Thánh lễ Tạ Ơn – Làm phép nhà Tĩnh dưỡng

0
884

Hiến pháp của Tu Hội Truyền Giáo, số 26 viết:

1. Chúng ta cần phải quý mến các thành viên đau yếu, tàn tật, và lớn tuổi, bởi vì sự hiện diện của các ngài là một phúc lành cho các Nhà của chúng ta. Bởi vậy, ngoài những chăm sóc y tế và quan tâm cá nhân, chúng ta cần phải cung cấp cho các ngài những phương tiện để các ngài cùng chia sẻ cuộc sống thường ngày cũng như công việc tông đồ của chúng ta.

2. Đối với các thành viên đã qua đời, chúng ta cần phải trung thành dâng những kinh nguyện và Thánh Lễ. (HP. 26)

Những lời trong Hiến Pháp vừa nêu cũng là nỗi niềm băn khoăn trăn trở của biết bao thế hệ anh em trong Tu Hội Truyền Giáo suốt hơn 60 năm qua, từ khi hiện diện trên đất Việt. Ước mơ có ngôi Nhà nguyện, Nhà tĩnh dưỡng dành cho quý cha, quý thầy sau thời gian cống hiến cho sứ vụ truyền giáo và một phần đất xứng hợp làm nơi an nghỉ cho các anh em đã về Nhà Cha đã được ấp ủ nhiều năm.

Với niềm Tin-Yêu-Phó Thác, nhờ sự bầu cử của Đức Mẹ Hay Làm Phép Lạ, Cha Thánh Vinh Sơn Phaolô, Tỉnh Dòng Vinh Sơn Việt Nam đã hoàn thành ước mơ ấy vào Chúa Nhật 30 tháng 10 năm 2022, trong Thánh lễ Tạ Ơn với nghi thức làm phép và đưa vào sử dụng các hạn mục: Nhà nguyện, Nhà tĩnh dưỡng, khu Lễ đài và phần đất thánh được đặt tại khuôn viên Nhà Túc Trưng.

Mặc dù 9h30’ các Nghi thức và Thánh Lễ mới diễn ra, nhưng từ rất sớm, cha Giám Tỉnh, quý cha Cố Vấn, quý cha Bề trên, quý cha – quý thầy từ các nơi trong Tỉnh dòng đã trở về Nhà Túc Trưng trong bầu khí hân hoan. Bên cạnh đó, còn có sự hiện diện trân quý của quý Soeurs Nữ Tử Bác Ái – Tỉnh dòng Việt Nam, quý Soeurs các Hội Dòng, quý ân nhân, đặc biệt quý thân nhân của quý thầy, quý cha có phần mộ an nghỉ tại đây.

Đúng 9h30’, cha Giám Tỉnh, quý cha, cùng cộng đoàn bắt đầu với nghi thức làm phép Lễ đài với tượng Chúa Chiên Lành và khuôn viên đất thánh.

Trong lời mở đầu, cha Giám tỉnh Phanxicô Xaviê Nguyễn Thanh Lý chia sẻ với cộng đoàn hiện diện: “Những công trình mà chúng ta thấy trước mắt chúng ta nơi đây: Lễ đài, phần đất nơi an nghỉ của các cha các thầy, công trình khuôn viên, phía xa kia là nhà tĩnh dưỡng, nhà nguyện… giấc mơ của bao thế hệ, bao nhiêu năm tháng… nay đã thành hiện thực. Đây là kết quả của bao nhiêu sự hy sinh, đóng góp của nhiều người.

