Hoán cải hoàn toàn để hưởng trọn niềm vui trong Chúa – Lời Chúa Chúa Nhật XXVIII Thường niên Năm A

0
141

1. Các bài đọc

Bài đọc I: Is 25,6-10a

Trích sách Tiên tri Isaia: Thiên Chúa sẽ ban sự an ủi cho dân Ngài.

Ðáp ca: Tv 22,1-3a. 3b-4. 5. 6

Thánh vịnh 22: Thiên Chúa là mục tử của chúng ta.

Bài đọc II: Pl 4,12-14. 19-20

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Philípphê: Thánh Phaolô nói với dân Philipphê rằng, Thiên Chúa sẽ ban cho bất cứ điều gì Ngài thấy cần thiết.

Tin Mừng: Mt 22,1-10 {hoặc 1-14}

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu: Đức Giêsu so sánh Nước Thiên Chúa với một tiệc cưới.

2. Chia sẻ

Tiếp tục một mạch các dụ ngôn về Nước Trời, điều mà Chúa Giêsu đang muốn trình bày cho các lãnh đạo tôn giáo trong dân thời bấy giờ. Đó là dụ ngôn về mời dự tiệc cưới của nhà vua.

Hẳn là bài Tin Mừng hôm nay sẽ làm cho rất nhiều người ngạc nhiên. Ngạc nhiên vì tại sao nhà vua tổ chức tiệc cưới sang trọng quý phái như thế mà nhiều khách mời lại từ chối đến dự. Điều này có phải là nực cười không? Vì trong cuộc sống này, thường người ta sẽ rất hãnh diện khi được mời hay có mặt trong một sự kiện nào đấy của một vị quyền cao chức trọng hay một đại gia nào đó tổ chức. Vì điều ấy nói lên mối tương quan hay tầm quan trọng của người được mời. Mà đây, nhà vua mời thì còn hãnh diện nào cho bằng, nhưng nhiều người lại từ chối.

Coi trọng giá trị nước trời hay giá trị thế trần?

Điều này làm cho chúng ta thấy rằng, giá trị hay niềm vinh dự Nước Trời là cao quý đấy, nhưng xem ra điều này lại không hấp dẫn mấy cho một số người. Vì có những người lại quý trọng, ưa thích với những niềm vui thường tình của mình hơn như nào có bò mới, nhà mới, vợ mới….

Đó là những kẻ từ chối Thiên Chúa vì những sự thế gian và xem thường lời mời gọi của Ngài. Thay vì phần rỗi đời đời, họ dành toàn bộ tâm trí cho những thứ chóng qua và các đam mê, dục vọng với con bò, đất đai, nhà cửa, ruộng vườn, của cải, vợ con… Họ là hình ảnh của những kẻ “người thì đi thăm trại, người thì đi buôn bán” trong bài Tin Mừng.

Họ có thể ngụy biện bằng những cái cớ khách quan và ngăn trở vô lý khiến họ không đón nhận Chúa Kitô; nhưng tất cả những thứ này đều bắt nguồn từ sự kiêu ngạo, xấc xược, thái độ đứng bên lề tôn giáo hay sự tôn kính con người (để chỉ một thứ tội thể hiện ở việc kính sợ con người hơn là kính sợ Thiên Chúa).

Hoán cải tận căn để được hưởng trọn vẹn niềm vui Nước Trời

Và một điều gây ngạc nhiên hơn nữa là ông chủ mời mãi, năn nỉ mãi, mới được một người vào dự tiệc, thì cuối cùng người này lại phải bị đuổi ra ngoài nhục nhã, vì không chịu mặc y phục lễ cưới.

Nhưng trước hết hãy thấy được bối cảnh của dụ ngôn. Chủ đề chính của dụ ngôn này là lời khẳng định của Chúa Giêsu rằng người Do-thái, mặc dù nhiều lần được mời gọi tin vào Đấng Kitô nhưng chỉ một số ít trong số họ tin vào Ngài. Nhà vua là hình ảnh ẩn dụ của Thiên Chúa, người con là Chúa Giêsu, cô dâu là Giáo Hội, đám cưới là sự nhập thể của Chúa Kitô, tiệc cưới là vinh quang của Thiên Chúa ở đời này và đời sau, đầy tớ trong nhà là các vị ngôn sứ, đầy tớ sau cùng là Gioan Tẩy Giả.

Dân Do-thái đã không nhận ra sự bất toàn của mình để sám hối để trở về với Chúa. Tiệc cưới Nước Trời không phải là nơi dành cho những kẻ sám hối nửa vời, hời hợt bên ngoài. Nó là hình ảnh của người khách vào dự tiệc và không mặc áo cưới. Sự bê bối luộm thuộm với bộ đồ cũ nói lên một sự kém cỏi về sự chuẩn bị tâm hồn xứng đáng để thừa hưởng Nước Trời.

