Học viện Sài Gòn mừng lễ Thánh Vinh Sơn Phaolô

0
713

Ánh nắng ban mai dịu dàng đang vui mừng, nhảy múa trên hàng cây xanh cao vút trước cổng học viện, như báo hiệu một ngày thứ bảy ngập tràn hồng ân của Chúa. Thật vậy, lúc 9h30 sáng ngày 28 tháng 9 năm 2019, tại Học Viện Thần Học Jean Gabriel Perboyre, đại lễ mừng kính thánh Vinh Sơn Phaolô, Đấng sáng lập Hội Bác Ái, Tu Hội Truyền Giáo và Tu Hội Nữ Tử Bác Ái, được tổ chức trọng thể trong bầu khí hân hoan khôn tả của tất cả các thành viên thuộc gia đình Vinh Sơn.

Mọi công tác chuẩn bị cho ngày này đã sẵn sàng. Điều làm chúng con không khỏi lo lắng là mấy ngày qua trời mưa như trút nước, nhưng lạ thay, sáng hôm nay, thiên nhiên ưu đãi, khí trời mát trong che phủ dòng người đang tiến về học viện để tham dự thánh lễ. Khác với mọi năm, chủ đề được chọn năm nay là “Gia đình Vinh Sơn đồng hành cùng anh chị em di dân”. Chủ đề ấy một phần nói lên quyết tâm của Học Viện Jean Gabriel Perboyre là ra đi đến những vùng ngoại vi, một phần, giúp anh chị em xa quê hương, vào đây làm công nhân được quan tâm, an ủi, khích lệ. Trước thánh lễ là phần diễn nguyện với những ca khúc nói về thánh Vinh Sơn và về công cuộc truyền giáo được trình bày qua các ca sĩ khách mời.

Đúng 10 giờ 00 thánh lễ được bắt đầu do cha Giuse Trần Văn Trung, Bề trên cộng đoàn chủ tế. Đồng tế với ngài có quý cha trong và ngoài Tu Hội, đặc biệt có cha Giêrađô Trần Công Dụ, từ Đà Lạt xuống tham dự và giảng lễ. Ngoài ra, còn có quý Soeur Nữ Tử Bác Ái, quý Soeur, quý Thầy từ các hội dòng khác, cùng các ngành trong gia đình Vinh Sơn, các anh chị em di dân và quý khách. Khởi đầu thánh lễ, cha chủ tế có đôi lời tri ân cộng đoàn hiện diện, cũng như nói lên ý nghĩa của chủ đề thánh lễ hôm nay “Gia đình Vinh Sơn đồng hành cùng anh chị em di dân”. Trong bài giảng lễ, sau khi nói về Đấng sáng lập, cha Giêrađô nhấn mạnh việc quan tâm đến các anh chị em di dân, người già neo đơn, người vô gia cư như là một trong những sứ mạng của Tu Hội. Với chiến dịch 13 nhà, tức là xây dựng mười ba căn nhà tình thương cho người vô gia cư mà trước đây thánh Vinh Sơn đã làm tại Paris, thì nay chúng ta phải tái thực hiện. Cha cũng nhắc đến những khó khăn, thiếu thốn, vất vả mà anh chị em công nhân xa quê phải chịu đựng, nhất là những thiếu thốn về tinh thần. Cha mời gọi cộng đoàn hãy sống tinh thần bác ái, phục vụ lẫn nhau. Cha nói đến đây, cộng đoàn bỗng im lặng, không khí như trầm lắng. Ngoài kia, ánh nắng vàng vẫn dịu dàng ghé đậu trên những hàng cây xanh, trong này, cộng đoàn như được đánh động bởi Lời Chúa và bởi những lời chia sẻ đượm tình bác ái của cha, “xưa Ta đói, các ngươi không cho ăn, Ta khát các ngươi không cho uống, Ta là khách lạ các ngươi không tiếp rước, Ta bị tù đày, các ngươi chẳng viếng thăm” (Mt 25, 42-43).

Sau cùng, cha chủ tế Giuse Trần Văn Trung có đôi lời cảm ơn cộng đoàn, cảm ơn quý vị thân nhân, ân nhân đã luôn đồng hành cùng học viện Jean Gabriel Perboyre. Cha cũng cảm ơn các anh chị em di dân đã đến tham dự thánh lễ. Cha chia sẻ thêm rằng từ tháng 5 đến nay, mỗi sáng Chúa Nhật đều có thánh lễ dành cho các anh chị em di dân vào lúc 5 giờ 15, cha mời gọi các anh chị em cứ đến, nhà dòng luôn mở rộng cửa chào đón. Cha nhắn nhủ anh chị em cứ coi nhà nguyện của nhà dòng như nhà của các anh chị em vậy. Sau cùng, cha mời cộng đoàn ở lại chung vui bữa cơm thân tình với học viện.

Hơn 11 giờ 00, thánh lễ kết thúc. Những tấm hình hôm nay sẽ là những kỷ niệm khó phai. Nguyện sống xứng đáng là con cái cha thánh Vinh Sơn Phaolô, xin cha thánh cầu bầu cùng Chúa nuôi dưỡng, hun đúc tinh thần phục vụ người nghèo trong tâm hồn mỗi người chúng ta, để chúng ta biết đồng cảm, yêu thương, chia sẻ với họ bằng một tình yêu thiết thực. Để trong ngày chung cuộc, chúng ta cũng được Chúa khen thưởng vì “xưa Ta đói các ngươi đã cho ăn, Ta khát các ngươi đã cho Ta uống, Ta bị ngồi tù các ngươi đã viếng thăm”, và vì “phục vụ người nghèo là phục vụ Đức Kitô”.

HVTH