Thánh lễ Mừng Kính Thánh Vinh Sơn Phaolô và Truyền Chức Phó Tế

0
375

Ngày 26 tháng 9 năm 2020, tại nhà thờ Thánh Tâm Đà Lạt, Tu hội Truyền giáo cùng đông đảo các linh mục, tu sĩ nam nữ, thân nhân, ân nhân của Tu hội, các thành viên Gia đình Bảo trợ Ơn gọi Vinh Sơn đã hân hoan mừng lễ kính Thánh Vinh Sơn Phaolô, Đấng sáng lập, và truyền chức Phó tế cho 11 anh em Vinh Sơn:

1. Phanxicô Xaviê Đặng Tiến Đức, đang phục vụ tại Nhà Đà Lạt.

2. Gioan B. Vũ Tiến Đức, đang phục vụ tại giáo xứ Bạch Đằng, Gp. Đà Lạt.

3. Vinh Sơn Phạm Trung Hiếu, đang phục vụ tại Nhà Đà Lạt.

4. Giuse Phạm Thế Hoàn, đang phục vụ tại giáo họ Yên Lương, Tổng Gp. Hà Nội.

5. Antôn Nguyễn Văn Lộc, đang phục vụ tại Cộng đoàn Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận.

6. Louis Nguyễn Ngọc Luận, đang phục vụ tại giáo xứ Próh, Gp. Đà Lạt.

7. Giuse Nguyễn Thanh Minh, đang phục vụ tại giáo xứ Chi Lăng, Gp. Long Xuyên.

8. Phêrô Võ Xuân Quang, đang phục vụ tại Nhà Tỉnh.

9. Antôn Lê Minh Thuật, đang phục vụ tại giáo xứ Phước Điền, Gp. Phú Cường.

10. Augustinô Phạm Nguyên Hoàng Tú, đang phục vụ tại Nhà Bình Chánh.

11. Giuse Maria Hoàng Trọng Hoan, đang phục vụ tại giáo xứ Ka Đơn, Gp. Đà Lạt

Trong phần mở đầu, Đức cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục Giáo phận Đà Lạt đã liên hệ thừa tác vụ phục vụ của Thánh chức Phó tế với mẫu gương phục vụ người nghèo của Thánh Vinh Sơn, để nhắc nhở các tiến chức và cộng đoàn về sứ mạng phục vụ người nghèo trong thời đại hôm nay.

Sau đó, trong bài giảng, Đức giám mục chủ tế đã mượn lời thánh Phaolô từ bài đọc II để nhắc nhở mọi người ý thức về sự nghèo của mình. Chính Thánh Phaolô đã không dùng những lối rao giảng hùng hồn, những lý lẽ khôn ngoan để rao giảng Tin Mừng. Con đường trở nên nghèo khó này được Đức Giêsu khai mở, khi Ngài đã nhập thể, tự huỷ để đồng hoá mình với người nghèo. Do đó, phục vụ người nghèo là phục vụ Đức Kitô. Đó cũng chính là những tiêu chuẩn được đưa ra để phân loại chiên với dê trong ngày chung thẩm (x.Mt 25). Phục vụ phải là lối sống của mỗi Kitô hữu, mà cách riêng là các thầy Phó tế Vinh Sơn.

Cuối Thánh lễ, trong bài cám ơn, Cha Bề trên Giám tỉnh đã bày tỏ những niềm vui của Tu hội Truyền giáo trong ân sủng Chúa được nhân lên gấp nhiều lần nhờ tình yêu thương và sự ưu ái của Đức Giám mục Giáo phận, niềm vui có thêm 11 thầy phó tế, niềm vui vì được mọi người quảng đại cộng tác và giúp đỡ bằng nhiều cách khác nhau. Ước mong sao, nhờ ơn Chúa và sự nâng đỡ đầy yêu thương của mọi người, Tu hội ngày càng dấn thân hơn trong sứ vụ loan báo Tin Mừng cho người nghèo, theo linh đạo của Thánh Vinh Sơn Phaolô.

Cao Viết Tuấn, CM