Tuyên khấn trọn đời và Truyền chức phó tế

0
2555

Trong hai ngày liên tiếp 29 & 30/1/2021, Tỉnh dòng Vinh Sơn Việt Nam đã tổ chức thánh lễ tuyên khấn trọn đời và truyền chức phó tế cho hai anh em Phêrô Trần Đình Dương và Vinh Sơn Phêriê Nguyễn Văn Đoán.

Vào lúc 5 giờ chiều ngày 29/1/2021, trong ngôi nhà thờ Vinh Sơn nhỏ bé, cha Giám tỉnh đã chủ sự thánh lễ tuyên khấn trọn đời cho hai anh em, dưới sự tham dự của các chủng sinh Vinh Sơn và những người thân thuộc trong gia đình hai thầy.

6 giờ sáng ngày 30/1/2021, Đức Cha Đaminh Nguyễn Văn Mạnh, Giám mục giáo phận Đà Lạt, đã truyền chức phó tế cho 2 thầy, tại nhà thờ giáo sở Thánh Tâm. Trong thánh lễ, chính Đức Giám mục giáo phận cũng không khỏi ngạc nhiên vì chỉ trong nửa năm, Tỉnh dòng Vinh Sơn Việt Nam đã tổ chức lễ khấn trọn đời và truyền chức phó tế tới 2 lần.

Hai thánh lễ quan trọng nhất đời người diễn ra trong bầu không khí đơn sơ, khiêm nhường, khó nghèo nhưng rất trang nghiêm, sốt sắng. Điều đó gợi lại hình ảnh những năm tháng khó khăn của Tu Hội và Giáo Hội, khi mà không thể cử hành những thánh lễ như vậy một cách “đại trào”. Là thành viên của Khoá 18, theo tiến trình thông thường, hai thầy đã có thể được tuyên khấn và thụ phong chung với các anh em trong lớp. Nhưng vì sứ vụ truyền giáo, hai anh em đã đi thực tập ngôn ngữ bên Philippines và không thể về nước đúng thời hạn do đại dịch covid bùng nổ. Sáu tháng sinh hoạt âm thầm trong bốn bức tường nơi đất khách quê người đã đem lại cho hai anh em cơ hội để suy ngẫm, trải nghiệm và xác tín về những khó khăn và niềm vinh dự của cuộc đời truyền giáo, để đến hôm nay, hai anh em tuyên bố lời cam kết dấn thân trọn đời trong Tu Hội Truyền Giáo, chính thức trở thành một tay thợ gặt trong cánh đồng của Giáo Hội.

Trên con đường sứ vụ, không thể không có những hy sinh, thử thách. Song có thể nói, hai tân chức hôm nay có may mắn hơn nhiều người, vì đã được trả giá trước cho chính sứ vụ mà các anh em sẽ đảm nhận. Đức Cha giáo phận đã nhận xét: thánh lễ hôm nay được cử hành một cách lặng lẽ, không nhộn nhịp, không hào nhoáng, không hoàng tráng, nhưng đây lại là dịp quý báu để mọi người đi vào trầm lắng, đi vào chiều sâu ý nghĩa của việc phụng sự nhà Chúa. Người môn đệ đích thực phải biết quay lưng lại với những danh dự thế tục, để chỉ biết tìm kiếm Chúa làm gia nghiệp và nguồn hạnh phúc của mình. Sứ mạng của người môn đệ là giúp nâng các tâm hồn lên tới Thiên Chúa. Hai anh em tuyên khấn trọn đời để ra đi truyền giáo nhưng được thụ phong để gắn bó với bàn thánh, với việc phụng tự, tức là để ở lại với Chúa. Để có thể “ra đi”, nhà truyền giáo phải biết “ở lại”. Bởi lẽ nhà truyền giáo rao giảng điều gì nếu không phải là chính Thiên Chúa?

BTT