Ngày Chào Mừng Các Vị Thượng Khách

0
681

“Người nghèo là chủ và là thầy của chúng ta” (SV. XI,393)

Bất kỳ một người con xa quê hương nào cũng mang trong mình nỗi lòng thương nhớ. Thương nhớ là bởi vì cảnh tha hương cầu thực đầy gian nan. Nhớ về những người thân trong gia đình, cha mẹ, anh chị em và bạn bè. Thấu hiểu những tâm tình ấy của anh chị em di dân đến từ vùng Tây Nguyên, Cộng Đoàn Vinh Sơn Bình Chánh đã tổ chức một buổi gặp gỡ thân tình với chủ đề “Ngày chào mừng các vị Thượng Khách”. Anh em Thỉnh viện đã có những giây phút trải nghiệm thật đáng quý với những vị Khách Quý và chúng con xin được chia sẻ những cảm nghiệm đơn sơ ấy.

Khi được thông báo về ngày chào mừng các Vị Thượng Khách đến, chúng con vui mừng và mong đợi. Quả thật, sáng sớm ngày 30 tháng 4, Quý Cha và Quý Thầy đã chuẩn bị chỉnh tề, chu đáo để tiếp đón anh chị em di dân “Vùng Cao Nguyên”. Buổi gặp gỡ đầy sinh động và cảm xúc khi mọi người cùng lắng nghe những tâm tình, kỷ niệm và nỗi niềm của nhau trong cảnh xa quê, xa nhà. Đây thật sự là dịp để anh chị em di dân cùng ngồi lại với nhau, chia sẻ về cuộc sống, cùng bày tỏ sự đồng cảm, thấu hiểu với những thách đố và khó khăn mà họ luôn đối diện. Ai ai cũng chất chứa đầy tâm sự và có vẻ như ở chính nơi đây, họ đủ thoải mái, bình an để trải lòng. Và sau cùng, mọi người thích thú và vỡ òa trong niềm vui với chương trình văn nghệ “cây nhà lá vườn”.

Chúa Giêsu đã phán: “Thầy sống giữa anh em như một người phục vụ” (Lc 22,27). Còn với thánh Vinh Sơn Phaolô: “Phục vụ người nghèo là phục vụ Đức Kitô”(SV. IX,199). Là các môn đệ trung thành của Chúa, chúng ta được mời gọi phục vụ những người khác. Nhân ngày đặc biệt này, Cha Bề trên Nhà đã gặp gỡ và nhắn nhủ đến anh chị em di dân một vài tâm tình. Cộng Đoàn luôn luôn sẵn sàng mỗi khi các bạn cần đến, đặc biệt về đời sống thiêng liêng cũng như nhu cầu vật chất.

Sau đó, Cộng Đoàn dùng bữa cơm chung với nhau đầy ắp và ấm áp tình tình Chúa tình người. Cao điểm buổi gặp gỡ là Thánh lễ Tạ Ơn. Anh chị em được gặp gỡ, ở lại và nghỉ ngơi trong Chúa. Buổi chiều, cha Bề trên Phêrô Ngô Văn Thuyên dâng Thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa và cầu bình an cho các Vị Thượng Khách. Trong sự soi dẫn của Tin Mừng Chúa Nhật III Phục Sinh, thầy Phó Tế Giuse đã quảng diễn Lời Chúa như sau: “Trong cuộc đời của mỗi người chúng ta đã có những lần kiểm tra khác nhau, điều đó đưa tới cảm giác hồi hộp và lo lắng. Cũng vậy, Chúa Giêsu đã đưa ra cho thánh Phêrô hai bài kiểm tra sau ba năm bước theo Thầy. Thứ nhất, ‘Con có yêu mến Thầy hơn những người này không?’ Thứ hai, ‘Hãy chăn dắt các chiên của Thầy.’ Các bạn giới trẻ thân mến, nếu hôm nay Chúa Giêsu hiện ra và nêu ra hai vấn đề này này thì các bạn sẽ trả lời như thế nào? Thiết nghĩ, các bạn cũng sẽ có cảm giác lo lắng và hồi hộp như Thánh Phêrô. Chính vì thế, ước mong rằng các bạn hãy dẫn dắt những bạn cùng phòng, cùng công ty cùng xí nghiệp ngõ hầu các bạn sẽ gặp được nguồn sự sống nơi Bí Tích Thánh Thể, như vậy, điều đó đã nói lên là các bạn đã yêu mến Chúa Giêsu.”

Trước khi ban phép lành cuối lễ, cha Bề trên mời gọi cộng đoàn dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, bởi vì Chúa đã kêu mời anh chị em đến đây trong ngày đặc biệt này. Cùng vui với nhau, chia sẻ với nhau những nỗi vui buồn trong cuộc sống và nhất là được tham dự Thánh lễ, một bữa tiệc tuyệt vời mà Thiên Chúa đã ban tặng cho chúng ta.

Vâng, đây là ngày bận rộn của Cộng Đoàn, nhưng tràn đầy niềm vui vì Cộng Đoàn đã được tiếp đón các Vị Thượng Khách của Chúa. Anh em Thỉnh Viện chúng con luôn tạ ơn Chúa vì đã cho cộng đoàn có cơ hội được chạm đến Đức Kitô nơi những người nghèo. Nhờ đó, anh em chúng con có được niềm vui của những người phục vụ và học được những kinh nghiệm yêu thương đáng quý trong những ngày tháng chập chững bước vào ơn gọi Vinh Sơn. Quả vậy, chúng con đã phần nào cảm nghiệm được câu nói nổi tiếng của thánh Vinh Sơn Phaolô: “Người nghèo là chúa và là chủ của chúng ta” (SV. XI,393) và “Gia nhiệp của chúng con là Người Nghèo” (SV. XII,87).

Anh em Thỉnh viện, Cộng đoàn Bình Chánh.