Tìm Hiểu Vùng Truyền Giáo Quốc Tế Ở Papua New Guinea (PNG)

0
108

Papua New Guinea Trong Ánh Mắt Người Quan Sát

Nhóm truyền giáo tại cuộc gặp gỡ Bề Trên Tổng Quyền

Chào mừng bạn đến với hòn đảo ở Thái Bình Dương, vùng đất của những người da đen nhưng không thuộc dân tộc gốc Phi Châu, và vùng đất của những điều bất ngờ! Nó có dân số khoảng tám triệu người với hơn tám trăm ngôn ngữ được sử dụng, trong đó có ba ngôn ngữ chính thức: Tok Pisin, tiếng Anh và Motu. Tất nhiên đây là một quốc gia Thiên Chúa Giáo với số tín hữu Công giáo khoảng ba triệu người.

Những nhà truyền giáo đã đến quốc gia này hơn một thế kỷ. Các Hội Dòng nổi bật đã gieo trồng hạt giống đức tin là Tu Hội Thánh Tâm, Dòng Đức Bà Truyền Giáo, Dòng Ngôi Lời, và hai nhánh của Dòng Phanxicô. Quốc gia này đã giành được độc lập vào năm 1975.

Trụ sở Truyền giáo Quốc tế của Papua New Guinea được thành lập vào năm 2001 khi một tình nguyện viên từ Philippin đã đến để đáp lại lời mời của Hội đồng Giám mục Công giáo đã được mở rộng cho Tu Hội Truyền Giáo để hỗ trợ việc đào tạo các chủng sinh của giáo phận tại nhà đào tạo thuộc khu vực của họ, Chủng viện Chúa Thánh Thần ở thủ đô Port Moresby. Vào năm 2003, một cộng đoàn theo giáo luật đã được thành lập, bao gồm các anh em từ các tỉnh dòng của Philippin, Colombia và Cộng hòa Dominica. Cả ba anh em đều được phân công vào chủng viện và đã phục vụ trong các cương vị khác nhau như những nhà đào tạo, các linh hướng, phó hiệu trưởng, các hướng dẫn mục vụ và các giảng viên.

Tám năm trước, cộng đoàn đã được củng cố với sự hiện diện của các anh em từ Ba Lan và Nigeria. Sau đó, cộng đoàn đã mở rộng các sứ vụ của mình và đảm nhận các chức vụ hành chính với tư cách là Tổng Thư ký cho Hội Đồng Giám mục Công giáo và phụ trách một giáo xứ mà trước đó không có linh mục /mục tử trong gần hai năm. Hai năm sau, một giáo xứ miền núi được Tu Hội đảm trách, và tiếp đó vào năm 2012, chúng tôi coi sóc thêm hai giáo xứ trên đảo. Vào năm 2015, một sứ vụ khác đã được đề nghị với Tu Hội, đó là hỗ trợ nhà thờ địa phương, đặc biệt là các nhà truyền giáo nước ngoài, trong việc nhận biết sự đa dạng văn hóa của người dân. Một anh em đến từ Philippin, với bằng tiến sĩ Nhân chủng học, đã đảm trách sứ vụ khó khăn này.

Giáo Hội địa phương ở Papua New Guinea, cảm kích về sự đóng góp của các anh em, đã cử anh em đầu tiên của chúng tôi đến đây với vị giám mục giáo phận Alotau thuộc tỉnh Milne Bay. Điều đó đã mở đường cho Tu Hội bắt đầu sứ vụ mới với tư cách là Đại diện Tài chính của giáo phận.

Cho đến nay, đóng góp đáng kể nhất của Tu Hội là mang lại sự ổn định cho chủng viện giáo phận trong khu vực.

Trở thành thành viên của một sự mở cửa quốc tế để thích ứng với nền văn hóa khác cũng như tính khí và tính cách của những nhà truyền giáo khác. Ban đầu, có rất nhiều sự tức giận bộc phát vì những người bạn đồng hành thiếu cởi mở. Tạ ơn Chúa trong suốt sáu năm qua, chúng tôi đã có thể tạo ra một cộng đoàn êm đềm, hòa bình và tôn trọng nhau… mỗi thành viên vui vẻ phục vụ những người được trao phó cho chúng tôi chăm sóc. Chúng tôi là chín anh em đến từ các tỉnh dòng của Úc, Philippin, Colombia, Ba Lan và Việt Nam. Chúng tôi rất muốn có thêm các cộng sự tham gia với chúng tôi trong sứ vụ này và cả các linh mục lẫn anh em tu huynh đều được chào đón!

Gia đình Vinh Sơn đang dần bén rễ. Chúng tôi có sự hiện diện của Hiệp hội thánh Vinh Sơn Phaolô, các Nữ Tử Bác Ái, Hiệp Hội Ảnh Vảy và Giới Trẻ Con Đức Mẹ Vinh Sơn. Ơn gọi tu trì ở đất nước này ít ỏi… đó là lý do tại sao chúng tôi đã tích cực vận động và yêu cầu giáo dân ở đây cầu nguyện cho việc phong thánh cho người đồng hương của họ, chân phước Peter To Rot. Hy vọng rằng nhờ sự chuyển cầu của ngài, ơn gọi tu trì sẽ nở rộ. Hiện tại, chúng tôi có bốn ứng viên trong chương trình đào tạo và chúng tôi cũng có ba thanh niên đang trong chương trình tìm hiểu và sẽ gia nhập chủng viện vào năm tới. Hy vọng trong thời gian ba năm, chúng ta sẽ có linh mục Papua New Guinea đầu tiên.

Emmanuel V. Lapaz, CM

FA. Đằng Giao chuyển ngữ