Thư kêu gọi Truyền giáo – 2020 của Bề trên Tổng quyền

0
1136

Rôma, ngày 18 tháng 10 năm 2020
Chúa nhật Truyền giáo

Anh em thân mến,

Nguyện xin ân sủng và bình an của Chúa Giêsu luôn ở với chúng ta!

Trong các thư kêu gọi truyền giáo hai năm vừa qua, tôi đã mời gọi tất cả anh em trên khắp thế giới tham gia vào sáng kiến: “Gửi 1% thành viên của Tu hội Truyền giáo hàng năm đi truyền giáo ad Gentes.” 1% trong tổng số khoảng 3000 thành viên của chúng ta nghĩa là 30 anh em, những người sẽ đi với tư cách là những nhà truyền giáo mới cho các sứ vụ “ad Gentes“.

Lời mời gọi gởi 1% anh em đi sứ vụ nước ngoài hàng năm không giới hạn chúng ta chỉ gởi 30 anh em mỗi năm, mà luôn rộng mở và mang một ước vọng sâu xa vượt qua con số đã nêu, vì “lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt rất ít.” Khi nói đến các sứ vụ truyền giáo nước ngoài, chúng ta không chỉ nghĩ đến các Cộng đoàn Truyền giáo Quốc tế trực thuộc nhà Trung ương, mà còn là tất cả các vùng truyền giáo của các tỉnh, phụ tỉnh và miền khác nhau.

Bản chất của Tu hội Nhỏ bé của chúng ta là truyền giáo. Tên chính thức của chúng ta, “Tu Hội Truyền giáo”, mang dấu ấn truyền giáo trong bộ mã di truyền (DNA) của nó. Chính Chúa Quan Phòng đã ban tên “các nhà truyền giáo” cho chúng ta, vì đó không phải do quyết định của chính Thánh Vinh Sơn Phaolô, cũng không phải bởi bất kỳ anh em nào khác sau ngài, mà là bởi chính những người dân, những người nghèo mà anh em của chúng ta đã được sai đến để loan báo “Tin Mừng về Nước Thiên Chúa.” Do đó, điều quan trọng là tinh thần truyền giáo định hình Tu Hội của chúng ta phải hiện diện và được nuôi dưỡng rất nhiều trong những giai đoạn đào tạo sơ khởi và ăn sâu trong suốt cuộc đời chúng ta. Về vấn đề này, tôi muốn nhân cơ hội này khích lệ tất cả các tỉnh, phụ tỉnh, miền, và các cộng đoàn truyền giáo đã từng hiện diện ở các giai đoạn khác nhau trong việc hun đúc tinh thần truyền giáo này và thúc giục các chủng sinh của chúng ta luôn mở lòng đón nhận lời kêu gọi để đi đến các điểm truyền giáo quốc tế nếu Chúa Quan phòng mong muốn.

Tôi cũng muốn nhân cơ hội này cảm ơn sâu sắc tất cả các tỉnh, phụ tỉnh, miền đã tích cực động viên các thành viên của mình đi đến các điểm truyền giáo quốc tế do Nhà Trung ương điều phối hoặc các sứ vụ được điều phối bởi các tỉnh, phụ tỉnh và miền riêng lẻ. Một vài sứ vụ mới do một số tỉnh, phụ tỉnh hoặc miền điều phối trực tiếp đang trong quá trình khai mở trong thời gian ngắn sắp tới. Quá trình này đã bị chậm lại một chút do COVID-19, nhưng hy vọng chúng sẽ sớm được tiếp tục để đạt được kết quả như mong muốn.

Vì tinh thần truyền giáo này, chúng ta hãy luôn giữ một trái tim và tâm trí rộng mở đón nhận nhiều lời kêu gọi và lời mời từ các giám mục ở những quốc gia mà chúng ta chưa hiện diện. Ngày nay, chúng ta đang có mặt ở 95 quốc gia, nhưng vẫn còn rất nhiều nơi chúng ta chưa có mặt. Sau khi lắng nghe những nhu cầu ở một quốc gia truyền giáo nào đó, với những lời mời nhận được từ giám mục ở các quốc gia đó, sau khi cầu nguyện, suy nghĩ và phân định, nếu thấy có khả năng thực tế, chúng ta sẽ không ngần ngại, nhưng với lòng tin tưởng vào Chúa Quan Phòng, chúng ta đáp lại bằng một lời “xin vâng ” và tiếp tục mở ra các sứ vụ mới.

