Thư Mùa Vọng 2022 Của Cha Bề Trên Tổng Quyền Tu Hội Truyền Giáo

0
575

Rome, ngày 18 tháng 11 năm 2022

THƯ MÙA VỌNG

CÁC LỜI KHUYÊN TIN MỪNG:

LỜI MỜI GỌI PHỔ QUÁT HƯỚNG ĐẾN VIỆC NÊN THÁNH

Kính gửi tất cả các thành viên Gia đình Vinh Sơn

Anh chị em thân mến,

Nguyện xin ân sủng và bình an của Đức Giêsu luôn ở cùng chúng ta!

Thư Mùa Vọng này là một lời mời gọi cầu nguyện, suy gẫm và nội tâm hóa “Lời Khuyên Tin Mừng” như một phương thế để chúng ta theo đuổi cuộc hành trình với Thánh Vinh Sơn, một “Nhà Thần Bí Bác Ái”. Chúa Giêsu là trung tâm của đời sống, hành động, khát vọng của chúng ta. Đối với người Kitô hữu chúng ta, Ngài là trọng tâm, là khuôn mẫu và là Đấng cần đặt lên hàng đầu trong cuộc sống của chúng ta, bất kể ơn gọi của chúng ta là đời sống hôn nhân, đời sống độc thân hay một hình thức nào đó của đời Thánh hiến: Nghèo khó, Khiết tịnh và Vâng phục là những dấu chỉ sống động và không thể chối cãi trong cuộc đời của Đức Giêsu, vì Ngài là người nghèo khó, khiết tịnh và vâng phục.

Thông thường, khi chúng ta nói về các Lời khuyên Tin mừng về nghèo khó, khiết tịnh và vâng phục, chúng ta liên kết chúng với những người sống đời thánh hiến. Họ đi theo một con đường cụ thể, được xác nhận bởi những lời khấn mà họ thực hiện. Tuy nhiên, các Lời khuyên Tin mừng là một phần của việc đáp lại lời mời gọi nên thánh phổ quát cho mọi Kitô hữu, nhưng luôn luôn tùy theo ơn gọi cụ thể của họ, do chính Đức Giêsu ban cho.

Đức Giêsu vẫn là nguyên mẫu của ba Lời Khuyên Tin Mừng. Mặc dù Ngài có tất cả, Ngài vẫn  sống nghèo khó. Ngài sống thanh khiết, để Ngài tự do tuyệt đối trong các mối tương quan của Ngài. Ngài đã vâng lời, bày tỏ một cách rõ ràng rằng sứ mạng của Ngài trên trần gian sẽ phát triển theo kế hoạch của Chúa Cha và hoàn toàn tuân phục ý muốn của Cha Ngài cho đến phút giây cuối cùng của cuộc đời trần thế của Ngài, trên thập giá nơi Ngài đã kêu lên trước khi trở về nhà Cha: “Mọi sự đã hoàn tất” (Ga 19, 30).

Nền tảng cho Lời khuyên Tin mừng của nhân đức Khó Nghèo là đời sống của Con Thiên Chúa:

Đức Giêsu Kitô, Đấng có tất cả mọi thứ, lại không có gì cả. Ngài là Chủ và là Chúa của toàn thế giới. Ngài đã làm ra những thứ có trong đó; tuy nhiên, vì tình yêu thương chúng ta, Ngài muốn lột bỏ quyền sử dụng chúng; mặc dù Ngài là Chúa của toàn thế giới, nhưng Ngài tự biến mình trở thành kẻ nghèo nhất trong số mọi người và thậm chí còn có ít hơn những con vật nhỏ nhất.[1]

Lời kêu gọi chung của chúng ta với tư cách là người Vinh Sơn phục vụ người nghèo, thôi thúc chúng ta làm chứng cho thế giới về sự đồng dạng của chúng ta với Chúa Kitô, bắt đầu bằng phép Thánh Tẩy của chúng ta và đào sâu hơn cho đến khi chúng ta trở về nhà Cha. Là người Vinh Sơn, ưu tiên của chúng ta không phải là tích lũy của cải vật chất và các nguồn tài chính vì những lý do ích kỷ của riêng mình, vì chúng ta luôn ghi nhớ trong tâm trí và tâm hồn rằng người nghèo là “Chúa và Chủ của chúng ta”, những người cần sự trợ giúp của chúng ta. Xem xét cách chúng ta có thể hỗ trợ họ giúp chúng ta sống Lời khuyên Tin mừng về đức Khó nghèo qua một lối sống tỉnh thức và đơn giản. Sứ mệnh Vinh Sơn đặt chúng ta vào thế giới của người nghèo. Sự nghèo khó Vinh Sơn cổ vũ một cộng đoàn phục vụ và liên đới với anh chị em của chúng ta.

