Người Trẻ Nhiệt Huyết Trong Cánh Đồng Truyền Giáo

0
433

“Thần Khí Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, sai tôi đi công bố Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn” (Is 61,1). Tiên tri Isaia thốt lên những mỹ từ ấy để diễn tả sự tuyển chọn và khởi đầu sứ vụ của một ngôn sứ. Lời Kinh Thánh ấy vang vọng như một Lời Sai Đi đầy tâm quyết của Thiên Chúa. Lời Sai Đi đó đã được Đức Giêsu lặp lại vào những ngày đầu của công cuộc rao giảng Tin Mừng (x. Lc 4,1). Và đến hôm nay, đã hai ngàn năm trôi qua, Lời ấy vẫn vang lên trong tâm hồn đầy lửa mến của các nhà truyền giáo. Dẫu là âm thầm, đơn sơ hay hùng tráng, oanh liệt, Lời Sai Đi ấy vẫn là hành trang không thể thiếu của những người dám ra đi, dám dấn thân vì Tin Mừng. Không biết từ lúc nào, Lời Sai Đi đầy tâm huyết ấy cũng đã rót vào tim của hai vị linh mục trẻ của Tỉnh Dòng Vinh Sơn Việt Nam, đó là Cha Gioan Baotixita Phạm Văn Thuyên và Cha Augustinô Phạm Nguyên Hoàng Tú. Hai Cha đã đáp trả lời mời gọi tha thiết của Mẹ Tu Hội qua Tỉnh Dòng để dấn thân, ra đi loan báo Tin Mừng nơi đất nước Nhật Bản. Với sự cảm mến và tự hào vì đức vâng phục và lòng nhiệt thành của Cha Gioan Baotixita và Cha Augustinô, chúng con xin chúc mừng và cầu nguyện cho hai Cha trong sứ vụ mới nơi đất khách quê người.

Cha GB. Phạm Văn Thuyên được thụ phong linh mục vào ngày 22/6/2020. Cha Augustinô Phạm Nguyên Hoàng Tú lãnh nhận thánh chức vào ngày 8/4/2021. Ngay sau khi lãnh tác vụ linh mục, Tỉnh Dòng sai hai Cha trở về Cộng đoàn Nhà Bình Chánh. Tại đây, hai Cha bắt đầu ôn luyện Nhật ngữ – một loại ngôn ngữ thuộc ngữ hệ tượng hình vô cùng phức tạp. Cùng lúc đó, Cha Bề Trên Nhà mời gọi hai Cha đảm trách công việc mục vụ cho Giáo họ Giuse (thuộc Giáo xứ Gò Mây), mục vụ di dân cho anh em đồng bào dân tộc thiểu số, dâng lễ và giảng tĩnh tâm cho các cộng đoàn tu sĩ lân cận, thăm viếng và chăm lo cho những người nghèo nơi vùng đất mà Cộng đoàn hiện diện. Hơn thế nữa, hai Cha còn cộng tác với cha giám đốc trong việc đào tạo cho các em Thỉnh Sinh tại Nhà Bình Chánh. Và chính hôm nay, vào ngày cả Giáo Hội tôn vinh Lòng Thương Xót Chúa, hai Cha kết thúc mọi công tác tại Nhà Bình Chánh để ra đi, bắt đầu một sứ vụ mới mà Tu Hội qua Tỉnh Dòng đã trao cho, đến với Nhật Bản – một đất nước mang đầy thương tích của chiến tranh và hận thù. Cha GB. Phạm Văn Thuyên sẽ đến giáo phận Fukuoka, Cha Augustinô Phạm Nguyên Hoàng Tú sẽ đến Tổng giáo phận Nagasaki. Cả hai giáo phận này đều nằm ở miền nam của Nhật Bản. Ở đó, các Cha sẽ tiếp tục học ngôn ngữ và vâng theo sự hướng dẫn của các vị Giám Mục.

Hành trình truyền giáo chưa bao giờ là dễ dàng. Con đường truyền giáo nơi một đất nước xa lạ chắc chắn sẽ không thiếu những khó khăn. Khó khăn về ngôn ngữ, về văn hóa luôn luôn dẫn đầu. Hơn thế nữa, Nhật Bản đã gánh chịu quá nhiều những thương tích của chiến tranh và thiên tai, tâm hồn của dân cư nơi đây rõ ràng không phải là một mãnh đất màu mỡ để Lời Chúa dễ dàng đâm rễ. Với cuộc sống vội vàng đầy áp lực, với sự phát triển khoa học kỹ thuật vượt bậc của người Nhật, liệu rằng còn có ai lắng nghe các nhà truyền giáo nói về Đức Giêsu nữa chăng. Dẫu là thế, Tỉnh Dòng mời gọi và hai Cha đã nhiệt thành, mau mắn đáp lời để trở thành hai lá cờ đầu tiên của Tỉnh Dòng Việt Nam mang sứ vụ đến Nhật Bản. Bởi lẽ, hai Cha tin rằng bước chân truyền giáo luôn có Chúa kề bên, có Đức Trinh Nữ Vô Nhiễn chở che, có thánh Vinh Sơn cầu bầu và có anh em trong Tỉnh Dòng Việt Nam luôn cùng tiến bước trong lời cầu nguyện. Hành trang đã sẵn, người đồng hành đã có, giờ đây hai Cha chỉ còn tiến bước theo sự hoạch định của Chúa Thánh Thần mà thôi.

Sau cùng, chúng con xin kính chúc hai Cha với cả sức mình, trung thành đến cùng trong sứ vụ đã được giao. Xin các thành viên luôn cưu mang hai nhà truyền giáo trẻ của chúng ta trong những giờ kinh nguyện và Thánh Lễ để hai Cha hoàn tất sứ vụ của mình.

 Cộng Đoàn Thỉnh Viện Bình Chánh.