Thư của cha Bề Trên Tổng Quyền nhân dịp lễ Thánh Vinh Sơn – 2020

0
190

Roma, ngày 11 tháng 9 năm 2020 – Lễ thánh John Gabriel Perboyre

FHA và hậu COVID-19 cơ hội và thách thức đối với Gia đình Vinh Sơn trên toàn thế giới

CÙNG NHAU TRONG CẦU NGUYỆN, SUY TƯ VÀ HÀNH ĐỘNG

Các anh chị em thân mến,

Nguyện xin ân sủng và bình an của Chúa Giêsu luôn ở với chúng ta!

Năm 2020 dường như vẫn chưa bắt đầu khi nó mang đến cho chúng ta quá nhiều thách đố bất ngờ, quá nhiều bất trắc, đau khổ và chết chóc. Mẫu số chung của chúng: COVID-19.

Khi virus lây lan từ quốc gia này sang quốc gia khác để lan rộng ra toàn thế giới, các ngành khác nhau của Gia đình Vinh Sơn bắt đầu làm việc để giảm bớt những hậu quả tai hại mà  virus này gây ra cho nhân loại. Ở cấp độ quốc tế, Gia đình Vinh Sơn đã:

1) Gửi một thông điệp khích lệ với lời hứa cầu nguyện không ngừng cho tất cả các thành viên của mỗi Tu Hội và Hiệp Hội, cũng như cho những người không chính thức thuộc một nhánh cụ thể của Gia Đình nhưng được linh đạo và đặc sủng của Thánh Vinh Sơn Phaolô soi dẫn và áp dụng trong cuộc sống hàng ngày của họ. Trong những thời điểm khó khăn này, chúng ta cầu xin Chúa tiếp tục chúc lành cho các ngành trong gia đình chúng ta với nhiều chương trình tuyệt vời và công việc từ thiện dành cho người nghèo. Những công cuộc này được định hình bởi cùng một tinh thần và đặc sủng và thực sự là những dấu hiệu cho thấy “Nước Thiên Chúa đã đến gần” và dành cho người nghèo, đó là thông điệp quan trọng hơn bao giờ hết.

2) Mời gọi các thành viên của Gia đình Vinh Sơn cầu xin sự chuyển cầu của Thánh John Gabriel Perboyre, CM, vị thánh đầu tiên ở Trung Quốc được tuyên phong, để chữa lành cho những người bị COVID-19 và sức mạnh cho tất cả các nhân viên y tế, xã hội và tôn giáo, những người trong cơ quan công ích, và tất cả những người bằng mọi cách có thể nỗ lực để giảm bớt những đau khổ do đại dịch gây ra. Điều này đáp lại nhiều ý kiến ​​đề nghị vì Thánh John Gabriel đã tử vì đạo do chết ngạt trên cây thánh giá vào năm 1840 tại Vũ Hán, Trung Quốc, nơi phát sinh ra virus COVID-19.

Gần đây, một lời cầu nguyện xin Thánh John Gabriel Perboyre chuyển cầu đã được soạn bởi cha Andrzej Jarosiewicz, cha xứ của Vương cung thánh đường Đức Mẹ Maria Hồn Xác Lên Trời ở Bolesławiec, Ba Lan. Sau khi phát hiện ra thánh tích của Thánh John Gabriel Perboyre ở đó chỉ vài tháng trước, thánh tích đã được đặt trên bàn thờ chính, nơi mọi người có thể chiêm ngắm và tôn kính thánh tích hàng ngày. Cùng với cha, tôi muốn khuyến khích Gia đình Vincentian đọc lời cầu nguyện này và phổ biến nó rộng rãi.

Cầu nguyện với Thánh John Gabriel Perboyre, CM

Lạy thánh Gioan Gabriel Perboyre, linh mục tử đạo,

Xin nhậm lời cầu của Hội Thánh, mà ngài đã phục vụ suốt cuộc đời.

Xin ngài gìn giữ chúng con trong cơn đại dịch coronavirus đang tàn phá nhân loại.

Loại virus ấy phát xuất từ chính nơi được thánh hóa bởi sứ vụ và cái chết của ngài như một vị thánh tử đạo.

Vì tình yêu Giáo hội và gia đình của ngài, xin chữa lành tất cả những người bệnh tật,

Xin ban sức mạnh và sự kiên nhẫn cho nhân viên y tế và tất cả những người khác đang giúp đỡ,

Xin soi chiếu ánh sáng của Chúa Thánh Thần cho các nhà cầm quyền và những ai đang cố gắng ngăn chặn đại dịch,

Xin cho những người tuyệt vọng được bình an trong tâm hồn.

