Đại phúc trực tuyến

0
136

Không gian mở cho đặc sủng Vinh Sơn

Atilano G. Fajardo, CM

Nếu người nghèo vẫn không được tiếp cận với công nghệ thông tin, họ sẽ phải chịu thêm nhiều thiệt thòi và bị vòng luẩn quẩn của cái nghèo khóa lại.

(Tổng đại hội năm 1998 – Tu Hội Truyền Giáo)

Dẫn nhập

Bình minh của thiên niên kỷ thứ ba đang nhanh chóng làm bừng sáng chân trời với viễn tượng về một thời đại mới. Thập kỷ vừa qua là sự tan chảy của một hiện tượng hoàn toàn mới lạ, và hiện tượng này đang làm thay đổi nhanh chóng cách làm việc truyền thống của chúng ta. Trên thực tế, cuộc tân cách mạng thông tin đang tạo ra các liên kết toàn cầu với quy mô vô song trong lịch sử loài người, phá bỏ những lợi ích nhỏ nhặt, đơn phương, xây dựng và rèn giũa một nền văn hóa chung cho hành tinh này.[1]

Thật vậy, thế giới máy tính là đấu trường mà thời đại này hướng đến. Điều này được nhìn thấy rất cụ thể trong cách nó thâm nhập vào xã hội của chúng ta. Con người mua bán trên mạng và giao dịch kinh doanh trực tuyến. Sinh viên có thể ghi danh, đặt câu hỏi và nhận kết quả học tập của mình trên bảng dữ liệu điện tử, và thậm chí có thể xem bảng xếp hạng trên mạng ở bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào. Các văn phòng, nơi trước đây phủ đầy bàn ghế, tủ hồ sơ, cặp tài liệu, và các nhân viên với phòng riêng, gần như chiếm toàn bộ các tòa nhà, thì nay đang được thay thế bằng các máy tính để bàn đơn giản và được kết nối với nhau trong một không gian duy nhất. Văn phòng tại nhà đang nhanh chóng trở thành một thực tế kinh doanh. Thật vậy, con người đang đề cập nhiều hơn về thương mại điện tử, thư điện tử, văn phòng điện tử và hội nghị điện tử. Tuy nhiên, việc những điều này trở thành hiện thực lại vượt xa những gì chúng ta từng nghĩ về nó. Chúng đến cách ào ạt và thay thế dần những cách làm việc truyền thống.

Quy mô và sự tiếp nhận trao đổi thông tin mới này đã khiến cho cộng đồng máy tính hoàn toàn bất ngờ – sự phát triển này đã đem đến một bài học về sự khó khăn trong việc dự đoán những gì sẽ nắm bắt và không nắm bắt được trong số nhiều ứng dụng mà công nghệ kỹ thuật số có thể được áp dụng.[2]

Khi nhìn thấy cơn lốc những thay đổi công nghệ vượt bậc, mới mẻ này, tôi không thể không đặt câu hỏi: Giáo hội phản ứng như thế nào với những hiện tượng thay đổi này? Hoặc, nói một cách thẳng thắn hơn, Giáo hội đã có một động thái nào để đi đầu và sử dụng phương tiện này cho sứ vụ của mình trên thế giới?

Bài viết này cố gắng mở ra một võ đài ngay giữa địa hạt rộng lớn của câu hỏi trên và trong nỗ lực mở ra một lối đi, nó có thể mang lại nhiều nhầm lẫn hơn là giải pháp. Để tránh nỗi lo sợ này, bài viết bắt đầu bằng cách xem xét các phương pháp truyền giáo cụ thể hiện đang được sử dụng; sau đó, phác thảo những khả năng có thể có trong việc làm phong phú phương pháp hiện tại và, với hy vọng, đưa ra những gợi ý làm phong phú cả đối tượng được truyền giáo và nhà truyền giáo, cũng như cả phương tiện có sẵn trong tay. Do đó, vì mục đích này, tôi đã chọn cuộc đại phúc làm điểm xuất phát cho việc truy tìm của chúng ta.

Trong nỗ lực tạo ra một chiến lược nền tảng cho các cuộc đại phúc điện tử, chúng tôi bắt đầu bằng việc bàn luận cách ngắn gọn về bản chất và việc thực hành đại phúc trong hiện tại. Sau đó, chúng ta sẽ xem xét liệu các hình thức truyền thông mới, đặc biệt là World Wide Web, có phù hợp với sứ mạng này hay không. Và, nếu có, thì làm thế nào để chúng ta có thể vận dụng nó?  

