quang Thanh, Cm
             Gioan Baotixita Vũ Tiến Đức         
  “Chỉ Cần Một Sợi Chỉ Để Bắt Đầu Một Tấm Vải”
(Frédéric Ozanam)

THÁNG TÁM

1. Thật là ngọt ngào khi mơ ước, nhưng khi mơ thì ta lại ngủ, và khi ngủ, ta chẳng làm gì cả. Để hành động, người ta phải có một cái nhìn rất điềm tĩnh, một niềm xác tín vững vàng, và phải đi đến một mục đích thánh thiêng.

2. Tình yêu đối với bản thân tôi sẽ là nền tảng cho cuộc sống cá nhân của tôi, tình yêu đối với đồng loại sẽ là nền tảng cho đời sống xã hội của tôi, tình yêu đối với Thiên Chúa sẽ thấm đượm trong cả hai, như nguyên lý tiên khởi và cùng đích của tất cả công trình của tôi.

3. Những người vĩ đại nhất là những người không bao giờ lên kế hoạch cho số mệnh của họ, nhưng để Chúa nắm tay dẫn dắt.

4. Trên môi miệng của linh mục có một ân sủng ban sức mạnh và ơn hoán cải.

5. Tự do không phải là một nghi ngờ lỗi thời ngăn cản sự tiến triển của tâm trí.

6. Chúa chúng ta […] chỉ ở lại trên Thabor một thời gian ngắn, và chúng ta không có hình ảnh về sự biến hình của Ngài. Nhưng Ngài đã ở trên thập giá suốt một ngày, và chính nhân tính chịu đóng đinh đó ở trên tất cả các bàn thờ của chúng ta. Cho nên tôi không ngạc nhiên khi thần khí của Ngài ở lại nhiều nhất trong các Giáo Hội bị bách hại.

7. (Ngày chào đời của bé Marie Ozanam) Đối với tôi, tôi cảm nghiệm rằng những mối tình mới không làm vơi những mối tình xưa, và sức mạnh của tình yêu, cũng như tất cả các sức mạnh khác càng được tăng cường khi chúng ta càng sử dụng nó.

8. Lợi ích của lời nói là một cái đê ngăn cản bạo lực; là một hạt cát làm tan sóng biển.

9. Kitô giáo chỉ nguyền rủa điều ác. Kitô giáo ban phước cho các mùa gặt của chúng ta, ban phước lành cho nước và dầu, thánh hiến bánh, giảng dạy sự phục sinh thân xác.

10. Không, không, năng lực tinh thần không phải là khô khan và vô cảm: cái gì mạnh không phải là cái gì làm cho cứng cỏi nhưng là cái gì đó tự vươn lên sau khi ngã.

11. Khi sức mạnh và ân sủng đã giao duyên, khi lý tưởng và thực tại đã hội ngộ, khi đó nghệ thuật đạt đến đỉnh điểm của nó.

12. Nhìn thiên nhiên sống động như bị đạo công giáo nguyền rủa khi đó sự dốt nát vừa to lớn, vừa phổ quát.

13. Chúng ta hãy bớt than phiền về thời đại của chúng ta nhưng hãy than phiền nhiều hơn về chính mình.

14. Bạn cho rằng bạn thực hiện tất cả bổn phận Kitô giáo đối với mọi người, nhưng bạn có thực hiện tất cả các bổn phận của bạn đối với Thiên Chúa hay không? Chúng ta có phải phục vụ Người chăng? Chúng ta có phải sống gắn bó chặt chẽ với Người không? Trong sự phục vụ ấy, bạn có tìm thấy những sự an ủi vô biên hay không?

15. Và cha cũng vậy, bé Maria của cha ơi, cha muốn mừng lễ Bổn mạng của con, đó là một lễ rất lớn vì đó là lễ của Đức Mẹ, Mẹ tên Maria giống như con và vì Mẹ đã trao cho con tên của Mẹ, nên con cũng phải hiến dâng tâm hồn con cho Mẹ.

16. Tôi sẽ kiên trì tìm kiếm chân lý một cách chân thật; không ai muốn điều đó cách chân thành hơn tôi, và mỗi tối tôi đều xin Chúa điều này: lạy Chúa, xin hãy soi sáng cho con.

