“NHƯ ĐANG BỐC KHÓI…!”

0
100
Sáng 13/9/2020, trong chuyến đi bác ái tại “Vùng Loan” (cách trung tâm Tp Đà Lạt khoảng 60km về hướng Đông Nam, theo quốc lộ 20 hướng từ Đà Lạt xuống Bảo Lộc, đến ngã ba Ninh Gia rẽ trái, vào khoảng 18km). Tình cờ chụp được tấm hình này: Nhà Thờ Đà Loan như đang “bốc khói” (xem đám mây phía trên nóc nhà thờ giống đám khói đang bốc lên thì sẽ rõ!), người chụp được tấm ảnh này chợt có suy nghĩ:
Đây là vùng đất truyền giáo, cần có những tấm lòng nhiệt thành đến độ “bốc khói” mới có thể lan tỏa Tin Mừng một cách hữu hiệu cho anh chị em đặc biệt là đồng bào thiểu số người Churu nơi đây.
Quả thật đúng như vậy: Vào những năm của thập niên 60, thế kỷ XX, một số nhà thừa sai người Pháp thuộc Tu Hội Truyền Giáo Vinh Sơn (Lazaristes) như cha GABRIEL DETHUNE, JACQUE GROS… đã từ bỏ mẫu quốc giàu có (Nước Pháp) mà hăng hái đặt chân và nhiệt tâm gieo hạt giống Tin Mừng tại vùng đất này (ngày nay, nhiều hộ gia đình còn lưu giữ hình ảnh và nhớ lại những câu chuyện về sự hiện diện của các ngài nơi đây).
Ngày 25/12/1992 được xem là bước ngoặc lớn với giáo dân Đà Loan: cha Giuse Phan Thành Thuyết dâng thánh lễ đầu tiên tại giáo điểm Đà Loan và tạm coi sóc các xã Vùng Loan.
Từ năm 2005 đến hôm nay, các cha các thầy thuộc Tu Hội Tận Hiến – ICM trực tiếp coi sóc và điều hành mọi việc vùng này (Gx Ninh Loan, gx Đà Loan, Tà Năng, Đà Quyn…). Gx Đà Loan có khoảng 7.757 giáo dân.
Cầu chúc quý Cha, quý Thầy, quý Soeurs, quý bà con giáo dân vùng Loan nhiệt thành “bốc khói” trong việc hiện diện, sống làm chứng cho Tin Mừng tại vùng đất này.
Kết thúc một ngày thật tốt đẹp, tràn đầy tình Chúa và ấm áp tình người.
Hẹn nhau những lần bác ái tiếp theo…

Fx Thanh Lý, CM