Kon Tum Kí Sự III: KÔ CHẮT – ĐẮC NÊN

0
57

Cao Viết Tuấn, CM

Rời Đắc Ngó đi khoảng 4-5 km, chúng tôi đến thăm Kô Chắt, một giáo điểm mới hình thành trong 1-2 năm trở lại đây. Họ vẫn đến Đắc Ngó đi lễ, nhưng một ngôi nhà nguyện đang dần dần được xây dựng. Các giáo phu và giáo phu trẻ đang được huấn luyện ở Toà giám mục. Đội ngũ giáo lý viên đang được đào tạo tại chỗ. Hiện tại, người dân tụ họp nhau đọc kinh mỗi tối, và thỉnh thoảng cha đến dâng lễ Chúa Nhật cho họ.

Ghé thăm già làng và các vị bô lão trong làng cùng với các giáo phu, cha xứ khích lệ động viện họ sống đức tin, chuyên cần cầu nguyện, tương trợ lẫn nhau mỗi khi có việc, cũng như góp tay chung sức để sớm làm xong nhà nguyện. Người dân cũng bày tỏ quyết tâm và hứa cố gắng đoàn kết cùng nhau sống và làm chứng cho đạo Chúa.

Chúng tôi lên đường hướng về Đắc Nên, một xã giáp biên giới với tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Đường vào Đắc Nên xấu hơn với nhiều dốc, quanh co, và phải đi qua nhiều con suối. Nơi đây chỉ có 1 gia đình Công giáo duy nhất. Đó là một gia đình có hai vợ chồng trẻ và 1 đứa con nhỏ, họ lên đây buôn bán đã được gần 2 năm. Gia đình người dân tộc bên cạnh đang có ước muốn học đạo và theo đạo, nên hôm nay cha vào thăm để nói chuyện.

Vậy là một gia đình truyền giáo bất đắc dĩ đang gây được cảm tình tốt đối với bà con ở đây. Cha xứ đang lên chương trình vào dạy giáo lý cho gia đình người dự tòng này. Hy vọng rằng, một điểm truyền giáo mới nơi vùng núi xa xôi hẻo lánh này sẽ được mở trong thời gian sắp tới.

Sau khi nói chuyện trao đổi với gia đình người Công giáo và dự tòng, chúng tôi lên đường trở về cộng đoàn. Đi ngang qua Măng Đen, chúng tôi ghé vào viếng và đọc kinh trước tượng Đức Mẹ. Xin Đức Mẹ thương cầu bầu cùng Chúa cho những công cuộc truyền giáo đã và sẽ mở ra trên vùng đất cao nguyên Kon Tum này.