Tuần cửu nhật Kính thánh Vinh Sơn Phaolô (Ngày thứ bảy 24/9)

0
768

Ngày Thứ Bảy (24/9)

Sự Khủng Khiếp Của Chiến Tranh

Chuẩn bị: Một vài bài báo mới với hình ảnh chiến tranh với một lá cờ trắng ở giữa.
Ý nguyện: cầu cho……

1. Kinh Nguyện Khai Mạc

Lạy Chúa khoan nhân,/ vì sự tốt lành của Chúa,/ Chúa đã kêu gọi chúng con trở thành những người rao giảng Tin Mừng cho người nghèo, để theo bước chân của Người Con yêu dấu của Chúa, là Đức Giêsu Kitô và Thánh Vinh Sơn Phaolô tổ phụ chúng con/. Chúa đã kêu gọi chúng con phải nhiệt thành và táo bạo khi chúng con ra đi để trợ giúp những người thiếu thốn trong số các anh chị em đau khổ của chúng con./ Với cảm hứng từ Chúa Thánh Thần,/ xin Chúa cho chúng con biết loan báo Tin Mừng/ và làm chứng cho Nước Trời bất cứ nơi nào chúng con phục vụ./ Theo cách đó,/ không ai sống ở các vùng ngoại vi trên khắp thế giới sẽ bị tước đi lời công bố Tin Vui về mầu nhiệm cứu độ./ Khi chúng con chiêm ngưỡng Con Chúa,/ Đấng đã sống giữa chúng con,/ xin cho chúng con chuyển từ bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể đến bàn ăn của người nghèo/ và ở đó,/ xin cho chúng con biết chia sẻ với họ Bánh Sự Sống./ Xin cho chúng con biết mặc lấy chính bản thân chúng con theo cách sống đó,/ hầu chúng con có thể đáp ứng hiệu quả với những thách thức của thế giới ngày nay./ Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

2. Lời Chúa: Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Matthêu (Mt 5, 38 – 48)

3. Lời dạy của thánh Vinh Sơn

Có cuộc chiến tranh ở các vương quốc Công giáo: Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Thụy Điển. Ba Lan bị tấn công trên ba mặt trận và Ailen, ngay cả người nghèo ở các khu vực núi đá gần như không thể ở được cũng bị tấn công. Scotland không khá hơn nhiều, và chúng ta biết cả nước Anh cũng khốn đốn. Có chiến tranh ở khắp mọi nơi, khốn khổ ở khắp mọi nơi. Ở Pháp, rất nhiều người đang đau khổ! Ôi! Chúa ơi! Ôi! Chúa ơi! Nếu, chỉ trong bốn tháng chúng ta đã có chiến tranh ở đây, chúng ta đã gặp quá nhiều đau khổ ở trung tâm nước Pháp, nơi nguồn cung cấp thực phẩm phân phát khắp mọi nơi, vậy những người nghèo ở khu vực biên giới có thể làm gì, những người đã ở trong tình trạng khốn khổ này trong hai mươi năm? Vâng, đã hai mươi năm trôi qua mà luôn có chiến tranh ở đó; nếu họ gieo trồng hoa màu, họ không chắc họ có thể thu hoạch chúng, quân đội đến, cướp bóc và mang mọi thứ đi; và những gì người lính chưa lấy, các trung sĩ lấy và mang đi. Sau đó, có thể làm gì? cái gì là của họ? cái chết. Nếu có một tôn giáo thực sự…Tôi đã nói gì, ý tôi là những con người khốn khổ ấy! Xin Chúa tha thứ cho tôi! Tôi đang nói cách nghiêm túc. Chính trong số họ, trong số những người nghèo đó, tôn giáo thực sự và đức tin sống động được duy trì (CCD XI, 189-190 trích bài Đàm Luận với các thành viên Tu Hội Truyền Giáo).

4. Suy Niệm

Chiến tranh mang đến những điều tồi tệ nhất cho con người, nó tiết lộ sự tàn nhẫn và vô cảm của con người. Nói cách khác, không có gì được tính toán lạnh lùng hơn chiến tranh là kết quả của những lợi ích ích kỷ và mánh khóe. Rất thường trong chiến tranh, các mục tiêu chính trị và kinh tế được theo đuổi, nhưng những mục tiêu đó mang lại lợi ích cho một vài người. Ngày nay thế giới trải qua một số tình huống rất buồn trong đó chúng ta chứng kiến cách thức mọi thứ bị phá hủy trên con đường chiến tranh và tất cả những gì còn lại trên con đường của nó là cái chết và nỗi buồn sầu.
Khủng bố sẽ ngự trị khi mọi người gạt bỏ thông điệp Tin Mừng sang một bên và thay thế nó bằng một sự hiểu biết khác biệt về thế giới. Đúng vậy, xung đột hiện diện trong mọi khía cạnh của đời sống xã hội của chúng ta, nhưng chúng ta bị thách thức tìm kiếm những cách sáng tạo mà trong đó thù hận và ghen ghét có thể được chế ngự bằng tình yêu Kitô giáo. Những lời của Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta liên tục rằng, chúng ta phải đối mặt với những tình huống bạo lực, nghi kỵ, hận thù, sự đổ máu đã chia rẽ chúng ta, vì thế chúng ta hãy xây dựng cây cầu nối công lý và tình yêu, nó sẽ kéo chúng ta lại gần nhau hơn và cho phép chúng ta sống trong tình huynh đệ.

