Thánh Lễ Khai Giảng Năm Học 2020-2021

0
2690

Vào lúc 9h30’ ngày Chúa nhật, 06/09/2020, tại học viện Durando của Tỉnh Dòng Vinh Sơn Việt Nam, đã diễn ra Thánh Lễ khai giảng cầu nguyện cho năm học mới. Trước đó, lúc 7h30′, Ban Giám đốc đã có cuộc gặp gỡ – trao đổi đầu năm với toàn thể học viên trong học viện.

“Ánh sáng và chân lý Chúa, xin dẫn bước con đi”. Lời bài hát được hát vang lên, mở đầu Thánh Lễ khai giảng năm học 2020 – 2021 trong ngôi nhà nguyện thật ấm cúng và thân thương, dưới sự hiện diện của quý cha trong Ban Đào Tạo cũng như của quý thầy cô, quý ân nhân, trong tâm tình yêu mến các tân sinh viên, cũng như của các Triết sinh – Thần sinh đang theo học các lớp, trong bối cảnh mùa tựu trường của khắp đất nước. Trong niềm tin của Giáo Hội, đây là một hồng đặc biệt. Đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid – 19 đang diễn ra, nhưng tại nơi đây, các sinh viên đã có cơ hội để dâng một năm học mới dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. 

Trùng hợp trong Chúa Nhật XXII Thường niên – năm A, các bài đọc Kinh Thánh đã nói lên tình huynh đệ liên đới với nhau. Đây cũng chính là chủ đề mà cha Giám đốc Học viện đã nêu lên và cũng mong muốn trong tình liên đới “anh – em”: Anh – em giữa các Tu Hội và các Đan Viện. Qua bài giảng, cha Giám đốc nêu bật vai trò của nhà đào tạo, trách nhiệm cũng như bổn phận của nhà đào tạo. “Sửa lỗi cho người anh -em” chính là việc đòi hỏi người có trách nhiệm sửa lỗi phải đặt mình trên phương diện “tôn trọng và yêu thương” dành cho người anh em, không phải là lên án một tội nhân. Nhà đào tạo phải loại bỏ nơi mình tinh thần lên án. Giữa nhà đào tạo và người thụ huấn phải luôn có sự hợp tác và đối thoại trong chân thành và cởi mở, tránh kết án vội vàng hay thù ghét cá nhân, nhưng phải trong sự nhân ái. Quá trình sửa lỗi đòi hỏi nhà đào tạo cũng như người thụ huấn phải kiên nhẫn và cùng nhau tìm ra những phương thức giải quyết mọi khó khăn.

Những lời chia sẻ của cha Giám đốc thật quý giá, vì đó là những lời thốt ra từ trong tận đáy lòng. Thật quý giá trong tình anh – em, những người đi trước dành cho những lớp đàn em đi sau. Lời chia sẻ tuy ngắn gọn nhưng đã đụng chạm đến trái tim, mong muốn của nhà đào tạo cũng như mong muốn của sinh viên. Tất cả phải được xây dựng trên nền tảng tình huynh đệ. Lời khẳng định này đã trùng hợp với lời của thánh Phaolô nhắn nhủ trong bài đọc II: “Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái” (Rm 13,8). Một món nợ có lẽ giữa các nhà đào tạo có trách nhiệm và bổn phận, cũng như giữa các sinh với nhà đào tạo. Ngoài ra, bên cạnh đó, cha Giám đốc cũng cho thấy các chiều kích trong đào tạo như Tri Thức, Nhân Bản, Thiêng Liêng, Mục Vụ, Cộng Đoàn. Năm chiều kích này được xây dựng trên trục Vinh Sơn. Nhờ năm chiều kích này mà các sinh viên sẽ triển nở đời sống ơn gọi cũng như sứ vụ của một nhà truyền giáo. Các sinh viên phải ý thức trong tiến trình đào tạo làm sao để toát lên hình ảnh một Vinh Sơn thực thụ – một nhà truyền giáo đích thực. Cuối thánh lễ, thầy đại diện các anh em chủng sinh nói lên những lời quyết tâm cho một năm học mới và nhận ra mình là những người trẻ thiếu kinh nghiệm và năng lực làm việc, do đó, cần sự giúp đỡ và hướng dẫn của quý cha trong ban đào tạo như những người cha đối với những đứa con của mình.

Thánh Vinh Sơn nhắc nhở: “Vô ơn là tội ác lớn nhất trong mọi tội ác.” Nhân dịp này, các sinh viên cũng nói lên lời cảm ơn chân thành với quý cha trong ban đào tạo, quý thầy cô, cũng như lời tri ân chân thành sâu sắc đối với mọi quý vị ân nhân đã và còn tiếp tục trợ giúp và nâng đỡ các ơn gọi trên mọi miền đất nước. Lời cảm ơn chân thành sâu sắc không chỉ là lời cảm ơn suông, nhưng là những hành động cụ thể. Lời đáp trả thể hiện sự tri ân bằng việc “tu tập tốt” cũng là lời quyết tâm mà các sinh viên đã nói lên trong Thánh Lễ khai giảng năm học 2020-2021.

Jos Ngọc Vũ