Quy luật: Biến đổi mọi thứ thành tình yêu

0
82

Robert P. Maloney, CM

Các quy luật có một vị trí thiêng liêng trong truyền thống Công giáo, đặc biệt là trong lịch sử của các cộng đoàn tu trì. Tu luật của thánh Biển Đức đã làm phong phú thêm cuộc sống của vô số người nam, người nữ trong suốt mười lăm thế kỷ. Các tu luật khác, như của thánh Phanxicô, thánh I-Nhã và thánh Vinh Sơn Phaolô, đã hướng dẫn hành động hàng ngày của hàng ngàn linh mục, tu huynh, nữ tu trong thiên niên kỷ qua. Các quy luật hiện đại như quy luật Taize và Quy luật cho một Người Anh Em Mới đã được viết rất tuyệt vời và đã chiếm được tâm trí của nhiều người.

Tuy nhiên, khác với những điều này, quy luật mà tôi đề xuất tập trung vào những người nam nữ giáo dân thuộc Gia đình Vinh Sơn của chúng ta và tình yêu của họ đối với Chúa, cũng như tình yêu thương tha nhân, sẽ không được thể hiện trong một tu viện hoặc trong một cộng đoàn tu trì, nhưng ở tại gia và tại nơi làm việc. Tôi mời bạn áp dụng quy luật này với tư cách cá nhân hoặc với những người khác: vợ/chồng, gia đình, một nhóm bạn bè, các thành viên trong giáo xứ của bạn, hoặc một số người bạn đồng hành trong các ngành của Gia đình Vinh Sơn mà bạn  thuộc về.

Một quy luật là thành quả của kinh nghiệm. Nó chắt lọc từ sự khôn ngoan của những người đi trước chúng ta. Nó không phải là một tài liệu trừu tượng, xoay quanh một lý thuyết về cách sống tốt. Đúng hơn, nó vạch ra một con đường nên thánh mà nhiều người đã đi qua. Nó nhằm mục đích dạy một cách lối yêu thương đã được thử nghiệm kỹ. Khi bạn đọc quy luật này, hãy nghĩ đến những người tuyệt vời đã đi trước bạn trong gia đình thiêng liêng chúng ta: thánh Vinh Sơn Phaolô, thánh Louise de Marillac, chân phước Rosalie Rendu và Frederic Ozanam, thánh Catherine Laboure, thánh Justin de Jacobis và thánh Elisabeth Ann Seton, những vị tử vì đạo ở Pháp, Tây Ban Nha và Trung Quốc, cũng như nhiều nước khác.

Một số có thể cảnh giác với các quy luật. Những người khác thậm chí có thể nổi loạn chống lại chúng. Nhưng dầu sao, mỗi cá thể biết suy nghĩ sẽ hình thành một số loại quy luật của cuộc sống, ngay cả khi phần lớn nó vẫn là vô thức. Quy tắc vàng không phải để điều khiển cuộc sống của chúng ta, mà là tạo ra một môi trường, nơi bạn có thể thể hiện những gì tốt nhất trong chính mình. Vì vậy, tôi khuyến khích bạn nghĩ về quy luật này không phải là một loạt các quy tắc, mà là một con đường thiêng liêng. Một quy luật thì khôn ngoan hơn luật lệ. Hãy nhớ lại vô số người nam nữ giáo dân đã bước đi trước bạn trên con đường của Chúa, tương tự như những người bạn đồng hành của thánh Phaolô là Priscilla và Aquila, một cặp vợ chồng đã thành lập Giáo hội Ê-phê-sô và là người mà tất cả cộng đồng dân ngoại đã phải mắc nợ (Rm 16,4).

Mọi độc giả đều đã từng biết đến các vị thánh – một số được phong thánh, hầu hết thì không – những người mà cuộc sống của họ tỏa ra sự thánh thiện vì tình yêu của Thiên Chúa và tình yêu dành cho người khác, đặc biệt là những người nghèo xung quanh họ. Họ đã cụ thể hóa việc sống Kinh Thánh thông qua các thực hành, như những gì được mô tả trong quy luật này.