17. Tôi tin vào chân lý của Kitô giáo, do đó, nếu có sự chống đối, tôi tin rằng sớm hay muộn nó cũng được giải quyết, hơn nữa tôi tin rằng có những sự chống đối không thể giải quyết được vì Kitô giáo giảng dạy về mối liên hệ giữa cái giới hạn và cái vô biên, và không khi nào chúng ta thấu hiểu được cái vô biên.

18. Rốt cuộc, tạo dựng là gì, nếu không phải là một ngôn ngữ tuyệt vời nói với chúng ta cả ngày lẫn đêm?

19. Thiên Chúa mà chúng ta tìm kiếm luôn là một Thiên Chúa vắng mặt, Người ẩn mình để chúng ta tìm kiếm Người và Người ẩn mình cách nào để cho chúng ta tìm được Người, vì Người muốn thử thách lòng mến của chúng ta và không muốn cho chúng ta tuyệt vọng.

20. Cái lợi ích thúc đẩy ta trong cuộc hành trình, đó là những câu hỏi mà chúng ta mang theo, những câu hỏi đó đeo đuổi chúng ta, và những câu hỏi đó sẽ được giải quyết bởi những gì chúng ta thấy nơi cảnh vật và con người.

21. [Kitô giáo]… không bao giờ tưởng tượng các thánh nhân của mình như những người vô cảm, không có đam mê và không có những yếu đối: Kitô giáo quan niệm họ như tự nhiên đã tạo nên họ, đam mê, yếu đuối, nhưng có thể xóa bỏ nhiều năm lầm lỗi bằng một ngày ăn năn hối cải.

22. (Lễ phong chân phước của F. Ozanam) Lạy Đức Mẹ Burgos! Cũng là Mẹ của thành Pise và thành Milan; thành Cologne và của thành Paris, thành Amiens và thành Chartres, nữ vương của các thành phố lớn công giáo, vâng, Đức Mẹ thật là đẹp và duyên dáng, chỉ cần nghĩ đến Mẹ thì nhân loại đã nhận được ân sủng và vẻ đẹp trong những công trình ấy của loài người.

23. Những quyển sách lớn, những quyển sách hay, được viết ra để được suy gẫm, nghiên cứu và chú giải: nó thực hiện hơn điều nó hứa hẹn, mỗi một lời nói của nó mang lại một tia sáng.

24. Nhưng không có gì dai dẳng hơn việc tập luyện tự do.

25. Thi ca không được tạo nên như người ta đã thường tưởng để làm thỏa lòng một thiểu số được Chúa ưu đãi, cũng không nhằm làm thỏa mãn các dân tộc. Thơ là một lễ hội vĩnh cửu.

26. Đối với chúng ta, chúng ta phải hiểu rằng phải cho đi sau khi đã nhận được, chúng ta phải dùng nghệ thuật để sáng tác, sau khi đã nắm được bằng sự hiểu biết. Bởi lẽ sự thật không tách biệt với vẻ đẹp.

27. Có những trí thông minh xuất chúngkhông được may mắn trong cuộc sống vì không được giáo dục đầy đủ hay bị lôi cuốn bởi môi trường không lành mạnh: nhiều người cảm thấy đau khổ cay đắng vì không có đức tin. Chúng ta phải cảm thông và tôn trọng họ.

28. Tất cả các văn chương thiêng liêng và trần tục chỉ là những chữ mà Chúa dùng để viết tên của Người trong tâm trí con người như Người đã viết trên bầu trời bằng các vì sao đó sao?

29. Tôi sẽ không cố giữ bạn trong một hạ giới nhưng tôi muốn bạn luôn luôn đi lên cao hơn, thiên thần của tôi ơi, bởi vì bạn nâng tôi lên với bạn và dẫn tôi vào thiên đàng với bạn.

30. Điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm cho tha nhân không phải là chia sẻ cho họ những của cải của chúng ta, nhưng là làm cho họ ý thức được sự giàu có của chính mình.

31. Thói quen xấu đã có từ lâu làm cho ta coi như bị mất đi những gì mình cho Chúa!