LỄ THÁNH VINH SƠN nơi VÙNG CAO TRUYỀN GIÁO

0
143
Ngày đại lễ hằng năm kính nhớ,
Vị thánh nhân lãnh đạo giáo đoàn.

Hai câu thơ đã thay lời muốn nói cho tâm tình con thảo, nhớ đến ngày Thánh tổ phụ được vinh hiển trên trời. Trước ngày đại lễ khoảng một tuần, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, cha bề trên chỉ mời các hội dòng thân quen, các người thân, cũng như các chú giáo phu đại diện của các làng đi tham dự lễ Thánh Vinh Sơn Phaolô. Hôm thứ bảy 26/09/2020, chị phụ trách con Đức Mẹ cùng các thành viên đã lo công tác trang trí, cắm hoa gian cung thánh và chuẩn bị các bó hoa, tặng quý cha sau thánh lễ. Có thể nói, tượng thánh Vinh Sơn được trang trí cách đặc biệt trên gian cung thánh, tuy đơn sơ nhưng rất đẹp.

Sáng ngày 27/09/2020, mặc dù 9h45’ thánh lễ mới bắt đầu, nhưng 8h00’ đã có lác đác vài người đồng bào ở các làng xa đi đến nhà thờ Đăk Tân. Khoảng 8h30’ cha chánh xứ đã có mặt trên nhà thờ để kiểm tra những gì còn thiếu sót trong công tác chuẩn bị. Đúng 9h00’ buổi chầu hồi tâm trước thánh lễ bắt đầu. Có đông đảo bà con giáo dân ở các làng cũng như tại thôn 3 Tân Lập tham dự. Riêng ở tại cộng đoàn, cha bề trên đón tiếp các đoàn, các hội dòng đến chúc mừng và chuẩn bị tham dự thánh lễ.

Đến 9h40’ cả cộng đoàn được nghe tóm tắt tiểu sử Thánh Vinh Sơn. Đúng 9h50’ thánh Lễ bắt đầu với thứ tự đoàn rước như sau: đi đầu là hương lửa, sau là thánh giá nến cao, đoàn cồng chiêng, đến các em múa xoan, các em lễ sinh và cuối cùng là quý cha đồng tế. Đặc biệt, hôm nay có khác năm ngoái ở chỗ, có sự hiện diện của cha quản hạt đương nhiệm làm chủ tế. Đầu lễ, được Đức Cha Aloixio ủy quyền, cha Hiệu nói lời cám ơn đến sự đóng góp của quý cha Vinh Sơn tại miền truyền giáo Kontum này. Sau các nghi thức đầu lễ, một thầy Vinh Sơn lên đọc bài đọc một, hát đáp ca là ca đoàn giáo xứ Đăk Tân, bài đọc hai là một sơ Nữ Tử Bác Ái. Đọc Tin Mừng và chia sẻ lời Chúa là cha Đaminh Savio Nguyễn Hoàng Vân Phong. Đọc lời nguyện tín hữu là chị trưởng con Đức Mẹ giáo xứ Đăk Tân. Sau bàn tiệc lời Chúa là bàn tiệc thánh thể. Cuối lễ, một vị đại diện trong ban hành giáo lên cám ơn quý cha, quý sơ, quý thầy và đồng thời tặng hoa cho cha chánh xứ. Đáp từ, cha bề trên đã cám ơn sự hiện diện của quý cha đồng tế, quý sơ cũng như sự góp sức của tất cả các hội đoàn (ca đoàn, âm thanh, truyền thông, ban trật tự, ban giữ xe…) Cuối cùng, cha bề trên mời tất cả mọi người trở về nhà dòng tham dự tiệc chung chia niềm vui với hội dòng của chúng con.

Cao Lương Bằng, CM