Nhà Sài Gòn mừng lễ thánh Vinh Sơn

0
177

Ngày 27.09.2020, một sự kiện quan trọng và ý nghĩa đã được diễn ra tại học viện thần học Jean Gabriel Perboyre, và cũng ghi một dấu mốc trong tiến trình hoạt động của giáo họ Giuse, một cơ sở dâng lễ của giáo xứ Gò Mây. Đây cũng là lần đầu tiên mà đại lễ kính thánh Vinh Sơn Phaolo, ngoài sự hiện diện của các ngành trong gia đình Vinh Sơn, của quý soeurs dòng Mến Thánh Giá, dòng Đaminh Bùi Chu, dòng Phanxiken, dòng Tu-rê, của thân nhân, ân nhân, quý khách của nhà dòng, mà còn có sự hiện diện của cha chánh xứ, cha phụ tá của giáo xứ Gò Mây cùng với sự hiện diện và cộng tác của các ban ngành trong giáo họ Giuse.

Trong thánh lễ, cha chủ tế, Bề trên nhà Sài Gòn, đã có những chia sẻ về ý nghĩa của ngày lễ và những kinh nghiệm tâm linh của thánh Vinh Sơn trong hành trình nên thánh và những biến cố quan trọng trong việc thúc đẩy thánh nhân đi tới việc thiết lập Hiệp Hội Các Bà Bác Ái, Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn, Tu Hội Nữ Tử Bác Ái. Bên cạnh đó, cha chủ tế còn triển khai ý nghĩa của hạn từ “người nghèo” trong bối cảnh của thời đại thế giới phẳng. Trong thế giới này, người nghèo xuất hiện dưới những hình thức tinh tế và đa phức, chẳng hạn, những người nhìn khách quan bên ngoài có vẻ là giàu có và hạnh phúc, thế nhưng, họ lại là người thật sự nghèo, nghèo về tinh thần; hoặc chỗ khác, thế giới có vẻ đạt được nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật, thế nhưng lại xuất hiện tình trạng nhiều người trở thành nô lệ cho nó; điều đó đòi hỏi những nhà thừa sai phải có được khả năng nhìn được hình ảnh của Chúa Kito nơi họ. Để có thể đạt được điều này, cha chủ tế mời gọi các nhà thừa sai và mọi người phải có được chiều sâu của đời sống tâm linh và những tâm tình như đã có nơi thánh Vinh Sơn, là đến với người nghèo bằng cả con tim, khối óc, đôi bàn tay và mồ hôi tuôn chảy trên khuôn mặt.

Cuối thánh lễ, cha chánh xứ giáo xứ Gò Mây có những tâm tình tri ân gửi đến nhà dòng, đã luôn sẵn sàng mở rộng cánh cửa và cùng cộng tác với giáo xứ trong việc phục vụ giáo dân, qua việc cho mượn cơ sở để làm điểm dâng lễ. Đáp từ lại, cha chủ tế cũng gửi lời cám ơn đến cha chánh xứ đã ngỏ lời với nhà dòng để cộng tác với giáo xứ trong việc phục vụ Lời Chúa và Thánh Thể cho các tín hữu, nhất là những anh chị em di dân của khu công nghiệp Vĩnh Lộc A.

Đức Thuận