Chúng ta hợp nhau nơi đây để dâng lời tạ ơn Chúa vì ân huệ hiển nhiên mà Chúa ban cho chúng ta. Và hồng ân đó cách cụ thể xuyên qua những tập thể và cá nhân, xin cám ơn quý cha cố, quý thầy đàn anh đã có công gầy dựng và gìn giữ mãnh đất này. Xin cám ơn cha Bề trên Micae Phạm Hữu Trung, cha GioaKim Lê Văn Chiến (quản lý Nhà Túc Trưng), cha Laurenso Trần Nam Sách (quản lý tỉnh dòng), cha Phanxicô Xaviê Phạm Văn Sơn (giám sát công trình) và quý cha quý thầy trong Nhà Túc Trưng… những nhà thầu, các thợ xây, thợ hồ, thợ hàn, thợ gỗ, thợ đá, thợ sắt… là những người trực tiếp xây dựng những công trình này, xin cám ơn quý cha quý thầy trong Tu Hội, trong Tỉnh Dòng Vinh Sơn Việt Nam, quý soeurs Nữ Tử Bác Ái, quý ân nhân đã góp phần rất lớn để giấc mơ của nhà dòng chúng con tại nơi đây hôm nay trở thành hiện thực.

Chúng ta xin Chúa chúc lành và thánh hóa những công trình này. Nhờ ơn Chúa và sự hiện diện linh thiêng của Ngài, những thành quả của giấc mơ chúng ta thật sự mang lại lợi ích và ý nghĩa như lòng hằng ước mong: là sự liên đới hiệp thông mầu nhiệm các thánh thông công, giữa người sống và người chết. Nơi biểu lộ tình huynh đệ cộng đoàn giữa các thế hệ già – trẻ, lớn – bé, nơi các thành viên được hưởng sự an dưỡng, chăm sóc sức khỏe cách đặc biệt và chu đáo hơn, là nơi tiếp đón và gặp gỡ của các người thân quen, ân nhân, thân nhân, bạn hữu gần xa… là nơi biểu lộ lòng bác ái đối với tha nhân, cách đặc biệt là với những người nghèo cả tinh thần lẫn thể xác.”

Sau nghi thức làm phép Lễ đài và khuôn viên đất thánh, cha Giám tỉnh cùng vị đại diện thân nhân của quý thầy, quý cha đang an nghỉ tại đây, thắp nén nhang tưởng nhớ và tri ân các ngài vì mẫu gương của sự trung tín trong hành trình Đức Tin và Ơn gọi Truyền Giáo nơi các ngài.

Đoàn rước và đoàn đồng tế tiến về Nhà nguyện, Nhà tĩnh dưỡng trong niềm hân hoan Tạ ơn với bài ca nhập lễ.

Trước khi bắt đầu Thánh Lễ Tạ Ơn, cha Giám tỉnh đã chủ sự nghi thức làm phép Nhà Nguyện và Nhà tĩnh dưỡng. Trong phần giảng lễ, cha Gioan Baotixita Nguyễn Quốc Thư khơi lại những biến cố mang tính lịch trong suốt hành trình hình thành và phát triển Nhà Túc Trưng từ sau biến cố năm 1975 đến nay, để thấy được sự Quan Phòng của Chúa trên Tỉnh Dòng. Từ đó, ngài nhắc nhớ “căn tính của chúng ta là truyền giáo và phục vụ người nghèo” và cái chết là của lễ sau hết chúng ta dâng lên Chúa.

Thánh lễ kết thúc với Bình an và Ân phúc từ Thiên Chúa.

Nguyện xin Chúa, qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ Ảnh Phép Lạ, cha thánh Tổ phụ Vinh Sơn, cùng các thánh và các chân phước trong Gia đình Vinh Sơn, luôn giữ gìn và hướng dẫn anh em trong Tu Hội sống tròn đầy căn tính Thừa Sai Vinh Sơn và trở thành những của lễ đẹp lòng Ngài.

“Các ngài -những thành viên đau yếu- làm chứng cách công khai giống như rao giảng trên toàn giảng về các nhân đức Kitô giáo, đặc biệt là kiên nhẫn và đón nhận Thánh ý Thiên Chúa, ít nhất là gương sáng của các ngài” (Luật chung, chương VI, số 3.)

Xin Chúa chúc lành cho quý vị thân nhân và ân nhân đã góp lời cầu nguyện, động viên, nâng đỡ về vật chất cũng như tinh thần, để công trình là giấc mơ của bao thế hệ, bao nhiêu năm tháng… nay đã thành hiện thực.