Lễ Bế Giảng năm học 2019-2020

0
533

Ngày 30/5/2020, Học viện Durando đã tổ chức Lễ Bế Giảng Năm Học 2019-2020. Do ảnh hưởng của Đại Dịch Covid-19, Lễ Bế Giảng năm nay diễn ra gọn nhẹ trong nội bộ học viện bao gồm sự tham dự của các chủng sinh triết-thần, các thỉnh sinh, quý thầy cô giáo và một vài vị khách mời đặc biệt.

Lúc 9h sáng, cha Giám tỉnh chủ sự nghi thức làm phép Bức phù điêu Chúa Giêsu – Đấng rao giảng Tin Mừng. Đây là công trình được 2 nghệ nhân Nguyễn Đình Tuấn và Nguyễn Văn Sáng cùng với thầy Antôn Nguyễn Văn Chung thực hiện trong suốt gần một năm. Bức phù điêu này lấy cảm hứng từ hình ảnh Chúa Kitô trong logo và biểu tượng của Tu Hội Truyền Giáo: Chúa Giêsu đứng trên quả địa cầu, gương mặt Người hướng về trước, hào quang bao quanh đầu, và đôi tay giang rộng xuống dưới, với tấm áo choàng phủ trên vai trái. Sự hiện diện của bức phù điêu không những làm tăng thêm vẻ đẹp cho khuôn viên học viện, mà quan trọng hơn, bức phù điêu này còn nhắc nhở những con người ở đây xác tín mỗi ngày về sứ vụ căn cốt của mình là rao giảng Tin Mừng cho người nghèo. Một bài học rất lớn mà các anh em chủng sinh học được khi quan sát các nghệ nhân chuyên tâm, cần mẫn thực hiện bức phù điêu, đó là: để làm ra được một điều gì có giá trị, người ta phải bỏ vào đấy biết bao kiên trì và tín niệm. Điều này đúng trong cả lĩnh vực nghệ thuật cũng như trong hoạt động truyền giáo.

Thánh lễ Bế giảng được cử hành vào lúc 9h30’. Trong bài giảng của mình, cha Giám đốc học viện cùng với cộng đoàn ôn lại những biến cố đã xảy đến trong suốt niên học 2019-2020. Một năm học trôi qua, có nhiều thành tựu, cũng có nhiều điều vượt ra ngoài tầm với. Có nhiều đổi mới, nhưng cũng có nhiều tồn đọng. Có nhiều phấn khởi, vui tươi song cũng có nhiều thất vọng, bực dọc. Tuy nhiên, trên tất cả, mọi người vẫn nhận thấy tình yêu quan phòng của Chúa đã bao bọc từng anh em trong cộng đoàn. Cha Giám đốc nhắc lại với các anh em: “Mục đích của việc đào tạo trong học viện nhằm đưa chúng ta đến việc sống ơn gọi và thực thi sứ vụ của của mình, theo linh đạo của Đấng sáng lập. Thánh Vinh Sơn đã từng nói với các chủng sinh rằng: các con học tập không phải chỉ để có kiến thức, trở thành những người thông thái, nhưng là để giúp chúng con phục vụ Chúa tốt hơn” (SV, IX, 219).

Sau phần phụng vụ Thánh Thể là nghi thức trao bài sai cho quý thầy đi mục vụ hè. Như thông lệ, sau 9 tháng miệt mài với việc học tập, các chủng sinh sẽ có hai tháng đi đến các cộng đoàn, giáo xứ thuộc Tu Hội để mở mang kiến thức thực tế cũng như trải nghiệm sâu sắc hơn ơn gọi truyền giáo Vinh Sơn. Những tháng hè này sẽ giúp mỗi anh em đưa vào thực tế những gì mình đã học và đồng thời xác định những gì mình sẽ phải học để trở nên những tay thợ hữu ích.

Cuối thánh lễ, cha Giám tỉnh mượn lời một vị giám đốc để nhắn nhủ các chủng sinh: Một hệ thống đào tạo chỉ nhắm đến việc trang bị cho anh em kiến thức không thôi thì đó là một hệ thống thất bại. Việc tích góp cho mình kiến thức phải dẫn anh em tới tình yêu dành cho Chúa, cho Giáo hội, cho người nghèo, và nhất là cho chính Mẹ Tu Hội. Dù cho khuôn mặt người Mẹ Tu Hội có nhăn nheo, xấu xí do những bất cập của cơ cấu, thì đó không thể là nguyên nhân khiến những đứa con thảo hiền quay lưng lại với người Mẹ của mình. Hai tháng mục vụ hè là khoảng thời gian vô cùng quý báu để anh em rèn dũa bản thân, song cũng là cơ hội để anh em thể hiện tình yêu mến của mình đối với sứ vụ và với Tu Hội. Mong sao qua hai háng hè, anh em chủng sinh Vinh Sơn không những thu tích được những kinh nghiệm hữu ích cho tương lai, mà còn sắm cho mình một thái độ sống tích cực với hoàn cảnh hiện tại của chính Tu Hội cũng như của học viện.

Lễ Bế Giảng không chỉ là khép lại một chặng đường đã qua và mở ra một quãng đường mới với nhiều hy vọng và hoài bão. Nó còn là dịp để nhắc nhở rằng có nhiều thứ cần phải được thay đổi. Và cái giá phải trả cho sự thay đổi là gánh nặng trách nhiệm, là cảm giác sai lỗi, là dũng cảm bước vào những nẻo đường mới.

BTT