Hồng ân thánh hiến mùa đại dịch covid

0
316

Thế giới cũng như quê hương đất nước chúng ta đang đối diện với những khó khăn của đại dịch Covid-19, đặc biệt trong những ngày gần đây, nỗi ám ảnh sợ hãi về cơn đại dịch này đang bùng phát trở lại cũng là thời điểm tổ chức Thánh lễ kết thúc và gia nhập Nội Chủng Viện.

Tuy Thánh lễ không diễn ra trong bầu khí vui nhộn như lẽ thông thường của những năm trước tại nhà thờ của Tỉnh Dòng, năm nay Thánh lễ kết thúc và gia nhập Nội Chủng Viện diễn ra cách âm thầm vào lúc 5g30′ ngày 7/8/2020 tại nhà nguyện Học viện Durando.

Mười anh em kết thúc năm Nội Chủng Viện (Tập Viện) và nói lên Lời Quyết Tâm (Bons Propos) tuân giữ các lời khuyên Phúc Âm và Trung Thành sống ơn gọi Vinh Sinh của mình trong Tu Hội, cùng với hai anh em đã làm Lời Quyết Tâm vào ngày 3/7/2020 tại Manila, Philippines là thầy Ta-đê-ô Vương Tăng Khôi và thầy Phê-rô Nguyễn Tiến Quốc. Như vậy, năm nay, tiếp theo sau 11 thầy khấn trọn đời trong Tu Hội, Tỉnh Dòng Việt Nam có 12 anh em bày tỏ Lời Quyết Tâm sống một cách triệt để hơn ơn gọi Vinh Sơn của mình.

Cùng với 10 anh em nói nên Lời Quyết Tâm cam kết sống ơn gọi Vinh Sơn, cũng trong Thánh lễ, Tỉnh Dòng đón 19 anh em vào Nội Chủng Viện. Sau một thời gian sống trong Tu Hội, trải qua các giai đoạn đào tạo thỉnh viện và triết học, anh em lại tha thiết hơn được sống ơn gọi Vinh Sơn của mình. Bước vào năm Nội Chủng Viện, anh em được sống thân mật và kết hợp sâu xa hơn với Chúa trong đời sống cầu nguyện, đây cũng là thời điểm để anh em đào sâu và sống linh đạo Vinh Sơn của mình cách sâu xa hơn.

Thánh lễ diễn ra rất âm thầm đơn sơ nhưng cũng rất trang nghiêm và sốt sáng. Đại dịch Covid làm cho cuộc sống chựng lại, niềm vui và hân hoan của các đại lễ cũng không còn. Nhưng chúng ta lại có dịp để đi vào trong tâm tình khiêm tốn và đơn sơ, nhìn lại chặng đường mình đã đi với một chiều sâu nội tâm. Đó cũng là tâm tình mà các anh em vừa kết thúc năm Nội Chủng Viện đã sống trong suốt năm qua và các anh em bước vào Nội Chủng Viện sẽ sống trong năm nay.

Chúng ta tạ ơn Chúa, dù mùa đại dịch Covid cũng làm cho chúng ta mất đi một cái gì đó vui nhộn bên ngoài. Nhưng bù lại Chúa vẫn chúc lành và ban cho Tỉnh Dòng niềm vui và hoa trái của những ơn gọi trẻ, đầy sức sống và năng động, đang hứa hẹn những người thợ gặt mới trong đồng lúa mênh mông của Chúa.

Jb Thịnh, CM