5. Gợi ý suy gẫm (tùy chọn)

1. Tôi hành động như thế nào trong tình trạng xung đột?
2. Vinh Sơn đã hành động như thế nào trong các tình huống khác nhau của chiến tranh?
3. Vai trò của đối thoại là gì với mối tương quan giữa các ngành khác nhau trong gia đình Vinh Sơn?

6. Lời nguyện trong tuần cửu nhật 

Lạy thánh Vinh Sơn vinh hiển/ ngài tôi tớ đáng yêu của người nghèo và người kém may mắn/, trong cuộc đời của ngài, ngài đã không từ chối bất cứ ai đã cậy nhờ vào ngài./ Giờ đây chúng con chạy đến nương nhờ ngài cầu thay nguyện giúp cho chúng con trước tòa Chúa,/ vì chúng con tin rằng ngài sẽ đoái xem đến chúng con khi chúng con tín thác vào sự trợ giúp của ngài./ Xin cho chúng con có được của dư đầy để dành cho người nghèo,/ biết an ủi các bệnh nhân,/ dỗ dành yêu thương với người bị kết án,/ bảo vệ những người bị bỏ rơi,/ quảng đại với người giàu có,/ chính trực với người quyền thế,/ hoán cải các tội nhân,/ nhiệt thành với các linh mục và trung thành với Giáo Hội,/ xây dựng hòa bình giữa các quốc gia,/ quan tâm bảo vệ trái đất/ và sự cứu rỗi cho tất cả mọi người.

Cầu xin ngọn lửa tình yêu của Chúa Kitô,/ được thắp lên bởi Chúa Thánh Thần trong trái tim đau khổ của ngài, trở thành ngọn lửa nhiệt thành trong cuộc sống của chúng con./ Ôi tôi tớ thánh thiện của người nghèo,/ xin dạy chúng con biết yêu thương và quan tâm đến người khác trong sự hiện diện của Chúa Giêsu./

Xin cho tất cả chúng con nhận được ơn ích bởi lời chuyển cầu nhân ái của ngài giữa những thách đố của đời sống/ cho đến khi chúng con được hiệp cùng ngài trong nước trời,/ là nơi không còn xung đột, khóc lóc và đau khổ/ nhưng đầy tràn ân phúc, sự hoan hỷ và niềm vui mãi mãi. Amen.

7. Lời Nguyện Cho Các Nhà Truyền Giáo

Lạy Chúa nhân lành,/ Chúa ước muốn tất cả mọi người được cứu độ,/ và Chúa đã sai Con Một của Chúa là Đức Giêsu Kitô đến để rao giảng Tin Mừng cứu độ cho người nghèo./ Qua quyền năng của Chúa Thánh Thần/ và thừa tác vụ của Giáo Hội,/ Chúa đã tiếp tục công việc phục vụ của Chúa giữa chúng con./ Vì vậy, chúng con xin Chúa chúc lành cho các công việc của các nhà truyền giáo Vinh Sơn,/ và tất cả những người cộng tác với họ./ Qua quyền năng của Lời Chúa, xin giúp họ chạm đến tâm hồn của những người tội lỗi./ Qua ân sủng của các bí tích, xin giúp họ hòa giải dân Chúa với chính Chúa,/ và xin cho họ được nên một cộng đoàn với Đức Kitô và trong Đức Kitô./

Lạy Thiên Chúa Tình Yêu,/ xin hãy đốt cháy trái tim của chúng con với mong ước phục vụ Chúa!/ Chúa đã kêu gọi chúng con truyền giáo cho người lân cận và làm việc vì sự cứu rỗi của họ trong việc bắt chước Chúa Giêsu Kitô./ Xin dạy và ban cho chúng con tất cả những đức tính phù hợp để trở nên những nhà truyền giáo thực sự theo mẫu gương của Đức Kitô./ Xin đổ đầy nơi chúng con lòng nhiệt thành để chúng con có thể đốt cháy thế giới này với lòng hăng say rao giảng Tin Mừng./ Vì lòng thương xót của Chúa xin ban cho chúng ta những ân sủng này,/ Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị đến muôn đời.

Lạy Mẹ Maria,/ Nữ Vương và là Hiền Mẫu của việc truyền giáo,/ xin cầu bầu cho các nhà truyền giáo của chúng con và tất cả những ai bị bỏ rơi nhất/ để vương quốc của Người Con dấu ái của Mẹ được thiết lập nơi mỗi tâm hồn và mỗi gia đình chúng con luôn mãi. Amen.

8. Kết thúc (tuỳ nghi)