Thường huấn, tĩnh tâm và lễ khấn trọn đời

0
694

Vào ngày 15 tháng 7 vừa qua, tất cả các thành viên của Tu Hội Truyền Giáo thuộc tỉnh dòng Việt Nam đã tập trung về Học viện Durando – Đà Lạt để tham dự ba ngày thường huấn, do cha Giuse Maria Lê Quốc Thăng thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn chia sẻ về các vấn đề liên quan đến công việc mục vụ giáo xứ. Đây là một đề tài quan trọng vì hiện nay có nhiều thành viên của Tu hội đang phục vụ tại các giáo xứ. Cha Giuse Maria đã dùng chính kinh nghiệm mục vụ giáo xứ của mình để trình bày về nghĩa vụ và quyền lợi của cha xứ, tương quan của cha xứ và cha phó, về việc xây dựng, phát triển và điều hành giáo xứ.

Sau khi kết thúc những ngày thường huấn, tối thứ Bảy ngày 18 tháng 7, các thành viên đã bước vào tuần tĩnh tâm năm do Đức giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm giảng. Dịp này Đức Cha Phêrô đã dựa trên giáo huấn của các Đức giáo hoàng và cách riêng các văn kiện của Liên Hội đồng Giám mục Á Châu để chia sẻ về vai trò của người Linh mục như là thừa tác viên Loan báo Tin Mừng trong bối cảnh văn hoá Á Châu ngày nay. Một cách cụ thể, linh mục trước hết cần phải gắn bó mật thiết với Đức Ki tô và sứ vụ của Ngài, để hăng say tiếp tục sứ vụ loan báo Tin Mừng, rao giảng Nước Thiên Chúa. Linh mục cũng cần phải hiệp thông với giáo hội mà cụ thể là các giám mục, linh mục đoàn và giáo dân. Để thi hành sứ vụ loan báo Lời một cách hiệu quả, linh mục phải khiêm nhường, biết lắng nghe và đối thoại với các tôn giáo và văn hoá trong bối cảnh xã hội. Đức cha Phê rô cũng nhắc đến một nhiệm vụ quan trọng của linh mục đó là rao giảng Lời Chúa trong Thánh lễ. Việc rao giảng cần phải được chuẩn bị cẩn thận trong cầu nguyện và suy niệm dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, nhờ đó dân Chúa được dưỡng nuôi bằng Lời Hằng Sống.

Kết thúc tuần tĩnh tâm, vào lúc 5h30’ ngày 24 tháng 7, Đức cha Phêrô cũng đã chủ sự thánh lễ tuyên khấn trọn đời của 11 anh em. Tuy trời Đà Lạt mưa sớm, nhưng toàn thể cộng đoàn phụng vụ đã tụ họp đông đủ trong ngôi thánh đường Thánh Tâm ấm cúng. Hôm nay, Tu hội hân hoan đón chào thêm 11 thành viên chính thức gia nhập, để cùng các thế hệ đàn anh bước theo Đức Kitô trong sứ vụ rao giảng Tin Mừng cho người nghèo theo linh đạo của thánh Vinh Sơn. Trong bài giảng lễ, Đức Cha Phêrô đã nêu bật ý nghĩa cao đẹp của việc can đảm dâng hiến bản thân cho Thiên Chúa qua việc tuyên khấn trọn đời. Đây là một hành vi dứt khoát như là một cú nhảy của Đức tin để trao hiến cuộc đời cho Chúa, phó thác tất cả trong tay Chúa quan phòng. Đức cha khẳng định việc dâng hiến này không chỉ là của các thầy, nhưng còn là của gia đình, cách riêng là của quý ông bà cố. Đức cha cũng nhắc đến vai trò quan trọng của các nhà đào tạo trong việc hướng dẫn các thầy nhận ra tiếng Chúa mời gọi tương tự như thầy cả Hêli đối với ngôn sứ Samuel lúc còn nhỏ.

Cao Viết Tuấn, CM