Nhưng với Chúa, để hưởng trọn lòng thương xót của Ngài thì điều kiện đòi hỏi là ngươi ta cần phải thành tâm sám hối cách hoàn toàn. Nó không chỉ là sự hào hứng lúc ban đầu khi được mời gọi, nhưng cả lúc khi đã vào bàn tiệc, vẫn cần có những thay đổi cho xứng hợp.

Nên trong đời sống người Kitô hữu, chúng ta đôi khi giống hình ảnh của cả những kẻ từ chối, lẫn những kẻ nhậm lời, nhưng lại không tuân theo hướng dẫn của lễ tân. Điều này giống như việc giữ đạo nửa vời, hình thức như đi lễ, đọc kinh vừa đủ hay tối thiểu, đi theo luật. Sống đời sống đức tin vừa đủ công bằng, không có bác ái. Xưng tội một năm một lần trong mùa phục sinh cho khỏi phạm các điều răn hội thánh. Đi lễ thì có mặt tại nhà thờ là được rồi, còn ngồi đâu cũng được như gốc cây, ghế đá bên ngoài chấp nhận hết. Sống không phiền tới ai, thì đừng ai phiền tới tôi, để khỏi nhiệm vụ yêu thương người đồng loại.

Và những sở thích khác người như thế là một cản trở để chúng ta hưởng trọn niềm vui Nước Trời chỉ vì sự cố chấp chiều theo những khuynh hướng thế gian của mình. Những yêu cầu đề nghị thay y phục xem ra đơn giản, nhưng người ta lại không hề dễ dàng để thực hiện nó. Nó cho thấy một điều rằng, không dễ gì chúng ta bỏ đi những khuynh hướng xấu, những đam mê cũ của con người xác thịt của mình, để sống theo lời mời và sự đề nghị của Thiên Chúa.

Niềm tin vào ơn cứu độ và mặc cảm của tội lỗi

Người ấy lặng thinh – hình ảnh của người được mời vào phòng tiệc nhưng lại dửng dưng với lời mời thay đổi y phục lễ cưới. Vị khách trà trộn này là hình ảnh ẩn dụ của các tội nhân không xứng đáng được hưởng ân sủng của Thiên Chúa. Theo Robert Witham, việc đi dự tiệc cưới với quần áo ô uế ở đây diễn tả việc con người ta rời khỏi thế gian trong mặc cảm tội lỗi. Với những người chấp nhận sống lối sống như thế, sự xúc phạm tới Thiên Chúa của họ cũng không thua kém gì những kẻ khước từ lời mời gọi của Người. Chi tiết người ấy câm miệng không nói được gì thể hiện rằng, anh ta không có gì để tự bảo vệ mình, anh ta tự kết án mình, ngã lòng trông cậy và vội vã đi đến dằn vặt; điều khủng khiếp này không từ ngữ nào có thể diễn tả được.

Cũng như trong Bài đọc một, Thiên Chúa đãi dân một bữa tiệc, nhưng trước hết Ngài cất khỏi họ những chiếc khăn tang và tầm hồn sầu não. Đây chính là điều nói lên mặc cảm tội lỗi của họ sẽ được lấy đi, để họ có thể đầy tràn niềm vui mà dự tiệc trên núi thánh. Nhưng tại sao lại như thế? Vì “Ðây là Chúa, nơi Người, chúng ta đã tin tưởng, chúng ta hãy hân hoan và vui mừng vì ơn Người cứu độ, vì Chúa sẽ đặt tay của Người trên núi này” (Is 25). Còn mặc cảm tội lỗi hay là sự chuẩn bị không xứng hợp về mặt tâm hồn đều không xứng đáng để đón nhận ơn cứu độ của Chúa.

Nhưng để có thể từ bỏ được điều mình gắn bó, cái cố hữu cái ích kỷ nhỏ nhen, cái tiện ti nhỏ bé của mình đò hỏi phải có ơn Chúa như Bài đọc hai khẳng định : Tôi có thể làm được mọi sự trong Ðấng ban sức mạnh cho tôi (Pl 4,13). Mỗi người được mời gọi đặt niềm tin vào ơn cứu độ của Thiên Chúa hơn là sống trong tình trạng mặc cảm về tội lỗi của mình và khước từ điều ấy.

Lời Chúa hôm nay mời gọi tôi nhìn về lịch sử cứu độ để xét lại bản thân. Nó không là câu chuyện đọc để ngạc nhiên, rồi đâu lại vào đấy. Điều này đòi hỏi tất cả những ai muốn vào Nước Trời phải mặc lấy một tinh thần mới, và chắc hẳn nó không thể là tinh thần và lối suy nghĩ mang tính thế gian được. Lời Chúa hôm nay là một lời mời gọi để thay đổi con người, lối sống của mình cho thích hợp với lối sống, phong cách của người công dân Nước Trời.

Pt Phêrô Phạm Minh Triều, CM