Năm ngoái, với niềm vui to lớn và ý thức rất rõ về dấu hiệu sống động của lòng thương xót của Chúa Giêsu đối với Tu Hội, chúng ta đã đạt được mục tiêu mà mình đã đặt ra cho chính mình. Các thành viên đang được gửi đến các sứ vụ ad Gentes khác nhau trong một thời gian rất ngắn, một số khác sẽ đi trong một, hai hoặc ba năm tới, vì họ vẫn còn những cam kết phải kết thúc trước khi chuyển sang một sứ vụ mới.

Trong các lá thư kêu gọi Truyền giáo trong hai năm qua, tôi cũng viết rằng sự đáp ứng hăng hái này sẽ không phải là dấu hiệu thực sự của mùa xuân truyền giáo trong Tu hội Nhỏ bé của chúng ta, nếu tinh thần truyền giáo này chỉ dừng lại ở đây và không tiếp tục trong tương lai. Tôi muốn mời gọi và khuyến khích tất cả chúng ta cầu nguyện và hỗ trợ anh em của mình, những người đã nộp đơn hoặc sẽ nộp đơn để đi truyền giáo ad Gentes. Tôi muốn kêu mời và thúc giục anh em, những người cảm thấy được kêu gọi đi truyền giáo ad Gentes dựa vào Thư kêu gọi Truyền giáo năm nay, sau khi cầu nguyện, phân định và thảo luận với các Giám tỉnh, hãy viết thư cho tôi (Segreteria@cmcuria.org), tình nguyện thực hiện một trong những sứ vụ của chúng ta trên khắp thế giới đang rất cần thêm nhân sự.

Tháng Bảy vừa qua, Nhà Trung Ương chúng ta đã hân hạnh được đón tiếp Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền bá Phúc âm cho các Dân tộc, hay còn được gọi là Bộ Truyền bá Đức tin. Đó là một khoảnh khắc đầy ân sủng khi Đức Hồng Y Tagle chia sẻ với chúng tôi về nhiều nhu cầu và thách đố trong sứ vụ truyền giáo cho các quốc gia. Ngài hết lòng ủng hộ chiến dịch 1%, thúc giục các thành viên của Tu Hội tình nguyện đi đến các vùng truyền giáo ad Gentes.

Anh em thân mến, nếu anh em viết thư càng sớm thì chúng tôi càng có thể thảo luận sớm những lá thư của anh em trong một cuộc họp của Hội đồng Trung ương, và chúng tôi càng sớm có thể đáp ứng nhiều yêu cầu giúp đỡ. Như tôi đã đề cập trong các thư trước, nếu anh em cảm thấy được kêu gọi đến các vùng truyền giáo và đi ngay lập tức, nhưng anh em không thể vì những cam kết hiện tại nơi anh em đang phục vụ, anh em có thể tình nguyện ngay hôm nay, nhưng nói thêm rằng anh em sẽ có mặt trong một hoặc hai năm.

Dưới đây là những vùng truyền giáo mà tại thời điểm này, vào năm 2020, cần được quan tâm đặc biệt và cần thêm các tình nguyện viên:

ALASKA

Hiện tại có ba anh em phục vụ ở đây: từ Hoa Kỳ, Colombia và Ấn Độ. Cộng đoàn Truyền giáo Quốc tế có một số thay đổi khi Tổng Giáo phận Anchorage và Giáo phận Juneau hợp nhất vào ngày 17 tháng 9 và Giám mục Andrew Bellisario, CM, được bổ nhiệm làm Tổng Giám mục mới. Cộng đoàn truyền giáo có trụ sở tại nhà thờ chính toà cũ đã trở thành Nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận mới Anchorage-Juneau vào ngày 17 tháng 9. 

