Giáo sở Bạch Đằng

0
409

Địa chỉ: số 2 Đường Bạch Đằng, Phường 7, Tp. Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Thành lập: năm 1960
Bổn Mạng: Đức Mẹ Ban Ơn, ngày 27/11
Khởi công xây dựng nhà thờ mới: 15/01/1995
Cung hiến ngày: 24/08/1995

I. Quá trình Hình thành và phát triển

Nhà nguyện và nhà giáo lý do các cha Dòng Xitô tái thiết

Giáo sở bắt đầu hình thành vào năm 1960, khi cha Fernand Darrel quản xứ Đà lạt có ý định lập một số thí điểm truyền giáo cho khu vực cây số 4. Năm 1961, Giáo sở được giao cho Dòng Chúa Cứu Thế đảm nhiệm. Năm 1966, cha Giuse Phạm Văn Trần đến phục vụ Giáo sở. Tuy nhiên, biến cố Mậu Thân đã phá huỷ hoàn toàn các cơ sở, đa số giáo dân bỏ đi nơi khác sinh sống. Cha Trần về lại nhà thờ Chánh Tòa.

Khi một số giáo dân quay trở lại để xây dựng cuộc sống, Đức Cha Simon Hòa Nguyễn Văn Hiền đã xin các cha Dòng Xitô Châu Sơn giúp đỡ tái thiết. Các cha đã dựng một ngôi nhà gỗ lợp tôn hai tầng, tầng trên làm nhà nguyện, tầng dưới mở lớp học. Đức Cha cho cha Anphongsô Nguyễn Văn Luận đến đây dâng Thánh lễ mỗi Chúa Nhật và mời các chị em Tu Hội Tận Hiến thay thế các nữ tu Mến Thánh Giá Thủ Thiêm.

Giữa năm 1979, cha Alexis Tống Phước Hậu, thuộc Tu Hội Truyền Giáo, được Đức Cha mời thay thế cha Anphongsô Nguyễn Văn Luận. Cha Alexis cố gắng phục vụ những con cái còn lại của Giáo sở dù không còn lớp học và các đoàn thể như trước kia.

Cha Alexis và giáo dân lúc mới lập giáo sở

Từ năm 1983 đến năm 1988, vì nhiều lý do, Giáo sở lại bị sống trong tình trạng bơ vơ. Lễ Giáng Sinh năm 1988, cha Hậu lại được đến dâng Thánh lễ vào các ngày Chúa Nhật và lễ trọng.

Đầu năm 1991, cha Alexis chuyển về Kađơn, cha Giêrađô Trần Công Dụ, thuộc Tu Hội Truyền Giáo được cử đến thay thế cha Hậu. Ngoài việc thành lập, coi sóc các hội đoàn, cha Dụ đặc biệt quan tâm đến đồng bào Thiểu số tại Măng Linh, cách Giáo xứ Bạch Đằng chừng 4 cây số.

Tháng 11/1993, cha Giuse Phan Thái Hòa được Tu Hội Truyền Giáo cử đến thay thế cha Dụ. Từ tháng 01/2013, cha Gioankim Lê Văn Chiến về thay cha Giuse Phan Thái Hòa.

Hiện nay, cha Micae Phạm Hữu Trung, thuộc Tu hội Truyền giáo, đang phụ trách coi sóc giáo sở. 

II. Cơ sở vật chất và sinh hoạt

Năm 1995, chỉ trong vòng hơn 7 tháng, cha Giuse Phan Thái Hòa đã cho xây dựng lại toàn bộ ngôi thánh đường và được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn cung hiến vào ngày 24/08/1995. Giáo sở lấy tước hiệu Đức Mẹ Ban Ơn và mừng bổn mạng vào ngày 27/11 hàng năm.

Hiện nay Giáo sở gồm các hội đoàn sinh hoạt rất nhiệt tình và hiệu quả: ban Giáo lý, ca đoàn, các hội đoàn. Hội Legio Mariae được cha Giêrađô Trần Công Dụ thành lập năm 1991. Tuy có số lượng người tham gia rất ít nhưng vẫn luôn hoạt động đều đặn vào mỗi Chúa Nhật.

BTT