Thánh Lễ Mừng Kính Thánh Vinh Sơn 2022

0
697

Vào lúc 9h30’ ngày 27 tháng 9 năm 2022, Tỉnh Dòng Vinh Sơn Việt Nam một lần nữa long trọng cử hành buổi phụng vụ đầy trang nghiêm, gần gũi và ấm cúng tại Nhà thờ Giáo sở Thánh Tâm, Giáo phận Đà Lạt. Trong đại lễ mừng kính thánh Vinh Sơn hôm nay, Tu Hội vinh dự vì có sự hiện diện của Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh – Giám Mục Giáo Phận, cùng với cha Tổng Đại Diện và quý cha trong Giáo phận Đà Lạt. Trong thánh lễ, Đức Cha Đaminh nhấn mạnh tầm ảnh hưởng to lớn về ơn gọi của thánh Vinh Sơn, đó là một Linh Đạo Yêu Thương. Linh đạo này xuất phát từ chính Đức Giêsu Kitô. Nơi Người, khái niệm “nghèo khó” được định nghĩa một cách cụ thể. Thánh Vinh Sơn đã đọc và học được ý nghĩa thần học trong cái nhìn về người nghèo. Chính thánh nhân đã sống và chết cho người nghèo. Ngài quý trọng người nghèo. Ngài đặt người nghèo làm gia nghiệp mà suốt cuộc đời ngài tìm kiếm (SV. XII,4). Chúng ta là hậu duệ của ngài, cụ thể hơn, chúng ta là các tu hội nam – nữ, các hiệp hội nhận ngài làm quan thầy, cũng được thừa hưởng gia nghiệp đó. Đức Cha Đaminh cũng nhấn mạnh: các nhà truyền giáo phải biết ưu tiên – khao khát phục vụ người nghèo.

Trích bài đọc kinh sách của lễ thánh Vinh Sơn, Đức Cha nhắc lại: chúng ta không được nhìn người nghèo theo dáng vẻ bên ngoài mà hãy nhìn dưới con mắt đức tin. Chính người nghèo sẽ là thầy dạy khôn ngoan của chúng ta. Họ dạy ta bài học của niềm vui, bài học về sự tin tưởng cậy trông trong lúc tuyệt vọng. Giống như bóng tối càng tô điểm cho ánh sáng, qua những hình ảnh thực tế tại các khu ổ chuột hay những vũng nước đọng nơi các con hẻm, phản ánh một cuộc sống, một cuộc đời bấp bênh, chênh vênh, nơi đó, người nghèo dạy chúng ta biết cái “đủ” của cuộc sống.

Để kết thúc bài chia sẻ, Đức Cha Đaminh đã nhắc lại: “linh đạo yêu thương” là một linh đạo cho tất cả mọi người, vì đức ái cao trọng hơn bất cứ lề luật nào, và tất cả đều phải hướng về đức ái. Thánh lễ tiếp diễn trong bầu khí linh thiêng của tình huynh đệ. Sự hiện diện của đông đảo các ngành trong Gia đình Vinh Sơn cũng phần nào thắp lên bầu khí của một đại gia đình. Trong bầu khí đó, mỗi người nhìn nhận lại sứ mạng ơn gọi của mình trong Tu Hội hay trong hội đoàn.

Sau thánh lễ, cha Giám tỉnh có đôi lời tri ân đến Đức Cha, quý cha trong Giáo phận và mọi thành phần dân Chúa hiện diện trong thánh lễ. Cha Giám Tỉnh đã nói về danh hiệu của thánh Vinh Sơn là “nhà thần bí bác ái”. Ngang qua lòng thương xót của Thiên Chúa, ngài đã khám phá ra ơn gọi đích thực của mình. Ngài nhận ra vị trí và sứ vụ của mình trong thế giới. Kinh nghiệm thần bí này đã giúp chúng ta nhận ra “Đức Giêsu đang sống trong nhân vị của người nghèo và người nghèo trong Đức Giêsu. Tình yêu phải bao gồm chiều ngang và chiều dọc. Chiều dọc là thước đo tình yêu của chúng ta với Thiên Chúa, còn chiều ngang là thước đo tình yêu của chúng ta với tha nhân. Hai chiều này phải luôn được gặp nhau ở nơi Đức Kitô. Chính Người là hiện thân của Tình Yêu.”

Jos Nguyên Vũ