Kon Tum Kí Sự II: Kon Xơmluh, Măng Đen

0
97

Cao Viết Tuấn, CM

Sau hơn 12 tiếng đồng hồ rong ruổi trên đường, đi qua các tỉnh Lâm Đồng, Đắc Lắk, Gia Lai và đến Kon Tum, chúng tôi đến nhà Kon Xơmluh lúc gần 10g đêm. Chỉ kịp tắm rửa và đi ngủ sau một hành trình dài.

5g sáng hôm sau, mình được phân công dâng lễ tại nhà thờ giáo xứ Kon Xơmluh. Thật bất ngờ khi mình thấy có đông đảo giáo dân và nhất là các em thiếu nhi đã đến tham dự từ sáng sớm. Rất nhiều người trong số đó phải đi bộ trên quảng đường 2-3 cây số.

Sau thánh lễ, thầy giúp xứ nói cho mình biết cha xứ có thói quen giải tội mỗi sáng thứ bảy, nên mình vào ngồi toà giải tội. Người ta xếp thành 3 hàng, mình nhẩm đếm có khoảng 10-12 người mỗi hàng. Nhưng sau một lúc giải tội, nhìn xuống dưới và đếm, mình vẫn thấy 10-12 người mỗi hàng. Cứ vậy, mình ngồi toà suốt 2 tiếng đồng hồ mới kết thúc.

Về lại nhà xứ, mình ăn sáng, tắm giặt và nghỉ ngơi. Sau cơm trưa, mình theo chân một cha làm việc ở đây lâu năm ghé thăm cộng đoàn nhà dòng ở Tân Lập rồi đi lên Măng Đen. Trời đổ mưa tầm tã trên suốt quãng đường đi.

Đèo Măng Đen dài khoảng 12km mang dáng dấp rất giống đèo Prenn Đà Lạt, với những rặng thông hai bên đường dốc quanh co. Măng Đen vốn được gọi là Đà Lạt 2 hiện ra trong cơn mưa đã nhẹ hạt. Những căn biệt thự nằm rải rác ẩn mình dưới rừng thông làm cho nét thiên nhiên và cổ kính của Măng Đen vượt xa Đà Lạt. Đây cũng là điểm đáng khen ngợi của chính quyền ở đây trong việc quy hoạch, khi giữ được những cây thông và chỉ cho phép xây nhà theo kiểu biệt thự.

Đến trung tâm hành hương Đức Mẹ, mưa đã ngớt, bầu khí lạnh của Măng Đen nhất là sau cơn mưa chiều với những làn sương bay là là trong những tán thông làm cho Măng Đen càng thêm tuyệt đẹp với một dáng vẻ nhẹ nhàng, tĩnh mịch rất hiếm có.

Sau khi dừng chân viếng và đọc kinh trước tượng Đức Mẹ. Mình cùng cha và thầy lái xe tiếp tục lên đường nhắm đến Mang Buk. Suốt một quãng đường 60 km dọc theo đường tỉnh 676 hướng về Quảng Ngãi, chúng tôi đi xuyên qua những khu rừng rậm xen lẫn với những buôn làng bà con dân tộc, với những ngôi nhà gỗ mộc mạc chen giữa cánh đồng ven theo hai bên bờ sông uốn lượn hiền hoà. Thật may mắn cho chúng tôi, lúc này mới bắt đầu mùa gặt, những cánh đồng lúa chín vàng rực thật đẹp mắt, và khuôn mặt những người đi gặt lúa về cũng rạng rỡ nét vui tươi.

Đường đi đến Mang Buk nhìn chung rất đẹp với con đường rải nhựa. Tuy nhiên, chiếc xe bán tải phải lội qua hai con suối mới. Cũng may là cơn mưa không quá lớn nên dòng suối vẫn còn cạn để xe có thể đi qua.

(còn tiếp)