Sứ vụ của cộng đoàn là phục vụ cộng đồng những người nói tiếng Tây Ban Nha ở Anchorage, Wasilla, Kodiak và Fairbanks. Sứ vụ sẽ được mở rộng đến Juneau ngay sau khi nó thuộc cùng một Tổng giáo phận. Ngôn ngữ sử dụng ở đây là tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Các kỹ năng sau đây là bắt buộc đối với một nhà truyền giáo ở Alaska: khả năng lái ô tô, kinh nghiệm mục vụ và khả năng thích ứng với điều kiện khí hậu khắc nghiệt.

COSTA RICA

Talamanca là lãnh thổ bản địa quan trọng nhất ở Costa Rica và nằm ở phía nam Đại Tây Dương của đất nước. Kể từ khi thành lập, việc truyền giáo ở đây là trách nhiệm của Tu Hội Truyền giáo. Công việc gồm hai phần: sinh hoạt giáo xứ, chăm sóc mục vụ cho khoảng 54 cộng đồng khó tiếp cận hàng tháng (chèo thuyền qua sông, đi xe máy hoặc đi bộ), và sứ vụ ad Gentes là nơi cần tới năm ngày đi bộ xuyên núi để thăm hàng trăm người sống trong cảnh khốn cùng. Ngôn ngữ bản địa là Bribri và Cabecar, nhưng trong hầu hết các cộng đồng, người ta có thể giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha. Vào tháng Giêng năm 2020, có thêm một nhà truyền giáo từ Tỉnh dòng Colombia tham gia. Hiện nay có ba anh em, nhưng cần thêm một nhà truyền giáo nữa để hỗ trợ nhiều hơn cho một vùng lãnh thổ rộng lớn và khó khăn này.

PANAMA

Toàn bộ khu vực là công việc truyền giáo. Đặc biệt lưu ý là các khu vực ở Tỉnh Chiriqui (trên biên giới với Costa Rica), các vùng/khu vực hành chính Soloye (phục vụ dân bản địa và nơi tổ chức đại hội Thanh niên Bản địa Thế giới), và Tỉnh Colon (sứ vụ ở Escobal và Thành phố Colon, thành phố nghèo nhất ở Panama). Các ngôn ngữ truyền giáo chính là tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ngobe (một ngôn ngữ bản địa). Cần có một anh em đến ở Puerto Armuelles, một anh em ở Concepcion, một anh em ở Soloye, và một anh em ở Colon/Escobal. Như vậy, ở đây cần tổng cộng thêm bốn anh em.

Papua New Guinea (PNG)

PNG được coi là một quốc gia Kitô giáo. Với dân số khoảng tám triệu người, trong đó khoảng 30% là người Công giáo. Giáo hội ở PNG tương đối non trẻ, đang đối mặt với nhiều thách đố, nên rất cần sự giúp đỡ của các nhà truyền giáo để lớn mạnh và phát triển. Nhiệm vụ của chúng tôi ở đó bắt đầu vào năm 2001. Hiện tại, chín anh em đang phục vụ tại PNG: hai từ Ba Lan, ba từ Philippines, hai từ Việt Nam, một từ Colombia và một từ tỉnh Châu Đại Dương. Josephus Emmanuel Amith, từ tỉnh dòng Chile, được chuẩn bị đến PNG, nhưng vì Covid-19, nên chưa thể đến được. Nếu tính cả Josephus, sẽ có mười anh em đến từ sáu quốc gia khác nhau phục vụ ở đó. Anh em Vinh Sơn ở PNG tham gia vào một số tác vụ như: đào tạo chủng sinh giáo phận tại Chủng Viện Chúa Thánh Thần, chăm sóc mục vụ tại các giáo xứ và đào tạo giáo dân, các hoạt động phát triển xã hội và làm việc tại Viện Melanesian. Các anh em đang làm việc ở PNG cần có thêm thành viên tham gia. Công việc truyền giáo ở đây rất đa dạng. Bất cứ ai dấn thân và sẵn sàng đối mặt với thách đố đều rất được hoan nghênh cùng tham gia vào các nỗ lực của chúng tôi tại PNG. Các tình nguyện viên cần phải có trình độ tiếng Anh tốt và nên chuẩn bị để học ngôn ngữ địa phương. 

