Linh mục là hồng ân của Thiên Chúa

0
329

Cao Viết Tuấn, CM

Dành tặng các tân chức Linh mục

Lược dịch lời giáo huấn của Thánh Gioan Avila, Tiến sĩ Hội Thánh
(Nguồn: Tập san Altar Christus, n. 22 – August 2022)

Vài nét về thánh Gioan Avila:

Thánh Gioan Avila là bạn, cố vấn cùng thời với nhiều vị thánh nổi tiếng. Ngài được xem là một trong những vị linh hướng nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn nhất thời đại của ngài.

Thánh Inhaxio Loyola rất kính trọng ngài và tha thiết mời gọi ngài gia nhập Dòng Tên. Thánh Gioan Thiên Chúa, vị sáng lập Hội Dòng bệnh viện, đã hoán cải nhờ nghe theo thánh Gioan Avila và sau đó được thánh Gioan Avila linh hướng. Thánh Francis Borgia, sau này là bề trên tổng quyền kế vị thánh Inhaxio, cũng đã hoán cải nhờ sự giúp đỡ của Cha Thánh Gioan Avila. Thánh Thomas of Villanova, Tổng giám mục Valencia, đã áp dụng phương pháp giáo lý của thánh Gioan Avila trong toàn giáo phận của mình và toàn miền nam Tây Ban Nha. Trong số những người bạn của thánh Gioan Avila là thánh Peter of Alcántara, giám tỉnh dòng Phanxicô, và là người cải cách hội dòng này.

Ngoài ra còn có thánh John de Ribera, Giám mục Badajoz, người đã mời thánh Gioan Avila gởi các vị giảng thuyết để cạnh tân giáo phận. Thánh Teresa of Jesus, hay còn được biết đến với tên gọi Teresa Avila, Tiến sĩ Hội Thánh đã gặp nhiều khó khăn thử thách trước khi gởi thủ bản Tự Thuật của mình đến thánh Gioan Avila. Thánh Gioan Thánh giá, cũng là Tiến sĩ Hội Thánh, đã bị đánh động bởi một người học trò của thánh Gioan Avila ở Baeza. Chân Phước Bartholomew of the Martyrs đã chịu ảnh hưởng bởi cuộc đời thánh thiện của thánh Gioan Avila thông qua các bạn bè của ngài.

Trong mọi công trình của Thiên Chúa, thừa tác vụ linh mục chiếm vị trí ưu việt cần phải được tri ân và trân trọng nhất. Qua thừa tác vụ này, bánh và rượu trở thành Mình và Máu Chúa Kitô. Nhờ chức vụ linh mục, Ngôi vị Thần Linh của Con Thiên Chúa hiện diện thực sự trong hình bánh và rượu. Đây là một hồng ân cao quý Thiên Chúa đã ban cho nhân loại cần phải được nhận biết và tri ân.

Đối với Thiên Chúa, linh mục giống như các quan cận thần luôn kề cận bên vua. Trước bàn thờ, linh mục đụng chạm đến chính Ngôi Lời Nhập Thể. Chính các thiên thần phải phủ phục thờ lạy Con Thiên Chúa trong tay của linh mục. Cho dù các thiên thần cao hơn các linh mục xét về bản tính và được chiêm ngắm Thiên Chúa, nhưng các thiên thần không thể đọc lời truyền phép. Đó chính là quyền năng mà Thiên Chúa ban cho các linh mục, một quyền năng mà không một ai khác trên trần gian này có được.

Thừa tác vụ linh mục có thể sánh ví với Đức Trinh Nữ Diễm Phúc Maria. Mẹ đã trao ban Ngôi Lời Nhập Thể từ chính máu thịt của mình cho nhân loại. Cũng vậy, trong bí tích Thánh Thể, linh mục cũng trao ban Ngôi Lời cho nhân loại tương tự Đức Maria. Khác với Đức Maria đã trao tặng Con Thiên Chúa cho nhân loại một lần duy nhất, linh mục trao tặng Con Thiên Chúa cho nhân loại mỗi ngày.

Thánh Gregory nói: “Ôi phẩm giá khả kính của linh mục! Đôi tay của Linh Mục cũng giống như cung lòng Đức Maria, nơi đó Con Thiên Chúa nhập thể.” Thánh nhân còn nói: “Ôi đôi tay thánh thiện khả kính, niềm vui đích thực của thế gian! Thiên Chúa đã tạo dựng nên tôi mà không cần đến tôi, thì nay ngài được tạo ra thông qua tôi.” Không lời lẽ nào có thể nói hết mầu nhiệm cao cả khôn sánh này.

Chức vị linh mục cao quý khôn vời như thánh Ambrose nói: “Không có gì trên trần gian này cao quý hơn chức linh mục. Chúng ta cần phải chứng tỏ điều này bằng chính đời sống của mình hơn là bằng lời nói suông.” Do đó, các linh mục cần phải hết sức cẩn trọng với ân huệ cao cả mình đã lãnh nhận một cách nhưng không, nếu không nó sẽ trở thành án phạt nặng nề cho những ai xem thường chức vị linh mục của mình.