Lễ Khai Giảng Năm Học 2023-2024

0
338

“Tặng phẩm Thần Linh ban cho nhân gian ôi tặng phẩm vô giá!

Người như ý thơ dệt nên khúc ca

Thắp ngọn đèn Đức Mến trong hồn

Tiếng gọi nhìn lên Đức Kitô”

(Tặng Phẩm Thần Linh- Sr. Trầm Hương, FMSR)

Những mỹ từ dệt nên lời thánh ca ấy đang ca ngợi Thánh Thần Thiên Chúa – Đấng luôn ở cùng con người để thánh hóa, trợ giúp và đỡ nâng. Khi bất kỳ công việc nào được khởi sự, Giáo Hội đều dạy tất cả chúng ta cậy nhờ đến vị Thầy là Thánh Thần, dâng lên Ngài những lời nguyện cầu tha thiết và chân thành để Ngài trợ giúp và hoàn tất. Học viện Durando cũng đã hát vang lời cầu nguyện ấy để xin Thánh Thần Chúa khai mở một năm học mới và chúc lành cho công việc đào tạo của Tỉnh Dòng Việt Nam trong Lễ Khai Giảng năm học 2023-2024 vào ngày 2/9/2023 vừa qua.

Chương trình Lễ Khai Giảng bắt đầu vào sáng ngày 2/9, tất cả các thầy trong giai đoạn đào tạo triết, thần cùng quy tụ bên Cha Giám Đốc Học Viện Gioan Baotixita Đặng Kim Đoài để lắng nghe những kế hoạch, đường hướng đào tạo của Học viện và những quy định chung. Các sinh viên đều thấu hiểu rằng những điều ấy làm thành một môi trường đào tạo toàn diện giúp mọi người hoàn thiện bản thân hơn trong giai đoạn đào tạo sơ khởi quan trọng này.

Cha Giám Tỉnh chủ tế của Thánh Lễ Khai Giảng. Đầu Thánh Lễ, Cha đã cùng cộng đoàn nhìn lại chặng đường 10 năm tròn Học viện Durando được hình thành. Từ ngày những cột trụ đầu tiên của nền móng toà nhà Học viện được đặt xuống lòng đất, trải qua một hành trình không hề đơn giản để đến ngày hôm nay nhìn lại chặng đường ấy, tất cả chỉ biết thốt lên lời tạ ơn. Cha Cố Vấn Phaolô Nguyễn Quang Thanh đã có một bài chia sẻ thân tình, sâu sắc và không thiếu phần sinh động trong Thánh Lễ. Cha đã nhắc nhở cho tất cả sinh viên rằng suy cho cùng, nghĩ cho tận thì việc học triết, thần cũng nhằm đến một mục đích duy nhất là hiểu biết, yêu mến Chúa nhiều hơn mà thôi. Năm chiều kích đào tạo thiêng liêng, nhân bản, tri thức, mục vụ và cộng đoàn cùng gắn chặt vào trục Vinh Sơn để rèn nên một tu sĩ toàn diện như lòng Chúa mong ước, không thiên lệch, chệch choạc về bất cứ hướng nào. Hơn thế nữa, thời gian tại Học viện là thời gian quý báu để các thầy thu tích những thứ vô cùng cần thiết cho sứ vụ sắp đến, “là thời gian tằm ăn dâu thật nhiều để đến thời, đến buổi, sâu tằm nhả tơ cho đời.” Chính vì thế, Cha khuyên các thầy hãy tận dụng thật tốt thời gian vàng ngọc này để trau dồi kiến thức. Thánh Lễ kết thúc bằng tâm tình tri ân của quý thầy với quý Cha và quý thầy cô giáo.

Sau Thánh Lễ, tất cả cùng hòa trong bữa cơm thân tình, đầm ấm. Các cha, các thầy cùng quây quần bên bàn cơm, cùng chia sẻ những lắng lo và những hứa hẹn đầy hy vọng của năm học này. Không dừng lại đó, chương trình Khai Giảng vẫn tiếp diễn với phần Hội thao “Chào mừng năm học mới.” Tất cả cùng bừng cháy hết mình để thổi vào năm học mới một tinh thần thật năng động, trẻ trung, vui tươi và thuận hòa.

Có lẽ, trải qua mọi biến cố, lời nói đẹp nhất vẫn là lời tạ ơn. Khi bắt đầu năm học mới với chương trình Khai Giảng, quý cha và quý thầy của Học viện cũng kịp nhìn lại hành trình 10 năm vỏn vẹn hình thành và phát triển của Học viện Durando. Hành trình không quá dài nhưng đầy gian khó, hao tâm tổn sức của những bậc đàn anh, để ngày hôm nay, những mầm non của Tu hội, của Tỉnh Dòng mới có cơ hội phát triển trong sự tốt đẹp này. Học viện vẫn luôn là niềm tự hào lớn của Tỉnh Dòng và những người trẻ nơi đây chính là sức sống của Tu Hội. Thánh Lễ Khai Giảng báo hiệu một năm học mới đầy tốt đẹp và chúng con, những người đang thụ huấn cũng mang trong mình sự nhiệt huyết và hứa hẹn gang thép rằng sẽ cố gắng hết sức để không phụ lòng mong ước của Tỉnh Dòng.

Fx Nguyễn Thành Công