CHAD

Sứ vụ này bắt đầu vào năm 2011. Tại Bebalem, Giáo phận Moundou như là một thoả thuận giữa Bề trên Tổng quyền và Hội đồng của ngài và Hội nghị các giảm tỉnh Châu Phi-Madagascar, được gọi là COVIAM. Vào năm 2016, Giám mục Moundou giao cho chúng ta Tiểu chủng viện thánh Gioan Phaolô II, vốn đã bị đình chỉ trong một số năm, nhưng bây giờ đang phát triển mạnh mẽ. Trên thực tế, năm học 2020-2021 này, sẽ có 65 chủng sinh đến từ khắp giáo phận Moundou. Vào tháng 9 năm 2019, Cộng đoàn truyền giáo quốc tế này đã được mở rộng đến một Giáo phận khác ở Chad, Tổng giáo phận N’Djamena Covi. Với sự chấp thuận của Bề trên Tổng quyền và Hội đồng của ngài, cộng đoàn đã nhận lời mời của Đức Tổng Giám mục Joseph Djitangar của N’Djamena, chủ yếu cho việc đào tạo tiểu chủng viện tại Koundoul, cách N’Djamena 20 km về phía nam. Nói chung, điểm truyền giáo quốc tế này đang tiến triển tốt, nhưng năm nay nó đang gặp phải tình trạng thiếu nhân sự truyền giáo. Thật ra, đã có hai nhà truyền giáo rời cộng đoàn truyền giáo quốc tế trong năm nay (Ambrose, sau sáu năm, và Justin, chỉ sau một năm vì lý do sức khỏe). Một mình Leon MONINGS ở với 65 chủng sinh đang được đào tạo tại tiểu chủng viện Moundou. Cần có ít nhất một nhà truyền giáo khác cho sứ vụ này. Ngôn ngữ là tiếng Pháp.

TUNISIA

Sứ vụ này bắt đầu vào năm 2011 tại La Goullette như là điểm truyền giáo quốc tế do Bề trên Tổng quyền và Hội đồng của ngài và được mở rộng đến Sousse vào năm 2016. Nhiệm vụ bao gồm công việc mục vụ. Trên thực tế, ở cả hai nơi, chúng tôi điều hành hai giáo xứ. Ngoài ra, chúng tôi chăm sóc những người nhập cư, sinh viên vùng cận Sahara ở Tunisia và tuyên úy trong nhà tù (mặc dù nó bị đình chỉ một thời gian). Các anh em tham gia giảng tĩnh tâm và linh hướng cho một số dòng tu có mặt tại thủ đô Tunis. Hiện tại có ba anh em đang làm việc truyền giáo ở hai nơi này và chúng tôi thiếu ít nhất một nhà truyền giáo ở La Goullette. Bất kỳ tình nguyện viên nào cũng được chào đón đến với sứ vụ này. Ngôn ngữ là tiếng Pháp. 

MADAGASCAR

Hiệp hội Nhân đạo “AKAMASOA” được thành lập vào năm 1989 bởi Cha Pedro Pablo Opeka, CM, để giúp đỡ những người nghèo sống trên bãi rác và trên đường phố Antananarivo, thủ đô của Madagascar. Akamasoa, có nghĩa là “những người bạn tốt” được thành lập bởi các tình nguyện viên và các nhà hảo tâm, những người giúp đỡ người dân chống lại đói nghèo và đưa họ thoát khỏi tình trạng tồi tệ của họ. Với niềm tin sâu sắc và xác tín rằng những người bị bỏ rơi này có thể có một tương lai tràn đầy hy vọng, các tình nguyện viên và nhà hảo tâm đã giúp đỡ hàng trăm nghìn người trong 30 năm qua. 

