Kon Tum Kí Sự I: Người Tông Đồ Giáo Dân Nhiệt Thành Ở Krông Nô

0
117

Cao Viết Tuấn, CM

Kết thúc tuần tĩnh tâm tại Đà Lạt, mình theo các cha đang làm việc tại Kon Tum đến vùng đất Làng Hồ nổi tiếng trong lịch sử truyền giáo tại Việt Nam. Sau khi ăn sáng xong, 8g sáng, chiếc xe bán tải do một cha lái, chở thêm ba cha cùng với mình lên đường đi Kon Tum theo quốc lộ 27.

Đến Krông nô, chúng tôi dừng lại ăn trưa tại nhà của anh Đ, người bà con với một cha trong đoàn. Chúng tôi ngạc nhiên khi thấy bên cạnh nhà anh có một ngôi nhà nguyện nhỏ bé đơn sơ. Do đó, trong bữa cơm thân mật, anh Đ kể cho chúng tôi nghe lịch sử cuộc đời của anh và cũng là công cuộc truyền giáo tại vùng đất Krông Nô này.

Rời quê hương miền trung khi còn trẻ, anh vào Tây Nguyên sống đời phiêu bạt giang hồ đến mức tù tội. Rời nhà tù, anh tham gia đào vàng, với kinh nghiệm giang hồ lẫn trong tù, anh đã trở nên một tay anh chị có tiếng của vùng. Anh đã đào được hơn 100 cây vàng, và đã dùng toàn bộ số tiền ấy để mua khoảng 50 hecta đất.

Khi ấy, anh được ơn hoán cải để trở thành người lương thiện. Anh kêu gọi bà con của mình từ miền trung vào đây trồng cà phê lập nghiệp. Từ đó, hình thành một xóm người Công giáo giữa bà con đồng bào dân tộc chưa nhận biết Chúa. Với nghề sửa máy, lái xe múc đất… anh có cơ hội tiếp xúc với người dân tộc ở đây, và dần dần trở thành người rao giảng Tin Mừng cho bà con ở các làng xung quanh.

Anh hiến đất để xây dựng nhà thờ, nghĩa trang, trường học. Anh tham gia các khoá huấn luyện tông đồ giáo dân để rao giảng Tin Mừng một cách hữu hiệu hơn. Anh trở lại huấn luyện anh em dân tộc trong việc điều hành giáo họ, tổ chức các lớp giáo lý. Hàng năm, anh còn mời các sơ, các thầy về hướng dẫn các khoá bồi dưỡng tông đồ giáo dân tại chỗ. Anh còn kể thêm nhiều sáng kiến độc đáo để rao giảng Tin Mừng một cách hữu hiệu cũng như duy trì các sinh hoạt của bà con trong giáo điểm.

Anh vui mừng kể, tuần sau, bà con sẽ chuyển đến đọc kinh và tham dự thánh lễ tại ngôi nhà nguyện tương đối khang trang hơn mà anh và bà con đã xây dựng trên một mảnh đất riêng biệt mà anh đã “quy hoạch” để làm nhà thờ trong tương lai. Hiện tại cha xứ ở Giang Sơn quản nhiệm giáo điểm này và có cha phó vào dâng lễ mỗi Chúa nhật.

Chúng tôi lên xe tiếp tục hành trình đi về Kon Tum với lòng phấn khởi hân hoan lẫn thán phục một người tông đồ giáo dân đã được ơn hoán cải và rất nhiệt thành trong công việc loan báo Tin Mừng. Tạ ơn và chúc tụng Chúa đến muôn đời! Amen.

(Còn tiếp)