Lễ nhậm chức chánh xứ

0
293

Vào lúc 9h30’ ngày 03 tháng 09 năm 2020, Đức Giám Mục Đaminh Nguyễn Văn Mạnh đã chủ sự thánh lễ bổ nhiệm cha Giuse Phạm Thanh Tính, CM làm chánh xứ giáo xứ Vinh Sơn, Giáo phận Đà Lạt.

Cũng vào lúc 9h30’ ngày 04 tháng 09 năm 2020, Đức cha Đaminh đã chủ sự thánh lễ bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Viết Út, CM làm chánh xứ giáo xứ Mai Anh, Giáo phận Đà Lạt.

Từ nhiều năm nay, các giáo xứ này được Đức Giám Mục Giáo phận giao cho các cha thuộc Tu Hội Truyền Giáo coi sóc. Giáo xứ Vinh Sơn được thành lập từ năm 1972 và đã được nhiều cha nhiều thầy trong Tu Hội chăm sóc mục vụ. Gần đây nhất là cha cố Giuse Trần Ngọc Diệm, CM. Với tuổi đời còn rất trẻ và trái tim đầy nhiết huyết, cha đã khởi công xây dựng ngôi nhà thời mới thay thế cho ngôi nhà thờ cũ đang bị xuống cấp trầm trọng. Tuy nhiên, việc cha đột ngột được Chúa gọi về đã làm cho mọi dự định trở thành dang dở. Cha Giuse Phạm Thanh Tính, CM được chọn để tiếp nối công việc của đàn anh là biến giáo xứ trở thành một cộng đoàn hiệp nhất, yêu thương và phản chiếu khuôn mặt Thiên Chúa.

Giáo xứ Mai Anh trải trên một địa bàn khá rộng với khoảng 850 giáo dân. Ngôi nhà thờ với những dấu tích cổ kính này tọa lạc trên một đồi thông rất thơ mộng. Sự xuất hiện của ngôi nhà thờ từ những năm 30 cho thấy tầm quan trọng và truyền thống vững chãi của giáo xứ. Trong những năm qua, dưới sự dẫn dắt âm thầm của cha Phaolô Phạm Văn Trị, CM, đời sống giáo xứ xa dần những hoạt động hào nhoáng nhưng đi vào chiều sâu nội tâm, trầm lắng nhưng bền bỉ như chính mái vòm của ngôi nhà thờ vậy.

Do tình hình đại dịch Covid-19, các thánh lễ diễn ra trong không khí đơn sơ, ấm cúng, gần gũi với sự hiện diện của quý cha thuộc giáo phận, quý cha thuộc Tu Hội, quý thân nhân, nhân ân cũng như giáo dân trong giáo xứ. Tất cả đều mong muốn chia sẻ niềm vui với quý cha trong ngày nhậm xứ. Ở cả hai thánh lễ, Đức Giám Mục giáo phận đều lấy lời của thánh Phêrô để nhắn nhủ với các cha Tân chánh xứ: hãy chăn dắt đoàn chiên mà Thiên Chúa đã giao phó, lo lắng cho họ không phải vì miễn cưỡng, nhưng hoàn toàn tự nguyện như Thiên Chúa muốn, không phải vì ham hố lợi lộc thấp hèn, nhưng vì lòng nhiệt thành tận tuỵ, hãy nêu gương sáng cho đoàn chiên (1 Pr 5,1-4). Mỗi linh mục chánh xứ đều phải trả lẽ với Chúa, không phải chỉ vào lúc cuối đời nhưng còn là cuối năm, cuối tháng, cuối ngày. Mỗi ngày trước thánh giá Chúa, vị linh mục phải tự chất vấn xem mình có biết chiên, yêu chiên và tìm chiên hay không? Các nghi thức diễn nghĩa lần lượt được cử hành: ngồi ghế chủ toạ, ngồi toà giải tội, giật chuông nhà thờ, mở cửa nhà tạm nói lên sứ vụ chính yếu mà vị linh mục phải thi hành: lãnh đạo-hướng dẫn, hoà giải, quy tụ và cử hành các mầu nhiệm thánh. Tuy nhiên, ngài không chu toàn công việc một mình, nhưng ngài làm cùng với Đức Kitô và với Giáo Hội.

 

Các thánh lễ kết thúc với lời cám ơn của quý cha Tân chánh xứ và lời mời gọi mọi thành phần trong giáo xứ cùng cộng tác với các ngài để chăm lo cho đời sống giáo xứ mỗi ngày một thăng tiến, trở thành một cộng đoàn loan báo Tin Mừng đích thực.

BTT