I. Thực tiễn: Con đường của thánh Vinh Sơn

“Danh xưng nhà truyền giáo, hay Linh mục Truyền giáo, không phải do chúng ta tự khoác lên mình nhưng được trao cho chúng ta, trong sự Quan Phòng của Thiên Chúa  và qua tiếng nói chung của dân chúng, cho thấy rõ sứ vụ được ủy thác đã trở thành tiên quyết và là nguyên lý hoạt động của chúng ta cho anh em đồng loại.[3]

Phương pháp truyền thống của hoạt động đại phúc là khuôn khổ ưa thích mà bài viết này tuân theo. Đầu tiên, nó thảo luận về ba giai đoạn khác nhau của hoạt động tông đồ: chiến lược tiền đại phúc, đại phúc và hậu đại phúc. Từ đó, nó sẽ chuyển sang các dự đoán trong tương lai. 

A. Tiền đại phúc

1. Hiện tại và ngay cả trong thời đại của thánh Vinh Sơn, tiền đại phúc là một hoạt động rất quan trọng trong việc chuẩn bị cho sứ vụ. Thông thường, công việc này mất khoảng một tháng đến một năm. Mọi người sẽ được thông tri trước để chuẩn bị, chẳng hạn như ăn chay và cầu nguyện cho sự thành công của cuộc đại phúc. Sau đó, như một sự chuẩn bị từ xa, một người trong nhóm sẽ đi đến giáo xứ trước thời điểm diễn ra sứ vụ và thu thập dữ liệu liên quan để đưa vào cuộc bàn thảo hoặc bài giảng. Đôi khi, nhà truyền giáo thậm chí còn phải tiến hành một cuộc điều tra dân số chung để hiểu rõ hơn về khu vực truyền giáo.

Khi mọi thứ đã sẵn sàng, việc chuẩn bị tức khắc sẽ bắt đầu. Một người trong nhóm phụ trách giảng về đại phúc trong thánh lễ, để mọi người hiểu sâu hơn về các cuộc đại phúc. Các áp phích và lịch trình hoạt động cũng được đăng lên trong thời gian này cho phép mọi người có thể kết hợp lịch trình đại phúc với kế hoạch cá nhân của họ.

2. Như đã từng thực hiện trong một số cuộc đại phúc, chẳng hạn như ở Philippines, các thành viên của nhóm đại phúc có thể cư ngụ trong nhà giáo dân và ở lại với họ trong suốt thời gian thực hiện đại phúc. Sự phân bổ mang tính chiến lược này giúp ích rất nhiều trong việc đưa các gia đình cùng tham dự vào trong cuộc đại phúc. Thực tế là trong khi nhà truyền giáo lưu lại nhà giáo dân, họ được khuyến khích quy tụ mọi thành viên trong gia đình lại cũng như những người hàng xóm xung quanh để hội thảo và trao đổi về hoạt động truyền giáo.

3. Trong thời gian này, nhà truyền giáo không những được giới thiệu với linh mục quản xứ mà còn với cả cơ quan dân sự. Điều này được thực hiện để tạo sự thuận lợi cho việc sử dụng bất kỳ phương tiện công cộng nào trong khi các cuộc đại phúc đang được tiến hành. Đồng thời, việc này còn ngăn chặn mọi sự cố không đáng có xảy ra giữa các nhà truyền giáo và các vị lãnh đạo dân sự. Việc bày tỏ lòng tôn trọng với các nhà lãnh đạo cũng là thể hiện lòng tôn trọng với những người đã bỏ phiếu cho họ.

4. Cũng trong quá trình chuẩn bị đại phúc, các nhà lãnh đạo – những người có thể hỗ trợ trong suốt thời gian hoạt động đại phúc, được kêu gọi cộng tác và được huấn luyện để trở thành người phụ tá cho cuộc đại phúc. Sau đó, cùng với các nhà truyền giáo còn lại, họ tham gia vào nhóm thăm viếng từ nhà này sang nhà khác. Điều này được thực hiện để kêu mời mọi người nghe giảng đại phúc. 

