Thư của Cha Bề trên Tổng quyền phát động chiến dịch “Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa?”- lời đáp trả đối với cơn khủng hoảng COVID-19

0
406

Rôma, ngày 19 tháng Sáu năm 2020

Gởi tất cả thành viên của Tu hội Truyền giáo

Anh em thân mến của tôi,

Nguyện xin ân sủng và bình an của Đức Giêsu luôn ở cùng chúng ta!

Trong thư gởi tất cả thành viên ngày 30 tháng Ba với tựa đề “Này đây, Ta đổi mới mọi sự” (Kh 21,15), liên quan đến sự phát triển kinh khủng của COVID-19 trên khắp thế giới, tôi đã trích lời của thánh Vinh Sơn ở phần mở đầu: “Tôi đau biết bao vì nỗi đau của bạn,” (CCD I, 138) dùng chính những lời đó khi viết cho từng anh em để cố gắng bày tỏ với cùng một cảm xúc cá nhân “Tôi đau biết bao vì nỗi đau của bạn,” và thêm rằng “Chúng ta hãy gánh chịu nỗi khổ đau của nhau!”

Trong những tuần và tháng vừa qua, khi đại dịch ở một số quốc gia giảm bớt, thì ở những quốc gia khác, đại dịch vẫn đang gia tăng. Ở những nơi mà nỗi đau khổ trên thế giới rất cụ thể, chúng ta muốn ở lại tiền tuyến, điều này hoàn toàn phù hợp với đặc sủng của chúng ta. Chúng ta cũng được mời gọi có những sáng kiến và tìm ra những công việc cụ thể để giúp đỡ anh chị em của mình. Trong những tuần gần đây, ở nhà trung ương, Phòng Truyền Thông đã tổ chức một sáng kiến thông qua mạng xã hội, truyền hình trực tiếp với nhiều vị khách mời để lắng nghe anh em chúng ta, các thành viên khác của gia đình Vinh Sơn, và dân chúng mà họ phục vụ đang trải qua thời gian đại dịch này như thế nào. Thông qua trang mạng chính thức của Tu hội, cmglobal.org và mạng xã hội, nhiều bài báo, nhiều chuyên mục, suy tư và sáng kiến đang được xuất bản và đăng tải liên quan đến đại dịch từ những nơi Tu hội hiện diện.

Các Phụ tá Tổng quyền đã liên lạc với mỗi tỉnh, phụ tỉnh, miền và các điểm truyền giáo quốc tế để bày tỏ sự gần gũi của chúng ta đối với nhau, để trực tiếp tìm hiểu anh em chúng ta đang trải qua thời gian gian thử thách này như thế nào, cá nhân mỗi người và cộng đoàn như thế nào, cũng như tìm ra những sáng kiến hành động trong thời gian đại dịch này.

Đọc tất cả các báo cáo, bài viết, suy tư và các đăng tải trên mạng xã hội, tôi rất cảm động bởi sự tham gia một cách đặc biệt của các thành viên trên các lãnh vực và đường hướng khác nhau nhằm làm vơi bớt nỗi đau khổ của những người mà chúng ta được kêu gọi phục vụ. Anh em thân mến, cám ơn anh em rất nhiều về chứng tá tuyệt vời của anh em.

Rất rõ ràng, một mặt chúng ta cần tiếp tục làm tất cả những gì có thể để đáp ứng tại chỗ kịp thời những nhu cầu khẩn thiết của dân chúng: vật chất, tình cảm, tâm lý và thiêng liêng. Mặt khác, chúng ta phải bắt đầu hoặc tiếp tục kế hoạch đáp ứng những nhu cầu của dân chúng trong khoảng thời gian có thể gọi là hậu COVID-19.

Với những tỉnh và phụ tỉnh đang thiếu hụt về tài chính và đang nỗ lực đương đầu với những nhu cầu mới như là những hậu quả của COVID-19, Ban Truyền giáo Quốc tế Vinh Sơn (Vincentian International Mission Services – VIMS), cơ quan vừa mới được thành lập dưới sự điều phối của Giám đốc Điều hành, cha Mark Pranaitis, đang mở rộng việc gây quỹ, chủ yếu tập trung vào các dự án của VSO, bao gồm một chiến dịch mới được lập ra để đáp ứng cơn khủng hoảng COVID-19. Nó được gọi là, “Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa?” được rút ra từ đoạn Tin Mừng Mt 25,31-46. Nhà Trung ứng cùng với cha Pranaitis, đang chuẩn bị một dự án gồm ba giai đoạn với sự giúp đỡ ngắn hạn và dài hạn.

