Lễ làm Bons Propos của các tập sinh Vinh Sơn vùng Châu Á Thái Bình Dương tại Philippines

0
424
Sáng thứ bảy, ngày 04 tháng 07 năm 2020, tại nhà nguyện nhỏ bé của cộng đoàn nhà DEPAUL- Tỉnh dòng Philippines, đã diễn ra lễ kết thúc năm Nội Chủng Viện – vùng Châu Á Thái Bình Dương.
Có tất cả 8 tập sinh làm lời Bons Propos (Quyết Tâm Tốt) trong dịp này, gồm có : 2 tập sinh của Tỉnh dòng Việt Nam là tập sinh Thađêô Tăng Khôi Vương và tập sinh Phêrô Nguyễn Tiến Quốc; 2 tập sinh của Tỉnh dòng Inđônêxia, 2 tập sinh đến từ Đảo Fiji và Solomon, 2 tập sinh của Tỉnh dòng Philippines.
Ngoài ra có một tập sinh của Tỉnh dòng Philippines trong thời gian vừa qua đã được chuẩn để tham gia đội ngũ y bác sĩ chống covid -19 tại bệnh viện, cho nên tập sinh này còn phải làm tập bù thêm một thời gian nữa và sẽ làm Bons Propos sau.
Trong điều kiện phong tỏa và thực hiện giãn cách xã hội do covid-19 nên thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí rất đặc biệt và ấm cúng trong bầu khí cộng đoàn. Không khách mời, không có giáo dân tham dự, không có vị đại diện chính thức của các tỉnh dòng và người thân của các tập sinh, tất cả người tham dự phải đeo khẩu trang và giãn cách xã hội, đó là những hình ảnh rất đặc biệt của ngày lễ năm nay.
Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí thân thương của cộng đoàn Vinh Sơn với sự hiện diện của cha Gregorio L. Banaga, Jr. CM, Giám tỉnh Tỉnh dòng Philippines, quý cha Vinh Sơn và một số các chủng sinh, trong đó có các anh em thuộc Tỉnh dòng Việt Nam đang theo học tại đây.
Sau bài giảng là phần các tập sinh lần lượt đọc lời Quyết Tâm Tốt của mình. Sau đó, cha Giám tỉnh đã lần lượt trao Luật Chung và Hiến Pháp cho mỗi khấn sinh, như một cử chỉ biểu thị sự đón nhận các quyết tâm dấn thân trong Tu Hội Truyền Giáo trước sự hiện diện của tất cả cộng đoàn.
Phụng vụ thánh lễ đã diễn ra rất trang trọng và sốt sáng, nhất là phần thánh ca do tất cả các anh em trong cộng đoàn Nội Chủng Viện chuẩn bị cách chu đáo, mang đầy màu sắc phụng vụ riêng cho mỗi nước: bài hát Nhập lễ bằng tiếng Bahasa (Indonexia); Bộ lễ (Việt); Đáp ca bằng tiếng Tagalog (Philippines); Dâng lễ (Đảo Fiji và Solomon); Hiệp lễ (Papua New Guinea) và Kết lễ (Anh).
Năm nay vì tình trạng đóng cửa biên giới giữa các quốc gia nên các tập sinh từ các tỉnh dòng vùng Châu Á Thái Bình Dương đã không đến được Philippines trong đợt này, nên không có khóa II cho năm tập quốc tế. Tuy nhiên, năm Nội Chủng Viện cho Tỉnh dòng Philippines vẫn được duy trì với ba tân tập sinh.
Chúc mừng hai tập sinh Thađêô Tăng Khôi Vương và tập sinh Phêrô Nguyễn Tiến Quốc thuộc Tỉnh dòng Việt Nam đã hoàn thành năm Nội Chủng Viện, với một bầu khí vô cùng đặc biệt của năm tập 2019-2020.
Chắc hẳn hai tập sinh này đã có nhiều cảm nghiệm phong phú về năm Nội Chủng Viện này và có lẽ các thầy đã khám ra nhiều điều hấp dẫn, mới mẻ cũng như những thách đố trong ơn gọi Vinh Sơn.
Manila, 4 tháng Tư năm 2020
Pt Phêrô Phạm Minh Triều, CM