“Ốc đảo” trong hoang mạc

0
1308

“Hừng đông chưa xuất hiện, con đã kêu xin ngài con hằng cậy trông ở lời Chúa”

(Tv 119.147 )

Tiết trời se lạnh, những cơn mưa đêm qua đẩy màn đêm vội vã lui bước và nhường chỗ cho ánh bình minh lấp ló báo hiệu ngày mới tươi đẹp trên mặt đất. Những tiếng chim hót gọi ngày mới được cất lên, những bông hoa cũng đua nhau khoe sắc. Tất cả đất trời hòa cùng niềm vui trong ngày trọng đại, ngày mà mười chín anh em nội chủng sinh làm lời quyết tâm dưới sự hiện diện của cha Phêrô Ngô Văn Thuyên cố vấn tỉnh dòng cũng là nguyên giám đốc Nội chủng viện vinh sơn, cùng với quí cha cố, quí cha bề trên, quí cha đồng tế và cộng đoàn bước vào thánh lễ tạ ơn.

Người ta vẫn nói, thời gian tập viện là thời kì thanh luyện, bước vào sa mạc để tìm kiếm “ốc đảo” đời mình. Giữa nơi hoang mạc khô cằn sỏi đá, chẳng thể tìm đâu ra được một ngọn cỏ huống chi là nước để có thể cứu khát cho người lữ khách. Nhưng hành trình tiến vào sa mạc của những con người bước theo Chúa Kitô vẫn cứ tiếp tục, đoàn đoàn lớp lớp cùng tiến vào nơi hoang vu hẻo lánh để tìm “ốc đảo” cho riêng mình. Cái nóng bức của sa mạc khiến cho con người vật lộn trong sự hao mòn cùng với bao gian lao vất vả. Nhưng khó khăn tìm kiếm “ốc đảo” vẫn không vì thế mà kìm chân người lữ khách đi tìm nó. Trên con đường tiến vào sa mạc tuy gian lao vất vả, nhưng dưới sự dẫn dắt của người có kinh nghiệm thì những người lữ khách sẽ nhanh chóng tìm ra được “ốc đảo”. Với bản đồ chỉ dẫn trong tay, vị chỉ huy hướng dẫn các tập sinh đi đúng đường đúng hướng, biết tránh các vật cản ở trên đường để không bị rơi vào chỗ cát lún, cũng như có thể đoán và tránh được những trận bão cát. Tất cả đều được hướng dẫn một cách tận tình dưới bàn tay ân cần của vị chỉ huy.

Thời gian thấm thoát thoi đưa, sau bao gian lao vất vả, cuối cùng những người lữ khách cũng đã tìm được “ốc đảo”, tìm được nguồn nước để giải cứu cơn khát của mình. Và một lần nữa vị chỉ huy lại thành công giúp cho các tập sinh của mình tìm được kho báu trong hoang mạc. Giờ đã điểm, cũng là lúc tất cả mọi người lữ khách tiến vào trong “ốc đảo” để tận hưởng bóng mát và uống những ngụm nước thật dịu mát. Dòng nước ấy mang lại sức sống cũng thanh tẩy đi mọi cát bụi của trần gian để tất cả những lữ khách tiến vào dự yến tiệc trong “ốc đảo”.

Hòa cùng diệu hát vui say, hôm nay mười chín lữ khách cùng tiến vào dự yến tiệc trong “ốc đảo”, từng giai điệu vang lên làm cho người lữ khách hân hoan quên hết mệt mỏi sầu muộn. Ốc đảo mà người lữ khách tìm thấy sẽ thật vô nghĩa nếu nơi đó thiếu vắng sự hiện diện của Đấng Tình Yêu. Chính Đấng ấy làm trù phú và phát sinh mọi nguồn sống. Và Đấng Ân Sủng đã thiết đãi yến tiệc với những món ăn thịnh soạn từ những đoạn Lời Chúa chất chứa nguồn thánh ân làm no thỏa tâm hồn mỗi người lữ khách và quan khách hiện diện nơi đây. Vị đại diện nguyên ốc chủ chia sẻ với chúng tôi về hành trình tiến về “ốc đảo”, nhắc lại kinh nghiệm cần có để tiến và “ốc đảo” chính là sự tĩnh lặng, cần biết cúi đầu xuống để lắng nghe và điều tiên quyết là cần từ bỏ mọi thứ cồng kềnh đang mang vác trên vai để tiến vào “ốc đảo” một cách nhẹ nhàng nhất. Cuối cùng bữa ăn chính cũng được dọn ra, tất cả những người lữ khách một khi bước đến “ốc đảo” này chỉ mong được hưởng chính hương vị này. Hương vị của lời khấn hứa và hưởng trọn chính Mình và Máu của Đấng Tình Yêu. Nhưng để hưởng được hương vị Tình Yêu, người lữ khách cần khấn hứa ba lời khuyên: khiết tịnh, khó nghèo và vâng phục, những lời hứa như lời hướng dẫn mỗi vị thực khách tận hưởng được hết mọi hương vị của món ăn theo đúng nghĩa của nó.

Sau khi thưởng thức được món ngon của hương vị Tình Yêu, anh trưởng đoàn cũng không quên đáp lễ, dâng lời cảm tạ trị ân Thiên Chúa và vị chỉ huy, các nguyên ốc chủ, đã ân cần hướng dẫn và dạy dỗ chỉ bảo cho mỗi người trong đoàn lữ khách. Nhưng hành trình tìm kiếm “ốc đảo” chưa dừng lại ở nơi đây, đoàn lữ khách chúng tôi sẽ lại tiếp tục tiến đi xa hơn nữa để đem hương vị của Tình Yêu đến cho mọi người.

                                                                                 07/08/2021

Nội chủng sinh khóa 24