Điều đó cũng bao hàm đời sống của chúng ta dựa trên gương của Đức Giêsu nghèo khó, Đấng rao giảng cho những người bị bỏ rơi nhất. Thánh Vinh Sơn, theo một truyền thống lâu đời trong Giáo hội, phân biệt giữa nghèo khó bên trong và bên ngoài, cả hai đều cần thiết. Nếu không có biểu hiện bên ngoài, ”nghèo khó về tinh thần” là điều không đáng tin. Nếu không có sự thôi thúc thiêng liêng, “nghèo khó vật chất” thường có thể là điều xấu xa.

Tương tự như vậy, Lời khuyên Tin mừng về đức Khiết tịnh liên quan đến tất cả các Kitô hữu, hiển nhiên là những người tuyên khấn nhưng cả những người đã kết hôn và những người sống độc thân. Là người Vinh Sơn, chúng ta thường xuyên tiếp xúc với người nghèo, chúng ta không chỉ giúp đỡ họ về vật chất mà cả về tinh thần, đến với họ một cách toàn diện, chia sẻ giá trị của sự khiết tịnh với họ khi chúng ta rao giảng. Người nghèo sẽ hiểu được các mối tương quan Kitô hữu qua cách chúng ta sống phù hợp với các giá trị Tin mừng, trở nên ánh sáng và muối cho nhân loại.

Đức Khiết tịnh bao hàm sự tiết chế cả bên trong và bên ngoài, tùy theo trạng thái của một người trong cuộc sống, để tình cảm và tính dục của một người được thể hiện với sự tôn trọng sâu sắc đối với người khác và đối với chính mình. Độc thân bao hàm việc từ bỏ hôn nhân và các biểu hiện tính dục phù hợp với nó.

Đối với những người Vinh Sơn sống đời Thánh hiến, hai yếu tố này của lời khấn – khiết tịnh và độc thân – là những biểu hiện bên ngoài của sự dâng hiến trọn vẹn cuộc đời của một người. Họ nên được nhìn nhận như một sự đảm nhận một “trách nhiệm cụ thể: phục vụ người nghèo” chứ không phải là một sự khước từ trách nhiệm gia đình. Những đòi hỏi của việc theo Đức Giêsu cách triệt để dẫn dắt người Vinh Sơn trong đời sống Thánh Hiến hoàn toàn hiến mình vì Nước Trời.

Đối với người Vinh Sơn nói chung, Lời khuyên Tin mừng về đức Khiết tịnh giúp chúng ta kết hợp mật thiết với Đức Giêsu. Như là sự quảng đại dâng hiến cho người khác, đức Khiết tịnh thúc đẩy sứ vụ truyền giáo và bác ái của chúng ta đối với người nghèo, diễn tả sự rộng lượng và tính sáng tạo. Giống như nghèo khó, đức khiết tịnh cổ võ một cộng đoàn phục vụ chỉ có thể hữu hiệu qua tình bạn và huynh đệ.

Chúng ta được mời gọi phát triển tự do và hỗ trợ lẫn nhau thông qua tình bạn lành mạnh và sự thận trọng, dẫn đến lòng nhiệt thành tông đồ. Chúng ta cần nhận ra những yếu đuối của chính mình, cần phải khiêm nhường và trông cậy vào sự nâng đỡ không thể thiếu của Đức Giêsu. Thánh Vinh Sơn khẳng định, “Khiêm nhường là một phương thế rất tuyệt vời để đạt được và giữ gìn đức khiết tịnh.”[2] Có những khoảnh khắc mà lòng trung thành với Chúa Giêsu đòi hỏi sự hy sinh. Thánh Vinh Sơn khuyên bảo nên hy sinh thật nghiêm khắc (khắc khổ) các giác quan bên trong và bên ngoài, và biết cách tránh những cách thể hiện tình cảm và tính dục không phù hợp với đời sống độc thân. Vì con người chúng ta có những điểm mạnh và điểm yếu, chúng ta phải chân thành nói về những khó khăn với Đức Giêsu và với những người khác có thể hỗ trợ chúng ta, như cha giải tội và cha linh hướng của chúng ta.

Lời khuyên Phúc âm thứ ba là đức Vâng phục. Nó nói với những người mở ra với sứ điệp của Đức Giêsu. Bất chấp những nghi ngờ và không chắc chắn, họ tuân phục Đức Giêsu và tin cậy Ngài, tin chắc rằng, cuối cùng, con đường mà Ngài gợi ý cho chúng ta là tốt nhất. Như Thánh Vinh Sơn đã nhắc nhở chúng ta, “Bạn sẽ nhận được phúc lành của Thiên Chúa trong những việc làm được thực hiện qua sự vâng phục.”[3]