Nhận thức được những nhu cầu to lớn, Cha Pedro đã xin Tỉnh Dòng Madagascar hỗ trợ và cộng tác. Mong ước của cha đã được hoàn thành vào ngày 13 tháng 2 năm 2019 bằng việc mở ra một cộng đoàn mới như một phần của Akamasoa. Các nhu cầu là rất lớn, ví dụ như việc đào tạo đức tin nói chung, chăm sóc mục vụ cho giới trẻ, đồng hành với học sinh, thăm nhiều ngôi làng của Akamasoa và nhiều nơi khác nữa. Việc mở một cộng đoàn ở Akamasoa là một trang mới trong sứ vụ của Tu hội ở Madagascar. Nơi đây cần thêm nhiều nhà truyền giáo mới. Ngôn ngữ là tiếng Malagasy, nhưng điều quan trọng là phải biết tiếng Pháp.

BOLIVIA

Quá trình tái cơ cấu theo kế hoạch đã bắt đầu. Cochabamba là nơi sinh sống của cộng đoàn mới. Từ đó, các lĩnh vực truyền giáo khác nhau được tổ chức. Thật đáng buồn, chúng tôi đã trao lại cho Giám mục sứ vụ “El Alto.” Ngài đã đón nhận nó một cách tốt đẹp và đang tìm cách tiếp tục quan tâm đến các cộng đồng phụ thuộc vào chúng tôi. 

Việc còn lại vào thời điểm này là: Sứ vụ tại “Kateri” ở thành phố Trinidad, vùng Beni. Chung tôi đang chờ một Giám mục mới để có thể ký hợp đồng. Đó là một nhiệm vụ khó khăn, không chỉ vì khí hậu nhiệt đới, mà còn vì khoảng cách và hoàn cảnh trong cộng đồng. Nơi đây không lớn lắm, nhưng dân chúng rất nghèo, vì bị bỏ rơi. 

Sứ vụ tại “Huayllani” ở Cochabamba, tiếp tục công việc đã được thiết lập trong sứ vụ ở đây. 

Trong số năm nhà truyền giáo đã thực hiện nhiệm vụ này, chỉ còn lại bốn người. Chúng tôi đang chờ đợi sự tham gia của một hoặc hai nhà truyền giáo mới, với mục tiêu củng cố cộng đoàn và có thể dành thời gian cho công việc mục vụ dạy nghề và đào tạo. Nhờ ơn Chúa và nỗ lực của các nhà truyền giáo của chúng ta, sứ vụ này đang dần được củng cố. Ngôn ngữ là tiếng Tây Ban Nha.

ANGOLA

Cho đến nay, rất khó để hình thành cộng đoàn trong sứ vụ ở Lomb vì không đủ nhân sự. Trong số hai nhà truyền giáo ở đó, Alfredo Aldana đã qua đời, chỉ để lại một người phụ trách nhiệm vụ truyền giáo, với những rủi ro phát sinh từ công việc này. Tổng giáo phận Malang đã rất tử tế làm những gì có thể để giúp đỡ, cả trong thời gian cha Aidan bị bệnh và sau khi cha qua đời. Chúng tôi thực sự đánh giá cao nó.

Chúng tôi hy vọng rằng năm tới chúng tôi sẽ có thể cử một nhóm để tiếp tục các cam kết của sứ vụ này.

Như đã đề cập, Lombe là một sứ vụ có tương lai. Vùng truyền giáo rất rộng lớn và còn nhiều người nghèo đói. Ngôn ngữ là tiếng Bồ Đào Nha. Một thuận lợi là trung tâm (Lombard) có thể đón nhận một nhà truyền giáo lớn tuổi để quản lý nhà cửa, trong khi những nhà truyền giáo khác có thể đi vào sâu trong khu vực, nơi đã được giao cho chúng ta chăm sóc mục vụ. Các chuyến thăm mục vụ đến các cộng đồng nông thôn khác nhau mất rất nhiều thời gian. 

