Lễ Lá tại cộng đoàn Làng Nam

0
244

Sáng ngày 5/4/2020, vào lúc 6h sáng Chúa Nhật Lễ Lá, cộng đoàn Vinh Sơn Làng Nam đã tổ chức thánh lễ trong bầu khí ấm cúng của nội vi cộng đoàn. Khác với mọi năm, cộng đoàn dân Chúa không thể tụ họp đông người vì dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức nghiêm trọng. Vì thế, trong tâm tình hiệp thông, cộng đoàn đã dâng lễ để cùng cầu nguyện cho thế giới bình an, cầu cho đất nước và cho mọi gia đình. Xin Chúa thương đoái nhận đến những lời cầu khẩn của những người đang đau khổ vì dịch bệnh, biết can đảm đón nhận những thử thách để được kết hiệp với cuộc Thương Khó của Đức Giêsu Kitô.

Chính ngày hôm nay, chúng ta cùng nhau tưởng niệm lại biến cố quan trọng mang ý nghĩa lớn lao cho toàn nhân loại, việc Chúa Giêsu bước vào Thành Giê-ru-sa-lem chính là để hoàn tất Mầu nhiệm Vượt Qua mà Chúa Cha đã dành sẵn cho Ngài. Để qua đó, con người được hưởng trọn nguồn Ơn Cứu Độ mà Ngôi Hai Thiên Chúa ban tặng.

Trong bài giảng của cha Bề trên Cộng đoàn, ngài kêu gọi mỗi người hãy noi gương Chúa Giêsu trong ba điều: sự vâng phục Chúa Cha trong mọi sự, sự khiêm nhường để từ bỏ những ý riêng của mình và cuối cùng là hãy chịu đựng mọi đau khổ mà không kêu ca hay phản kháng. Khi chấp nhận được những trái ý trong cuộc sống, những đau khổ của cuộc đời sẽ giúp chúng ta theo sát Đức Kitô và ngày càng trở nên giống Đức Kitô hơn.

Tiếp đến, cha Bề trên đã kể ra hai tấm gương lớn đã theo sát Đức Kitô trong đời sống, đó là một cha trong nhà dòng dù tuổi cao, sức yếu nhưng vẫn không để cho anh em giặt quần áo cho mình vì không muốn làm phiền cũng như không hề ca thán trước những đau yếu bệnh tật. Và hình ảnh thứ hai đó là một linh mục trong thế chiến thứ hai, cụ thể là trong trại tập trung của Đức Quốc xã ở Dachau. Ngài bị nhốt trong chiếc cũi và phải sủa lên như chó khi quân lính đi qua và còn nhiều hình phạt khác nữa. Ngài đã chấp nhận mọi yêu cầu quá đáng của quân lính mà không phàn nàn hay chống lại. Như thế, đứng trước những đau khổ của hiện tại, hai vị linh mục đó lại coi đó là một niềm hân hoan vì biết mình đang được kết hiệp với những đau khổ của Đức Giêsu đã chịu.

Mặc dù với số ít người tham dự, nhưng Thánh lễ vẫn diễn ra trong bầu khí nhẹ nhàng và giữ được sự trang trọng, đầy sốt sắng. Các bạn trẻ đã dành hết tâm tình của mình qua lời ca đơn sơ để dâng lên Chúa qua bài hát “Con Đường Chúa Đã Đi Qua”. Với ước nguyện cùng bước với Chúa trên con đường khổ giá, con đường tình yêu, vâng phục và khiêm hạ mà Chúa đã đi.

Vinh, ngày 5/4/2020

Thiên Bình