Thánh Vinh Sơn – Con người của Lời Chúa

0
1206

“Vì quả thực, tôi được sai đi không chỉ để yêu mến Thiên Chúa mà còn làm cho người ta yêu mến Người…” (Thánh Vinh Sơn Phaolô)

Những lời ngắn gọn này có ý giúp chúng ta khám phá thánh Vinh Sơn với tư cách là một vị thánh, ngài không chỉ là vị thánh của việc bác ái, của người nghèo, của các chủng viện, của các vùng truyền giáo và với tư cách là vị đồng sáng lập Tu hội Nữ tử Bác ái, nhưng còn là một người của Lời Chúa. Để trình bày chủ đề này một cách ngắn gọn thì sẽ cần rất nhiều thời gian, đặc biệt là với di sản vĩ đại mà thánh Vinh Sơn để lại trong các tác phẩm của ngài. Mục đích đầu tiên là khuyến khích độc giả học hỏi từ thánh Vinh Sơn về tình yêu và hương vị của Lời Chúa. Quả thật, các trang này được viết không có dụng ý như những bài nghiên cứu hoặc phân tích Thánh Kinh. Một cách nào đó, các trang này, trước hết nhằm nuôi dưỡng những ai đang mang trong mình linh đạo của thánh Vinh Sơn, cũng như nuôi dưỡng những ai đang mang trong mình tấm gương của thánh nhân. Đó là, họ học hỏi hoặc tiếp tục nâng cao khả năng của mình để trau dồi việc học hỏi Lời Chúa ở mọi cấp độ, ngay cả khi đọc, suy niệm Lời Chúa và cầu nguyện (lectio divina), để việc học hỏi đó trở thành căn nguyên và nền tảng chính yếu của cấu trúc thiêng liêng của người đó, để họ mang đến cho người nghèo “lời loan báo về ơn cứu độ”. Thánh Vinh Sơn  đã viết: “Con Thiên Chúa là hình ảnh (icon) mà chúng ta phải rập khuôn trong đời sống của mình. Đó là cách người ấy đọc và suy gẫm về Kinh thánh, cách thức đó được đặt nền tảng trên sự dạy dỗ của các Giáo Phụ.

Cụ thể hơn, hầu hết mọi tác phẩm của thánh Vinh Sơn có dụng ý qua một số chú giải được nói đến trong kiệt tác của ngài là “Luật chung của Tu hội Truyền giáo”, một cuốn sách nhỏ mà thánh nhân đã trao cho các nhà truyền giáo của mình vào năm 1658, sau khi Tu Hội và thánh Vinh Sơn đã trải nghiệm quy luật này bằng việc tuân thủ thực hành trong một vài thập kỷ.

Cuốn sách nhỏ tuyệt vời này, nhất thiết phải được cập nhật và tu chính theo Công Đồng Vaticanô II và những người có thẩm quyền của Tu Hội, luôn luôn là một quy luật linh đạo căn bản ngay cả cho những người khác được hiến dâng cho Thiên Chúa, đặc biệt cho những ai có đặc ân dâng hiến chính mình cho Thiên Chúa, nhất là cho những ai chăm sóc, phục vụ và rao giảng Tin Mừng cho người nghèo. Cũng bởi vì “anh em luôn có người nghèo bên mình” (Ga 12, 8). Tuy nhiên, chúng tôi không có ý định chỉ đưa ra những suy tư về một số điểm của quy luật linh đạo này, bởi vì một chú giải phong phú sẽ đòi hỏi một loại cam kết khác. Những gì chúng tôi dự định làm là rảo qua tư tưởng của thánh Vinh Sơn để khám phá sự gắn bó của ngài đối với Lời Chúa. Và khi nhiều người nghèo trong Giáo hội được Giáo hoàng Phanxicô thấy Chúa Kitô nơi họ và họ trong Chúa Kitô, chúng tôi cho rằng, họ có thể được thấy trong giáo huấn của thánh Vinh Sơn, một chứng minh tuyệt vời cho con đường loan báo Tin mừng và phục vụ người nghèo.