Angola là một quốc gia Công giáo và có thể là nguồn cung cấp các ơn gọi địa phương. Cần có sự tham gia của giáo dân và tu sĩ trong kế hoạch mục vụ của tổng giáo phận. Các nhà truyền giáo sẽ khích lệ và hỗ trợ sự phát triển của gia đình Vinh Sơn, những người mà sự hiện diện của họ trong việc truyền giáo đang tiến triển tốt.

CUBA

Các tỉnh dòng Cuba đã bắt đầu quá trình tái cơ cấu và chúng tôi có thể nói rằng nó đang đi đúng hướng. Hiện tại, nó không còn là một tỉnh nữa mà được hợp thành (tạm thời) như một miền. Như đã biết, hai nhà truyền giáo đã chết, một người trẻ và người kia, đáng kính và cao tuổi. Hai người khác trở về tỉnh nhà của họ. May mắn thay, họ đã được thay thế với sự xuất hiện của các nhà truyền giáo mới và, “Cảm ơn Chúa”, với việc thụ phong của hai nhà truyền giáo người Cuba. Hai hoặc ba người nữa dự kiến ​​sẽ được truyền chức trong những năm tới. Điều này làm chúng tôi tràn đầy hy vọng và vui mừng vì nó không chỉ có nghĩa là thành công của những người đã và đang làm việc trong lĩnh vực ơn gọi, mà còn vì họ nhân lên số lượng thợ gặt cho vụ mùa. Hiện tại, mối quan tâm lớn nhất là tìm một người có thể cộng tác chặt chẽ hơn trong quá trình đào tạo và ơn gọi. Đây là một lĩnh vực mà chúng ta phải tăng cường để tiếp tục phát triển những gì đã đạt được cho đến nay. Ngôn ngữ là tiếng Tây Ban Nha 

HONDURAS

Mặc dù có ba tỉnh khác nhau tham gia vào công việc truyền giáo của Honduras, chúng tôi vẫn tiếp tục cầu xin Chúa gửi thêm những người thợ gặt cho chúng tôi. Tỉnh San Vicente de Paul, Tây Ban Nha lo các sứ vụ ở La Mosquitia, ở San Pedro de Sula, và ở Tegucigalpa. Tỉnh Slovakia có nhiệm vụ ở Sangrelaya, là một nhóm các đảo nhỏ giữa biển và nước của các đầm phá và sông. Tỉnh của các nhiệm vụ của Saragassa Cuyamel và Puerto Cortes này. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến sứ vụ “La Mosquitia,” tại Giáo phận Trujillo, nơi thành viên của chúng ta, Luis Solé Fa, làm giám mục. Giáo phận nghèo về nguồn lực và nghèo về nhân sự. Đây là một vùng lãnh thổ rộng lớn, khó tiếp cận, nhiều khu vực chỉ có thể đi bằng máy bay hoặc thuyền do địa hình khắc nghiệt. Giúp đỡ trong lĩnh vực này có thể là một kinh nghiệm truyền giáo tuyệt vời, nhưng trên hết, là một cử chỉ bác ái, huynh đệ và cống hiến đích thực. Ngôn ngữ là tiếng Tây Ban Nha.

GUATEMALA

Tỉnh dòng Trung Mỹ đã dành sự quan tâm cho sứ vụ Sayaxché trong một lãnh thổ bản địa với các sắc tộc khác nhau thuộc văn hóa Maya và nhiều nhóm phương ngữ trong nhiều năm. Hai nhà truyền giáo hiện đang điều hành cộng đoàn, nhưng dù có lòng nhiệt thành tông đồ, họ vẫn chưa thể đáp ứng hết nhu cầu ở đây. 

Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Vùng Peten là một khu vực rừng rậm khó tiếp cận với các thành phố và cộng đồng trong nội địa, đặc biệt là khi trời mưa. Tỉnh dòng đang tái cơ cấu các tác vụ của mình, nhưng không có những điềm báo tốt cho những công cuộc truyền giáo này, vốn là một nơi tuyệt vời cho việc đào tạo truyền giáo cho các chủng sinh. Ít nhất phải cử thêm hai nhà truyền giáo nữa để hỗ trợ công việc truyền giáo như vậy và công việc Vinh Sơn. Ngôn ngữ là tiếng Tây Ban Nha. 

