Tuần cửu nhật Kính thánh Vinh Sơn Phaolô (Ngày thứ hai 19/9)

0
1272

Ngày Thứ Hai (19/9)

Những Người Rao Giảng Tin Mừng Cần Được Tin Mừng Hóa

Chuẩn bị: Một hình của linh mục, giám mục, giáo hoàng, một hình Chúa Giêsu mục tử nhân lành, vài cuốn sách và một gậy mục tử.

Ý nguyện: cầu cho…..

1. Kinh Nguyện Khai Mạc

Lạy Chúa khoan nhân,/ vì sự tốt lành của Chúa,/ Chúa đã kêu gọi chúng con trở thành những người rao giảng Tin Mừng cho người nghèo, để theo bước chân của Người Con yêu dấu của Chúa, là Đức Giêsu Kitô và Thánh Vinh Sơn Phaolô tổ phụ chúng con/. Chúa đã kêu gọi chúng con phải nhiệt thành và táo bạo khi chúng con ra đi để trợ giúp những người thiếu thốn trong số các anh chị em đau khổ của chúng con./ Với cảm hứng từ Chúa Thánh Thần,/ xin Chúa cho chúng con biết loan báo Tin Mừng/ và làm chứng cho Nước Trời bất cứ nơi nào chúng con phục vụ./ Theo cách đó,/ không ai sống ở các vùng ngoại vi trên khắp thế giới sẽ bị tước đi lời công bố Tin Vui về mầu nhiệm cứu độ./ Khi chúng con chiêm ngưỡng Con Chúa,/ Đấng đã sống giữa chúng con,/ xin cho chúng con chuyển từ bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Thánh Thể đến bàn ăn của người nghèo/ và ở đó,/ xin cho chúng con biết chia sẻ với họ Bánh Sự Sống./ Xin cho chúng con biết mặc lấy chính bản thân chúng con theo cách sống đó,/ hầu chúng con có thể đáp ứng hiệu quả với những thách thức của thế giới ngày nay./ Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen.

2. Lời Chúa: Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 10, 11-15)

3. Lời dạy của thánh Vinh Sơn

Ôi lạy Chúa, xin ban cho chúng con tinh thần mục tử của Người, điều mà các tông đồ và các linh mục đầu tiên theo các ngài đã có, xin ban cho chúng con tinh thần đích thực của sự thánh thiện mà Chúa đã ban cho các ngư phủ đáng thương, các thợ thủ công và những người thiếu thốn trong thời của Chúa, những người mà, bởi ân sủng của Chúa, Chúa đã truyền thông điều tuyệt vời này, là tấm lòng mục tử của Chúa. Lạy Chúa, chúng con cũng là những con người yếu đuối, những người thợ và nông dân nghèo khổ, làm sao so sánh được giữa chúng con, những con người khốn cùng và với sứ vụ thiên đàng, thánh thiện, vinh quang.

Thật tha thiết, chúng ta hãy xin Chúa về điều này và dâng hiến chính bản thân chúng ta cho những nhu cầu to lớn này của Giáo Hội, điều mà đang bị đánh mất ở nhiều nơi bởi các gương xấu của các linh mục. Vì họ là những nguyên nhân gây ra sự hư hỏng và phá hủy. Và điều này, tình trạng hư hỏng xảy ra trong Giáo Hội là những nguyên nhân chính yếu tàn phá Giáo Hội của Chúa (CDD XI, 278 – 279, bài đàm luận với các thành viên của Tu Hội Truyền Giáo).

4. Suy Niệm

Khi thánh Vinh Sơn Phaolô viết Luật Chung cho các thành viên của Tu Hội Truyền Giáo, ngài đã vạch ra mục đích của Tu Hội được đặt ra theo điều chính yếu sau: Toàn thể mục đích của Tu Hội Truyền Giáo là: 1. Có một cam kết chân thành để thăng tiến trong sự thánh thiện, rèn luyện bản thân bao nhiêu có thể trong các nhân đức, điều mà chính người thầy vĩ đại đã dạy chúng ta cách hiền từ trong những gì Người đã nói và đã làm. 2. Rao giảng Tin Mừng cứu độ cho người nghèo, đặc biệt trong những vùng quê xa xôi, hẻo lánh. 3. Giúp đào tạo các chủng sinh và linh mục về tri thức và nhân đức, để họ có thể đảm nhiệm sứ vụ của họ.

Mục đích đó thánh Vinh Sơn đặt ra cho các nhà truyền giáo thì tương tự như được trình bày cho linh mục triều, các Nữ Tử Bác Ái và giáo dân. Chúng ta không phải là các thành viên của các tổ chức phi chính phủ NGO, một tổ chức phi lợi nhuận … mà hơn nữa chúng ta là các nhà truyền giáo, những người sống đời thánh hiến, giáo dân nam nữ đã tiêu hao chính bản thân trong sứ vụ thiết lập Vương quốc Thiên Chúa ở đây, trên trái đất này cũng như trên thiên đàng và làm cho Tin Mừng trở nên hữu hiệu qua đời sống chứng nhân của chúng ta. Abelly đã từng nói rằng thậm chí dù chúng ta không nói bất cứ lời nào, chỉ cần sự hiện diện của chúng ta cũng sẽ lôi cuốn người khác. Do đó chúng ta được cảnh giác cách cẩn trọng để các hành động của chúng ta phải đi đôi với những lời chúng ta rao giảng (Abelly II, 199). Trong thời điểm này chúng ta cần cầu nguyện cho Giáo Hội của chúng ta, Giáo Hội bị tổn thương và đau khổ do nguyên nhân của các vụ tai tiếng trong các hoạt động mục vụ trong Giáo Hội. Chúng ta hãy kêu xin: Lạy Chúa xin hãy gởi các thợ gặt lành nghề đến vườn nho Chúa…Đừng lo lắng khi chúng ta chỉ là nhóm nhỏ, nhưng là những thợ gặt lành nghề.