Giai đoạn đầu tiên là đáp ứng ngay lập tức nhiều nhu cầu trên thế giới liên quan đến đại dịch COVID-19. Với mục tiêu này, Nhà Trung ương hỗ trợ 250.000 USD cho các tỉnh và phụ tỉnh nghèo hơn đang có những nhu cầu to lớn. Các tỉnh và phụ tỉnh nhận viện trợ này sẽ cung cấp những câu chuyện của những người mà họ đang phục vụ để VIMS có thể trình bày cho các nhà tài trợ và khích lệ họ thêm nữa, và hy vọng nhiều hơn, những giúp đỡ cho phép chúng ta có thể giúp đỡ nhiều hơn các khu vực khác đang cần, những nơi mà anh em chúng ta đang phục vụ. VIMS cũng đã đề ra một chiến dịch trên mạng xã hội để có thể đến với các nhà tài trợ.

Hiện tại, tất cả các nhà tài trợ ở Hoa Kỳ, và trong tương lai gần, nó sẽ có thể duy trì theo cách này. Tuy nhiên, VIMS hân hạnh làm việc với bất cứ nhà tài trợ nào ở tỉnh dòng của anh em những người mà anh em nghĩ muốn hỗ trợ chiến dịch này. Tương tự, nếu tỉnh dòng của anh em muốn đóng góp, VIMS sẽ rất vui mừng đón nhận sự giúp đỡ của anh em. Anh em có thể liên lạc với cha Pranaitis tại địa chỉ mp@vims1617.org hoặc cha Paul Parackal, Thủ quỹ trung ương tại địa chỉ econgen@cmglobal.org để biết thêm hoặc để đóng góp. Chắc chắn cha Pranaitis sẽ ghi nhận tên anh em trong các báo cáo gởi cho chúng tôi từ các tỉnh và phụ tỉnh để anh em có thể chia sẻ những câu chuyện về tình yêu hữu hiệu với anh em của chúng ta và những người cộng tác khác.

Đọc các báo cáo của anh em đang phục vụ trên khắp thế giới, tôi  ấn tượng với việc một vị giám tỉnh, miêu tả tình trạng dịch bệnh hiện nay, đã viết những lời sau đây: “dịch bệnh là một quà tặng từ Thiên Chúa.” Thư của thánh Phaolô gởi các tín hữu Rôma vang vọng lại cùng ý nghĩ đó, diễn tả cùng cảm xúc đó, và cùng đi đến kết luận giống nhau: “Chúng ta biết rằng Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh ích cho những ai yêu mến Thiên Chúa, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định” (Rm 8,28).

Như tôi đã chia sẻ trong thư ngày 30 tháng Ba, dùng những lời trích từ sách Khải huyền: “Ta đổi mới mọi sự,” đây là khoảnh khắc đặc biệt của ân sủng được ban tặng cho chúng ta ở đây và bây giờ mà chúng ta được mời gọi suy tư, cầu nguyện và suy niệm những gì Chúa Giêsu làm bằng những lời của Ngài. “Ta đổi mới mọi sự” có nghĩa gì đối với cá nhân tôi, đối với cộng đoàn của tôi và Tu hội nhỏ bé này.

Hầu như cùng lúc với việc chúng ta đang trải qua dịch bệnh COVID-19 với những thực tại hiện nay của nó và thấy những hậu quả tương lai trên thế giới, chúng ta bắt đầu chuẩn bị cho Tổng Đại hội lần thứ 43 của chúng ta. Nó sẽ được tổ chức từ ngày 27 tháng Sáu đến 15 tháng Bảy năm 2022 với chủ đề: “Đem lại sức sống mới cho căn tính của chúng ta vào đầu của thế kỉ thứ V của Tu hội Truyền giáo”. Trong những tuần gần đây, chúng ta đã hoàn tất giai đoạn đầu tiên của việc chuẩn bị bằng việc các cá nhân trả lời bảng câu hỏi được gởi bởi Uỷ ban Trù bị thông qua Google Forms. Chúng ta sẽ sớm bắt đầu giai đoạn thứ 2 của việc chuẩn bị, các đại hội nhà của chúng ta, và tiếp theo đó là giai đoạn 3 của việc chuẩn bị là Đại hội Tỉnh, điều này sẽ đưa chúng ta, nếu Chúa muốn, đến Tổng Đại hội vào tháng Sáu năm 2022.