ARGENTINA

Số thành viên trong tỉnh này không cho phép nó phát triển các chương trình truyền giáo mà nó đã vạch ra. Dự án thành lập một đội truyền giáo không chỉ bị dừng lại bởi đại dịch, mà còn vì thiếu nhân sự. Tỉnh dòng đang cộng tác với các nhà truyền giáo theo các nhu cầu khác nhau của Tu Hội, nhưng tỉnh này đã can đảm mở một cộng đoàn mới ở khu vực nghèo nhất và thiếu thốn nhất của Paraguay. Nơi đây đang cần thêm những nhà truyền giáo cảm thấy được kêu gọi và có thể giúp đỡ. Đó là một cơ hội tốt để nâng cao tính quốc tế hàm chứa trong tinh thần truyền giáo của chúng ta. Ngôn ngữ là tiếng Tây Ban Nha.

Phụ Tỉnh MOZAMBIQUE

Phụ Tỉnh nhỏ, với khoảng 20 nhà truyền giáo, mặc dù họ không thiếu ơn gọi. Điều này khiến chúng tôi tin rằng trong tương lai, nó sẽ có thêm nhiều nhân sự. Ngày nay nó cần những người truyền giáo để thực hiện công việc không thể bỏ ngỏ dễ dàng. Ở đây yêu cầu sự giúp đỡ của năm người truyền giáo cho các tác vụ sau: 

• Một người để lo công việc đào tạo ở giai đoạn nội chủng viện (Nhà Chirrundzo). Ba giáo xứ nông thôn trong bán kính 130 km phụ thuộc vào ngôi nhà này. 
• Một nhà truyền giáo lo công việc đào tạo tại Chủng viện ở Matola. Khi đó, sẽ có ba thành viên ở đây. 
• Một nhà truyền giáo cho Nhà Magudu. Cộng đồng này phục vụ ba giáo xứ trong bán kính 120 km. 
• Một nhà truyền giáo cho Nhà Nacala. Xung quanh ngôi nhà này có nhiều công việc: hai giáo xứ (một nông thôn và một thành thị), một chủng viện của giáo phận, và một trường bách khoa. Hiện tại có ba nhà truyền giáo đang phục vụ trong các công việc này, nhưng cần có thêm một người. 
• Một nhà truyền giáo nói tiếng Anh cho ngôi nhà ở Johannesburg (Nam Phi), để hợp tác với hai anh em khác. Công việc là một giáo xứ thành thị. 
Ở Mozambique, ngôn ngữ là tiếng Bồ Đào Nha.

NGA

Sứ vụ tại thành phố Nizhny Tagil dưới sự giám sát của Phụ tỉnh các Thánh Cyril và Methodius. Ở đây cần những người có thể xin thị thực vào Nga. Công việc diễn ra chậm chạp, hầu hết là cử hành Thánh Thể vào các ngày Chúa Nhật tại ba giáo xứ nhỏ, đòi hỏi phải đi 350 km. Ngoài ra còn có sự hợp tác với các Nữ tử Bác ái, Hiệp hội Ảnh Đức Mẹ Ban Ơn, và một số nhóm khác lấy cảm hứng từ Hiệp hội thánh Vinh Sơn Phaolô. Tỉnh Dòng Việt Nam đang chuẩn bị người tham gia sứ vụ này. Ngôn ngữ là tiếng Nga.

Xin Đức Mẹ Ban Ơn, Thánh Vinh Sơn Phaolô, và tất cả các Thánh, Chân phước và Tôi tớ Chúa của Tu Hội Truyền giáo, cũng như toàn thể gia đình Vinh Sơn, cầu nguyện cho chúng ta!

Người anh em trong Thánh Vinh Sơn!

Tomaž Mavrič, CM
Bề trên Tổng quyền

Cao Viết Tuấn, CM chuyển ngữ