Tất Niên cho người nghèo

0
418

Theo chân Thánh Vinh Sơn Phaolô sống tinh thần phục vụ người nghèo, Học Viện Thần Học Jean Gabriel Perboyre vừa có một buổi gặp mặt, chia sẻ và dùng chung với nhau một bữa cơm thân tình với ‘thân chủ’ của chúng ta.

Buổi gặp mặt được diễn ra vào lúc 10 giờ 00 phút ngày 12 tháng 01 năm 2020. Đúng vào dịp mà tất cả mọi người dân Việt đang háo hức chuẩn bị đón chờ một mùa xuân Canh tý đầy hy vọng. Buổi gặp mặt đã quy tụ các bạn trẻ sinh viên Công Giáo Đăkla và nhóm phục vụ nhiệt tình, đầy lửa bác ái của các bạn trẻ khác. Điều đáng nói ở đây, chúng tôi nhận thấy được lòng hăng say và bác ái của quý cha, quý thầy cùng những ân nhân đã góp công, góp của cho việc tổ chức diễn ra trong niềm vui.

Năm nay, chúng tôi nhận thấy có một nét riêng về sự gia tăng con số người nghèo trong địa bàn xung quanh Học Viện, điều không ai muốn nghe. Thế nhưng khi chúng tôi đi hỏi thăm thì mới rõ. Nhìn chung thực tế, chúng ta thấy đúng là con số có tăng, nhưng toàn những người mới, nghĩa là mọi năm chúng ta tổ chức và sự hiện diện của họ chỉ là những người chúng ta hay lui tới. Như thế, chúng ta phải tạ ơn Chúa vì nhiều người nghèo biết đến chúng ta. Đó là cơ hội để chúng ta có thể sống tinh thần phục vụ người nghèo và giới thiệu Chúa của chúng ta cho họ. Hơn thế nữa, chúng ta còn tạo ra cơ hội để người nghèo sống tinh thần bác ái với nhau, đó là việc san sẻ niềm vui cùng nhau trong bữa cơm. Qua buổi gặp gỡ thân tình này, chúng tôi nhận thức được rằng, việc trao đi vì người nghèo là không giới hạn, không phân biệt người sống đời thánh hiến hay sống ơn gọi gia đình, độc thân. Bởi lẽ họ tìm thấy được niềm vui khi chính bản thân mình được chạm đến những mảnh đời bất hạnh, trực tiếp lắng nghe họ chia sẻ về những khó khăn trong cuộc sống, chẳng hạn như việc có những người chỉ là phương tiện lao động cho các xí nghiệp nhà máy và còn nhiều những hoàn cảnh éo le đầy rẫy khắp nơi trên thế giới này. Chúng ta chỉ dừng lại nơi đây, bởi lẽ người nghèo thì vô hạn và nếu có kể hết ra nơi đây thì không sao nói được. Nhưng việc phục vụ người nghèo là khả năng mà Thiên Chúa trao ban cho mỗi người, chúng ta hãy dùng khả năng đó mà giúp cho người anh chị em chung quanh chúng ta cùng được thấy ánh sáng của niềm hy vọng ngày mai tốt hơn nơi chính cuộc sống của họ.

Buổi gặp mặt đã kết thúc, nhưng chữ tình vẫn còn quyện lại thắt chặt giữa con người với người để Thiên Chúa tỏ lòng thương xót của Ngài cho chúng ta. Xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, Thánh Giuse, Thánh Vinh Sơn, Thánh Jean Gabriel Perboyre cùng các thánh và chân phước trong gia đình Vinh Sơn ban ơn cho mỗi chúng ta có được lòng bác ái chân thực, để từ đó những người nghèo khổ ngoài kia được chăm lo, quan tâm cách thiết thực hơn.

Xuân Chiến