Xin cho những người đã qua đời vì đại dịch được hưởng hạnh phúc cửu và an ủi gia đình của họ.

Nhờ cuộc tử đạo bằng cách bị xử giảo của ngài, xin cho chúng con nhận được ân sủng của Chúa để được giải thoát khỏi đại dịch đang gieo rắc cái chết, nỗi sợ hãi và sự bất ổn trong thế giới ngày nay.

Hiệp thông với ngài và với Giáo hội mà ngài yêu mến đến cùng, và theo gương của Đấng Cứu Thế, chúng con cầu xin sự chuyển cầu của Mẹ Giáo hội, Mẹ Hồn Xác lên trời.

Chúng con tin tưởng tìm đến sự bảo trợ của ngài, Mẹ thanh khiết của Thiên Chúa; xin đừng bỏ qua những lời thỉnh cầu của chúng con trong nhu cầu thiết yếu của chúng con, nhưng hãy giải cứu chúng con khỏi mọi điều tai ác.

Hỡi Đức Trinh nữ vinh hiển và diễm phúc! Xin cầu cho chúng con.

3) Tổ chức buổi cầu nguyện với chủ đề: “Lời cầu nguyện của Gia đình Vinh Sơn cho một thế giới đang cần” cho những người đang chịu hậu quả khủng khiếp của COVID-19, nạn phân biệt chủng tộc và các đại dịch khác đang làm tổn hại nhân phẩm. Chúng tôi dự định sẽ lặp lại trải nghiệm cầu nguyện này được thực hiện nhờ công nghệ hiện đại trong tương lai.

Giữa COVID-19, một thảm kịch khác xảy ra ở Lebanon. Vụ nổ ở Beirut đã gây ra nhiều thiệt hại về người và của: nhiều người chết hoặc bị thương, và hơn 300.000 gia đình mất nhà cửa.

Một lần nữa, Gia đình Vinh Sơn đã phản ứng một cách mạnh mẽ để giảm bớt đau khổ về thể lý, tâm lý và vật chất. Các ngành khác nhau đã liên hệ với các thành viên của mình ở Lebanon để hỗ trợ họ, và giúp đỡ những người bị mất tất cả trong vài phút. Ủy ban Điều hành Gia đình Vinh Sơn (VFEC) cũng đã phát động một chiến dịch với Ủy ban Quốc tế của Liên minh Người vô gia cư Famvin (FHA) để giúp đỡ hàng trăm nghìn người vô gia cư ở thủ đô Lebanon thông qua Hội đồng Quốc gia Gia đình Vinh Sơn ở Lebanon, do Cha Ziad Haddad, CM. chủ tịch quốc gia này điều phối.

Sự kiện bi thảm này và rất nhiều sự kiện khác trên khắp thế giới – chiến tranh, động đất, lũ lụt và các thảm họa khác – nói lên cách rõ ràng tầm quan trọng của một mô hình có thể đáp ứng những nhu cầu cấp bách một cách nhanh chóng, có tổ chức và hiệu quả nhất. Chúng tôi mong muốn ngày càng trở thành những công cụ của tình yêu cảm tính và hữu hiệu hơn trong tay Chúa Giêsu để thể hiện lòng nhân từ, thương xót và tình yêu thương của Ngài ở bất cứ nơi nào Ngài muốn chúng ta đến.

Để củng cố các thực hành hiện tại, mô hình cho Gia đình Vinh Sơn trên toàn thế giới cần tiếp tục phát triển trong thực hành cụ thể là cùng nhau hành động và đáp lại lời kêu gọi của người nghèo như một Gia đình, một Phong trào. Mỗi ngành dù lớn hay nhỏ đều là một phần vô giá của bức tranh tuyệt vời tạo nên Gia đình Vinh Sơn. Vì vậy, chúng tôi bổ sung các thành viên của Gia đình Vinh Sơn theo nghĩa rộng hơn của từ này và cùng nhau chúng ta trở thành một lực lượng mà người nghèo trên thế giới có thể trông chờ được.