Việc chuẩn bị dần dần cho Tổng Đại hội sắp tới của chúng ta là một con đường song song với thời gian của chiến đấu, đau khổ, và những bấp bênh của đại dịch đang xảy ra trên khắp thế giới. Lời của thánh Phaolô đi vào đời sống và tâm hồn, đó là mọi thứ đều sinh ích lợi cho những ai yêu mến Thiên Chúa, cũng như lời của Chúa Giêsu: “Ta sẽ đổi mới mọi sự.” Trong thời gian đặc biệt của dịch bệnh đang hoành hành trên khắp thế giới, Sự Quan Phòng của Thiên Chúa đang cho chúng ta một cơ hội đặc biệt vào đầu thế kỉ thứ V của Tu hội Nhỏ bé chúng ta để mang lại giấc mơ mà Chúa Giêsu mơ ở đây và lúc này đối với Tu hội. Chúng ta cũng đang khám phá rằng, vì đại dịch, có những điều mới mẻ, khác lạ, tươi mới đang đi vào đời sống bên trong cá nhân chúng ta, vào trong các cộng đoàn của chúng ta và Tu hội. Những dấu chỉ cụ thể của mùa Xuân mới trong Tu hội Nhỏ bé của chúng ta đang bắt đầu khai mở. Chúng ta tiếp tục đào sâu đời sống thiêng liêng của chúng ta, tiếp tục lớn lên trong sự cởi mở với nhau, chúng ta tiếp tục tăng cường tìm kiếm những giải pháp chung cho các tình huống gay cấn mà chúng ta đang trải qua.

Với thời gian chuẩn bị Tổng Đại hội diễn ra cùng lúc với đại dịch mà chúng ta không thể tiên đoán hay lên kế hoạch trước, chúng ta có một dấu chỉ của sự quan phòng, quà tặng của Thiên Chúa dành cho Tu hội Nhỏ bé của chúng ta trong cái nhìn của việc đem lại sức sống mới cho căn tính của chúng ta: linh đạo và đặc sủng của chúng ta, tái sinh giấc mơ của Chúa Giêsu đối với Tu hội vào đầu thế kỉ thứ V kể từ ngày thành lập.

Ở chương thứ tư, số 42 Hiến pháp của chúng ta, chúng ta đọc thấy: “Nhờ kết hợp chặt chẽ giữa cầu nguyện với hoạt động tông đồ, nhà truyền giáo sẽ trở nên một người chiêm niệm trong hành động và tông đồ trong cầu nguyện.” Cha Vinh Sơn đã nói nhiều lần: “Đời sống của nhà truyền giáo phải là đời sống của một nhà chiêm niệm ở trong nhà, và một tông đồ khi ở miền quê”[1]

Cùng với nhau chúng ta đang đối diện với thực tại và đáp trả với tất cả khả năng của chúng ta đối với đại dịch COVID-19 cho dù chúng ta đang phục vụ ở đâu trên thế giới. Chúng ta giống như đang cùng nhau trên đường hành hương tiến về Tổng Đại hội 2022. Là thành viên của Tu hội Nhỏ bé, cách tốt nhất chúng ta có thể tham gia và đáp trả trong hai trường hợp là đi sâu vào các nguồn sâu thẳm nhất của căn tính chúng ta: linh đạo và đặc sủng. Thánh Vinh Sơn đã để giấc mơ của Chúa Giêsu về chính ngài trở thành hiện thực. Thánh Vinh Sơn đã trở thành một nhà thần bí của bác ái.

Ước mong sao chúng ta, các thành viên của Tu hội Truyền giáo trong thế kỉ 21 và khởi đầu thế kỉ thứ V của Tu hội, trong đó chúng ta đã đặt chúng ta làm mục tiêu của việc đem lại sức sống mới cho căn tính của chính chúng ta, trở thành các nhà thần bí của bác ái hơn nữa.

Người anh em trong Thánh Vinh Sơn!

Tomaž Mavrič, CM

Bề trên Tổng quyền

Cao Viết Tuấn, CM chuyển ngữ


[1] (Louis Abelly, The Life of the Venerable Servant of God Vincent de Paul, English translation of the 1664 edition, Book 2, Chapter 1, Section 1, Part 3, page 24. 4).