Trong buổi tiếp kiến chung ngày 24-10-2007, Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI nói về thánh Ambrôsiô, vị thánh giám mục này đã bắt đầu thực hành việc đọc và suy gẫm Lời Chúa và cầu nguyện ở Tây phương, rằng: “Phương pháp đó đã hướng dẫn tất cả bài giảng và tác phẩm của thánh Ambrôsiô, nảy sinh một cách đúng nghĩa từ việc lắng nghe trong cầu nguyện với Lời Chúa. Đây là chìa khóa để hiểu mối quan hệ giữa thánh Vinh Sơn và Sách Thánh. Cũng như thánh Ambrôsiô, Lời Chúa đã hướng dẫn hoàn toàn cuộc đời của thánh Vinh Sơn, lời giảng dạy và các công việc của ngài luôn bắt đầu từ “việc lắng nghe trong cầu nguyện” đối với Lời Chúa. Đức Giáo Hoàng Biển Đức XVI đề cập đến cùng một đối tượng khi dùng lời của thánh Augustinô răn bảo người giảng dạy: “Vì thế, anh em không trở nên… một người giảng đạo hão huyền của Lời ở bên ngoài, vì anh em không nghe Lời ấy từ trong tâm hồn”. Thánh Vinh Sơn chắc chắn đã học được điều này “lắng nghe từ trong tâm hồn”, việc chuyên cần đọc Kinh thánh với thái độ cầu nguyện, để đón nhận Lời Chúa vào tâm hồn mình. Bằng cách đó, ngài hoàn toàn xứng hợp với đúng tầm vóc của các thánh Augustinô và Ambrôsiô với tư cách là người của Lời Chúa.

Thánh Vinh Sơn ra lệnh cho các nhà truyền giáo mỗi ngày đọc một chương Kinh Thánh Tân Ước, có thể quỳ, cầu khẩn Chúa trước và sau việc đọc. Thánh nhân đã truyền cho các nhà truyền giáo thói quen mỗi ngày là thực hành nguyện gẫm một giờ, để nuôi dưỡng “sự lôi cuốn sự hợp nhất với Chúa chúng ta”, với những mẫu mực và cảm nghĩ của Ngài. Đây là bí quyết lắng nghe “Lời Chúa” trong nội tâm một người, trước khi công bố Lời ấy ra cho mọi người.

Ngài răn dạy Tu Hội không được đặt bất kỳ cuốn sách hay đồ vật nào khác lên trên bản văn Kinh thánh, vì như thế là không tôn trọng Lời Chúa. Ngài không muốn Kinh Thánh được trích dẫn như một trò chơi, hay hài hước. Mọi tư tưởng và giáo huấn của ngài đều dựa trên mẫu mực của Chúa chúng ta bởi vì ngài “đã lắng nghe Lời Chúa trong tâm hồn”.

Cuối cùng, mục đích của cuốn sách nhỏ này không trình bày như một cuốn sổ tay nhỏ để tổ chức các dự án hữu ích và có lợi cho người nghèo, hoặc tìm ra những cách thức mới và phương tiện mới để đáp ứng nhu cầu đa dạng và không bao giờ cạn kiệt của người nghèo. Hiện đã có một số lượng người rất đông, mà trong số đó có nhiều người rất nhiệt thành tích cực dấn thân vào vùng ngoại vi sống còn này. Ở đây, chúng tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng, những người có ý định làm việc ở các vùng ngoại vi này phải tuân theo kế hoạch tuyệt vời được Đức Giáo hoàng Phanxicô trình bày tại Aparecida (ngày 29-30/07/2017, trong chương trình và Bài giảng trong Thánh Điện) được tóm gọn trong hai từ: “Đức Kitô và người nghèo”. Và người ta nói rằng với những ai hỏi ngài ba lần liên tiếp về kế hoạch của cuộc gặp gỡ khó quên này là gì, ngài đã đáp lại mỗi lần theo cùng một cách: “Đức Kitô và người nghèo”. Để phục vụ người nghèo, chỉ dành thời gian và mọi phương tiện cho họ, tổ chức các dự án cho họ là chưa đủ nếu chúng ta không bắt đầu và kết thúc với Giáo hội rao giảng về mầu nhiệm và tình yêu của Đức Giêsu cho họ. Mầu nhiệm này trở nên cho tất cả mọi người, và cách riêng cho người nghèo, trung tâm của sức hút và nguồn tình yêu trong một đời sống mới. Trong cùng một suy nghĩ, sẽ không đủ để rao giảng về Đức Kitô với lòng nhiệt thành và học thuyết cao cả, nếu chúng ta không ra đi gặp những người anh chị em nghèo như người Samari nhân hậu đã làm.

NDĐ chuyển ngữ từ www.cmglobal.org