Lần đầu tiên, tất cả các đại diện quốc tế của 160 ngành của Gia đình Vinh Sơn, Bề trên Tổng quyền và các Chủ tịch Quốc tế, đã được mời đến Rome vào tháng Giêng vừa qua để gặp gỡ, chia sẻ, lắng nghe lẫn nhau, lập kế hoạch và thực hiện các bước cụ thể để tiến chuyển tiếp vào tương lai. Chủ đề là: “Gia đình Vinh Sơn tiến lên phía trước” vào đầu thế kỷ thứ năm về linh đạo và đặc sủng chung của chúng ta.

Một trong những chủ đề là Liên minh Người vô gia cư Famvin (FHA), một phần trong đó là chiến dịch 13 Ngôi nhà. Thảo luận về vấn đề này và các chủ đề khác, các đại biểu nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục phát triển sự hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau để đáp ứng nhu cầu chung của người nghèo. Ủy ban điều hành Gia đình Vinh Sơn đã xác nhận phản ánh tại cuộc họp đó rằng FHA với chiến dịch 13 Nhà là một sáng kiến ​​trong lĩnh vực từ thiện nhằm gắn kết Gia đình Vinh Sơn lại với nhau và do đó, cần được thúc đẩy toàn tâm toàn lực trong Gia đình Vinh Sơn, đến từng tâm hồn mỗi thành viên, để mọi người trở thành một phần tích cực trong sáng kiến ​​chung của chúng ta.

Bởi vì nhu cầu của người nghèo là không bao giờ kết thúc, những nhu cầu khác nhau nhận được ưu tiên ở mỗi quốc gia khi các ngành riêng lẻ đáp ứng rất tốt những nhu cầu này. Tuy nhiên, Liên minh Người vô gia cư Famvin là dự án chung duy nhất của chúng ta. Do đó, nó cần được quảng bá, mở rộng và giới thiệu ở tất cả 156 quốc gia nơi Gia đình Vinh Sơn hiện diện để không có Hội dòng hay Hiệp hội nào ở bên ngoài nó, nhưng tất cả sẽ tham gia tích cực vào sáng kiến ​​ở mọi nơi trên thế giới, nơi chúng ta đang sống và phục vụ.

FHA hiện đã được thành lập ba năm và đã cho thấy những kết quả tuyệt vời. Các nỗ lực cần được phát triển, tăng cường và mở rộng hơn nữa đối với 1,2 tỷ người vô gia cư: những người sống trên đường phố, những người tị nạn rời khỏi nhà của họ và những người sống trong những ngôi nhà không đạt tiêu chuẩn. Số lượng người vô gia cư đang tăng mạnh trên toàn thế giới do hậu quả của COVID-19.

Tôi muốn quay lại những điểm nhấn trong lá thư của tôi nhân ngày Lễ Thánh Vinh Sơn năm ngoái, mà tôi tin rằng là chìa khóa để chúng ta tiến lên phía trước để 160 ngành cùng cầu nguyện, suy nghĩ và hành động. Năm nay, chúng ta được đặc biệt mời gọi với tư cách là Gia đình Vinh Sơn, với tư cách là Phong trào Vinh Sơn, cam kết hơn nữa với FHA vì thông điệp của Đức Thánh Cha Phanxicô cho Ngày Thế giới lần thứ 106 về Người di cư và Tị nạn, sẽ được cử hành một cách âm thầm vào ngày 27 tháng 9 năm 2020, nói về một trong những nhóm người mà chúng ta đang giúp đỡ thông qua FHA. Do đó, Lễ Thánh Vinh Sơn năm nay trở thành một cơ hội đặc biệt để tái khẳng định hoặc cam kết tham gia tích cực vào FHA cũng như trong dự án “13 Nhà”.

FHA cung cấp sự thống nhất trong Gia đình để đáp ứng các nhu cầu quá lớn của người vô gia cư. Các điều phối viên quốc tế và thành viên hội đồng quản trị của FHA, những người tập hợp nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vô gia cư, luôn sẵn sàng cung cấp thông tin và hỗ trợ cho cả Gia đình Vinh Sơn. Chúng ta cần phải nhanh chóng đi đến hành động khi tình trạng vô gia cư sẽ không được giải quyết một mình với tư cách là một cá nhân hoặc một ngành riêng lẻ, mà cùng nhau như một Gia đình ở cấp địa phương, quốc gia và quốc tế. Mỗi ngành cần mang lịch sử phục vụ lâu dài của mình đối với người vô gia cư, về chuyên môn, nghiệp vụ và nguồn lực để cùng nhau đối mặt với thách thức này. Thật vậy, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh trong thông điệp của mình, “Cần phải hợp tác để xây dựng… Chúng ta phải cam kết đảm bảo hợp tác quốc tế, đoàn kết toàn cầu và cam kết địa phương, không để ai bị loại trừ”.