Nhưng trong thực hành chúng thì có những giá trị hạn chế nhất định. Qua chúng, một quy luật nhằm giúp chúng ta tự do yêu thương. Tình yêu không phải là phản ứng duy nhất của trái tim con người. Trái tim cũng có khả năng căm ghét, sợ hãi, phiền não, phẫn uất và có ý định trả thù. Quy luật này nói rằng: hãy biến mọi thứ thành tình yêu. Vì lý do đó, nó muốn tạo ra một không gian tự do và cởi mở trong cuộc sống của bạn, nơi sự hiện diện yêu thương của Chúa sẽ chạm vào bạn, bởi vì mầu nhiệm căn bản của Kitô giáo không phải là chúng ta yêu Chúa, mà là Chúa yêu thương chúng ta trước. Vì vậy, không gian đầu tiên mà quy luật này nhắm tới để làm linh thánh là một nơi cư ngụ thánh thiêng trong bạn. Trên cửa của nó được khắc tiêu đề “được dâng tặng cho Chúa trong phép rửa”. Đó là một không gian để yêu Chúa như là để được Chúa yêu.

Quy luật này cũng muốn tạo ra một không gian thánh thiêng thứ hai trong cuộc sống của chúng ta, nhưng không phải hoàn toàn khác biệt với hình thức thứ nhất, nơi tiêu đề trên cửa có nội dung “phục vụ người khác, đặc biệt là người nghèo”. Nó thúc giục bạn rèn luyện trái tim, tâm trí, cũng như việc sử dụng thời gian và năng lượng, để bạn có thể bước đi với Chúa Giêsu như một người tôi tớ của người khác, tập trung vào những người thiếu thốn nhất trong chúng ta. Mục đích của nó là giải phóng bạn, để khi đón nhận tình yêu của Chúa, bạn có thể yêu người khác một cách thực tế. Vì lý do đó, quy luật này nhắc đi nhắc lại rằng, sự kết hợp giữa cầu nguyện và hành động là chìa khóa của sự thánh thiện đích thực.

Tất nhiên, quy luật dành cho các thành viên của Gia đình Vinh Sơn không thể là một tài liệu nhằm mục đích thúc đẩy chủ nghĩa anh hùng thiêng liêng của cá nhân cách đơn thuần. Một cộng đoàn nhân bản, đã là một ân phúc rồi, là nơi chúng ta gặp gỡ Thiên Chúa. Nó cũng là một tiền tuyến phục vụ của chúng ta đối với những người khác. Vì vậy, quy luật này nhằm tạo ra một không gian thánh thiêng thứ ba, một nơi trong cuộc sống của bạn để lắng nghe người khác, để tập hợp với họ quanh bàn tiệc Thánh Thể, để hỗ trợ họ trong việc cầu nguyện hàng ngày và để cùng họ bước qua cuộc đời. Nó kêu gọi bạn, trong bối cảnh của giáo hội hoàn vũ, để tạo ra một “Hội Thánh tại gia”, một hộ gia đình đức tin, nơi các thành viên trong gia đình yêu thương nhau tha thiết, nơi họ trò chuyện, cầu nguyện và lập kế hoạch cùng nhau và là nơi họ truyền nguồn năng lượng chung của họ trong sáng tạo, phục vụ thiết thực dành cho người khác.

Không có gì ngạc nhiên khi quy luật này thường coi Đức Maria, thân mẫu của Chúa Giêsu, là khuôn mẫu của con đường thiêng liêng này. Hơn bất kỳ người nào khác, Mẹ tạo ra một nơi cho Chúa trong cuộc đời mình và Mẹ để cho toàn thể con người của mình được biến đổi bởi tình yêu bao la của Chúa. Mẹ là kiểu mẫu của người biết lắng nghe và cầu nguyện. Nếu Chúa Giêsu Kitô là quy luật cho tất cả chúng ta, thì Đức Maria là mẫu gương ưu việt về cách sống quy luật đó.

Các tác giả của quy luật cổ điển và hiện đại thường vay mượn lẫn nhau một cách không ngại ngùng. Quy luật này cũng không phải là một ngoại lệ. Có thể nói là mới, nhưng truyền lại cho bạn những thực hành và lời khuyên khôn ngoan của những người nam nữ thánh thiện tìm cách trung thành theo Chúa Kitô, đã đi trước bạn trong Gia đình Vinh Sơn. Xin Chúa, Đấng đã khởi sự công việc tương tự trong bạn, cũng làm cho công việc đó thành hiện thực.

Phạm Minh Triều, CM chuyển ngữ