5. Gợi ý suy gẫm (tùy chọn)

    1. Tôi đã tạo ra sự gắn kết như thế nào giữa những gì tôi nói, những gì tôi nghĩ và những gì tôi làm?

    2. Tôi đã trợ giúp các linh mục, chủng sinh, giáo dân trong đời sống liên quan đến ơn gọi của họ như thế nào?

    3. Tôi đã từng có ý hướng với yêu cầu của Đức Giáo Hoàng để cầu nguyện cho Ngài, cầu nguyện cho các linh mục và tu sĩ chưa?

6. Lời nguyện trong tuần cửu nhật 

Lạy thánh Vinh Sơn vinh hiển/ ngài tôi tớ đáng yêu của người nghèo và người kém may mắn/, trong cuộc đời của ngài, ngài đã không từ chối bất cứ ai đã cậy nhờ vào ngài./ Giờ đây chúng con chạy đến nương nhờ ngài cầu thay nguyện giúp cho chúng con trước tòa Chúa,/ vì chúng con tin rằng ngài sẽ đoái xem đến chúng con khi chúng con tín thác vào sự trợ giúp của ngài./ Xin cho chúng con có được của dư đầy để dành cho người nghèo,/ biết an ủi các bệnh nhân,/ dỗ dành yêu thương với người bị kết án,/ bảo vệ những người bị bỏ rơi,/ quảng đại với người giàu có,/ chính trực với người quyền thế,/ hoán cải các tội nhân,/ nhiệt thành với các linh mục và trung thành với Giáo Hội,/ xây dựng hòa bình giữa các quốc gia,/ quan tâm bảo vệ trái đất/ và sự cứu rỗi cho tất cả mọi người.

Cầu xin ngọn lửa tình yêu của Chúa Kitô,/ được thắp lên bởi Chúa Thánh Thần trong trái tim đau khổ của ngài, trở thành ngọn lửa nhiệt thành trong cuộc sống của chúng con./ Ôi tôi tớ thánh thiện của người nghèo,/ xin dạy chúng con biết yêu thương và quan tâm đến người khác trong sự hiện diện của Chúa Giêsu./

Xin cho tất cả chúng con nhận được ơn ích bởi lời chuyển cầu nhân ái của ngài giữa những thách đố của đời sống/ cho đến khi chúng con được hiệp cùng ngài trong nước trời,/ là nơi không còn xung đột, khóc lóc và đau khổ/ nhưng đầy tràn ân phúc, sự hoan hỷ và niềm vui mãi mãi. Amen.

7. Lời Nguyện Cho Các Nhà Truyền Giáo

Lạy Chúa nhân lành,/ Chúa ước muốn tất cả mọi người được cứu độ,/ và Chúa đã sai Con Một của Chúa là Đức Giêsu Kitô đến để rao giảng Tin Mừng cứu độ cho người nghèo./ Qua quyền năng của Chúa Thánh Thần/ và thừa tác vụ của Giáo Hội,/ Chúa đã tiếp tục công việc phục vụ của Chúa giữa chúng con./ Vì vậy, chúng con xin Chúa chúc lành cho các công việc của các nhà truyền giáo Vinh Sơn,/ và tất cả những người cộng tác với họ./ Qua quyền năng của Lời Chúa, xin giúp họ chạm đến tâm hồn của những người tội lỗi./ Qua ân sủng của các bí tích, xin giúp họ hòa giải dân Chúa với chính Chúa,/ và xin cho họ được nên một cộng đoàn với Đức Kitô và trong Đức Kitô./

Lạy Thiên Chúa Tình Yêu,/ xin hãy đốt cháy trái tim của chúng con với mong ước phục vụ Chúa!/ Chúa đã kêu gọi chúng con truyền giáo cho người lân cận và làm việc vì sự cứu rỗi của họ trong việc bắt chước Chúa Giêsu Kitô./ Xin dạy và ban cho chúng con tất cả những đức tính phù hợp để trở nên những nhà truyền giáo thực sự theo mẫu gương của Đức Kitô./ Xin đổ đầy nơi chúng con lòng nhiệt thành để chúng con có thể đốt cháy thế giới này với lòng hăng say rao giảng Tin Mừng./ Vì lòng thương xót của Chúa xin ban cho chúng ta những ân sủng này,/ Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị đến muôn đời.

Lạy Mẹ Maria,/ Nữ Vương và là Hiền Mẫu của việc truyền giáo,/ xin cầu bầu cho các nhà truyền giáo của chúng con và tất cả những ai bị bỏ rơi nhất/ để vương quốc của Người Con dấu ái của Mẹ được thiết lập nơi mỗi tâm hồn và mỗi gia đình chúng con luôn mãi. Amen.

8. Kết thúc (tuỳ nghi)