Cuối cùng, tôi muốn mời tất cả 160 ngành của Gia đình Vinh Sơn trở thành cộng tác viên tích cực trong sáng kiến ​​Liên minh Người vô gia cư Famvin (FHA) bằng cách:

a) Nếu bạn chưa liên hệ, hãy liên hệ với thành viên ban điều phối FHA, bà Yasmine Cajuste (fha.info@famvin.org) để nhận thông tin và tài liệu. Bạn cũng có thể truy cập trang web của FHA: vfhomelessalliance.org.

b) Chia sẻ và gửi đến Bà Cajuste sự giàu có về kiến ​​thức, chuyên môn và các nguồn mà mỗi ngành đã có được trong lĩnh vực vô gia cư.

c) Đưa mục tiêu này vào kế hoạch hoạt động hàng năm của ngành nếu chưa trở thành bộ phận tích cực của FHA ở cấp độ quốc tế, quốc gia và địa phương.

d) Chia sẻ thông tin từ FHA với tất cả các thành viên của mình để mọi người nhận thức được sáng kiến ​​này và thúc đẩy trở thành một người tham gia tích cực với các ngành khác trong lĩnh vực hoạt động của họ.

e) Khuyến khích các thành viên tham gia tích cực vào Hội đồng Gia đình Vinh Sơn quốc gia ở mỗi nước nơi chúng được thành lập. Ở những quốc gia chưa có tổ chức này, khuyến khích các nhà lãnh đạo của các ngành cụ thể đến với nhau với mục tiêu rõ ràng là cùng nhau tham gia vào sáng kiến ​​FHA.

Cuộc chiến chống lại tình trạng vô gia cư cũng là một phản ứng đối với COVID-19. Nếu một người không có một nơi để sống, tất cả các nỗ lực khác để chấm dứt COVID-19 sẽ không có hiệu quả mong muốn vì các biện pháp phòng ngừa và điều trị y tế giả định một nơi thích hợp để người đó sống để họ có hiệu quả.

Đại dịch COVID-19 đã mang lại cho cá nhân chúng ta và các thành viên của Gia đình Vinh Sơn trên toàn thế giới nhiều cơ hội cũng như thách thức. Điều này cũng sẽ đúng trong giai đoạn hậu COVID-19. Đức Thánh Cha Phanxicô nhiều lần nhắc nhở chúng ta rằng thế giới, và chúng ta với tư cách cá nhân, không thể giữ nguyên sau COVID-19. Chúng ta sẽ trở nên tốt hơn, hoặc chúng ta sẽ lùi một bước và trở nên tồi tệ hơn. Điều này cũng đúng đối với Gia đình Vinh Sơn của chúng ta, đối với Phong trào Vinh Sơn của chúng ta. Rất nhiều bước tuyệt vời, có thể là những hình thức họp mặt cầu nguyện mới, hợp tác phân phối thực phẩm hoặc các sáng kiến ​​khác, đã được thực hiện trong thời kỳ đại dịch và sẽ được thực hiện trong cái gọi là thời kỳ hậu COVID-19, mang Gia đình lại với nhau nhiều hơn và hơn thế nữa.

Ước gì Lễ Thánh Vinh Sơn Phaolô là một cơ hội để thực hiện một cam kết chung, giúp đỡ lẫn nhau trong tiến trình này, để vào lễ kỷ niệm năm sau, chúng ta có thể hân hoan thông báo rằng mục tiêu có tất cả 160 ngành của Gia đình Vinh Sơn tích cực tham gia. trong FHA đã trở thành hiện thực, vì vinh quang của Chúa Giêsu và vì lợi ích của người nghèo!

Tôi cầu chúc mọi người có một trải nghiệm sâu sắc về Sự Quan Phòng đang đi trước mặt chúng ta khi chúng ta bước vào thời kỳ hậu COVID-19 đầy cơ hội và thách thức.

Xin Đức Mẹ của Ảnh hay làm phép lạ, Thánh Vinh Sơn Phaolô, tất cả các Thánh, Chân phước và Tôi tớ của Thiên Chúa của Gia đình Vinh Sơn luôn cầu bầu cho chúng ta và truyền cảm hứng cho chúng ta trên con đường này!

Người anh em trong Thánh Vinh Sơn,

Tomaž Mavrič, CM

Bề trên Tổng quyền