Vâng phục liên quan đến các giá trị và thái độ Tin mừng bao gồm sự khiêm nhường, đơn sơ, hiền lành, đối thoại, ơn biết lắng nghe trong đời sống vợ chồng, trong cuộc sống độc thân, hoặc trong đời sống thánh hiến. Ngay cả khi nói với những người thánh hiến, Thánh Vinh Sơn thường gợi lên tấm gương về sự vâng phục và tôn kính của giáo dân:

Tôi biết một Ủy viên Hội đồng của tòa án … Mặc dù anh ta đã là Ủy viên Hội đồng trong nhiều năm, nhưng anh ta không bao giờ làm bất cứ điều gì mà không tìm kiếm lời khuyên. Nếu không có ai khác ở đó, anh ta sẽ gọi người hầu của mình,”Hãy đến đây, anh Pierre trẻ. Tôi phải tham gia vào một vấn đề kinh doanh nhất định; anh nghĩ tôi nên làm gì với nó?“ Người hầu của anh ta sẽ trả lời, “Tôi nghĩ bạn sẽ làm tốt khi hành động theo cách này”. “Tốt thôi, Pierre; anh nói đúng! Tôi sẽ làm theo lời khuyên của anh.” Và anh ấy nói với tôi rằng anh ấy cảm thấy Chúa ban phúc lành cho những công việc theo cách mà bất kỳ công việc kinh doanh nào mà anh ấy thực hiện theo cách đó đều thành công.[4]

Khi hai hoặc nhiều người không thể đồng ý với nhau, đặc biệt là trong những vấn đề quan trọng, thì chính Lời khuyên Tin mừng về sự vâng phục sẽ đưa họ đến trạng thái bình an nội tâm và hòa giải mà họ không thể tưởng tượng được. Là những người Kitô hữu và là người Vinh Sơn, chúng ta cố gắng không phải là người nói lời cuối cùng, hay là người nói đúng, nhưng đặt mình vào vai trò của một người đầy tớ, người phục vụ chứ không phải người được phục vụ.

Ước gì việc suy gẫm và nội tâm hóa các Lời khuyên Tin mừng giúp mỗi người chúng ta đáp lại lời kêu gọi nên thánh phổ quát và nhờ đó, cảm nghiệm được những phúc lành lớn lao.

Thật diễm phúc biết bao những ai dâng mình cho Thiên Chúa theo cách này để làm những gì Chúa Giêsu Kitô đã làm, và thực hành theo mẫu gương của Ngài, các nhân đức Ngài đã thực hành: khó nghèo, vâng lời, khiêm nhường, nhẫn nại, nhiệt thành và các nhân đức khác! Vì theo cách này, họ là những môn đệ trung tín của vị Tôn sư như vậy. Họ sống hoàn toàn nhờ Thần Khí của Ngài và lan tỏa, cùng với hương thơm sự sống Ngài, công nghiệp các công việc của Ngài, để thánh hoá các linh hồn mà Ngài đã chết và sống lại cho họ.[5]

Lời cầu nguyện trong Mùa Vọng của tôi cho tất cả các thành viên Gia đình Vinh Sơn là anh chị em “hãy tiếp tục kính sợ và yêu mến Ngài [Chúa của chúng ta]; hãy dâng cho Ngài những khó khăn và những việc phục vụ nhỏ bé của anh chị em, và chỉ làm những gì đẹp lòng Ngài. Bằng cách này, anh chị em sẽ tiếp tục lớn lên trong ân sủng và nhân đức.”[6]

Người anh em trong Thánh Vinh Sơn,

Tomaž Mavrič, CM

Bề trên Tổng quyền

Chuyển ngữ: Văn phòng Tỉnh dòng

[1] Vincent de Paul, Thư từ, Hội nghị, Tài liệu, được dịch và hiệu đính bởi Jacqueline Kilar , DC; và Marie Poole, DC; et al; chú thích của John W. Carven, CM; New City Press, Brooklyn và Hyde Park, 1985-2014; tập XI, tr. 210; hội nghị 130, “Nghèo đói,” ngày 6 tháng 8 năm 1655. Các tài liệu tham khảo trong tương lai về tác phẩm này sẽ được biểu thị bằng cách sử dụng chữ cái đầu CCD , tiếp theo là số tập, sau đó là số trang, ví dụ, CCD XI, 210.

[2] CCD XI, 162; hội nghị 111, “Đức Khiết Tịnh”, ngày 13 tháng 11 năm 1654.

[3] CCD VI, 574; thư 2431 gửi François Villain ở Troyes, ngày 25 tháng 10 năm 1657.

[4] CCD XIIIb , 282; tài liệu 160, Hội đồng ngày 20 tháng 6 năm 1647.

[5] CCD V, 554; thư 2013a gửi Joseph Beaulac, [1656].

[6] CCD IV, 402; thư 1512 gửi các Nữ tu Valpuiseaux , ngày 23 tháng 6 năm 1652.