B. Đại phúc

1. Đây là hoạt động chính của cuộc đại phúc và là thời điểm thực hiện việc rao giảng tại các quảng trường công cộng hoặc trong các nhà thờ. Đó là khoảnh khắc mà mọi người tụ tập lại với nhau và cùng lắng nghe những chủ đề khác nhau có liên quan đến cuộc sống của họ về Chúa Ba Ngôi cũng như ơn gọi và sứ mạng của họ trên thế giới.

2. Việc cử hành các bí tích cũng diễn ra trong giai đoạn này. Đây là giai đoàn tiến hành rửa tội, thêm sức, hôn phối, xức dầu bệnh nhân, cũng như việc Xưng Tội Chung thường được cử hành vào ban tối. 

C. Hậu đại phúc

1. Giai đoạn cuối của cuộc đại phúc là nhắm tới việc bảo tồn thành quả của cuộc đại phúc. Trong thời đại của thánh Vinh Sơn, một trong những cách cụ thể mà thánh nhân thường sử dụng để bảo tồn thành quả này là thông qua việc đào tạo hàng giáo sĩ tốt lành, họ sẽ tiếp tục công việc chăm sóc các tín hữu sau khi các nhà truyền giáo rời đi. Một cách khác để bảo tồn thành quả của cuộc đại phúc là xây dựng các cộng đồng Kitô giáo. 

2. Một vài phương thức khác trong việc bảo tồn này là lưu truyền các thực hành tôn giáo bình dân, chẳng hạn như việc đọc kinh mân côi hàng tuần, các buổi học hỏi Kinh Thánh và vào những dịp đặc biệt, rước kiệu đến các thánh địa hoặc hang đá, nơi mà mọi người thường xuyên quy tụ để kỷ niệm thời kỳ đại phúc này. Về phần mình, các nhà truyền giáo cũng có thể dành thời gian ghé thăm địa điểm truyền giáo để tiếp thêm sinh lực cho các nhà lãnh đạo cũng như cộng đồng Kitô giáo. Một điều khác nũa là cấu trúc củng cố của cuộc đại phúc phụ thuộc vào sự nhất quán của cộng đồng Kitô giáo cũng như của vị linh mục quản xứ ngõ hầu tiếp tục vun trồng những hạt giống đã được gieo vãi trong thời gian thực hiện các cuộc đại phúc.

Sau khi trình bày về phương pháp hiện nay của các cuộc đại phúc, bây giờ chúng ta hãy hình dung hiện tượng World Wide Web có thể được kết hợp vào trong cuộc đại phúc như thế nào. Các đề xuất được trình bày trong bài viết này không phải là những ý tưởng mơ hồ từ Cloud 9,[4] nhưng là những thực tế đã được kiểm chứng trong các lĩnh vực khác rồi. Ý định của tôi thông qua bài viết này là đặt ra một nền tảng “tweening”[5] giữa World Wide Web và Cuộc đại phúc.

II. Các cuộc đại phúc điện tử: Rao giảng Tin Mừng qua con đường của thánh Vinh Sơn

Tôi khuyến khích những người đang sử dụng công nghệ mới như một phương thức loan báo Tin Mừng, ngõ hầu làm gia tăng sự hiện diện của Giáo Hội trên Internet, mà chúng ta gọi là Thời đại Thông tin.[6]

Tôi luôn tin rằng đại phúc ngày nay cũng thích đáng như thời của thánh Vinh Sơn. Tuy nhiên, vấn đề nan giải nằm ở chỗ làm thế nào để cách thức hoạt động tông đồ này phù hợp với thực tế hiện tại. Do đó, thách đố đối với hoạt động truyền giáo này là làm thế nào để đọc ra được Dấu chỉ của thời đại và đủ sáng tạo để tán thưởng phương pháp truyền thống cùng với các công cụ hiện có sẵn trong tay. Thật vậy, việc lựa chọn những phương tiện cần thiết nhất cũng có nghĩa là chúng ta không được phép bỏ qua những nhóm người bị bỏ rơi và bị cô lập nhất, nhưng điều đó cũng đúng đối với các cá nhân và những nhóm nhỏ không thể được Phúc Âm hóa, nếu chúng ta bỏ qua các thành phố trung tâm, nơi mà có thể nói, cộng đồng nhân loại mới đang nổi lên, và là nơi mà các kiểu mẫu phát triển mới đang hình thành.[7]

Tôi có thể hiểu rằng, làm điều này có thể khiến chúng ta hoảng sợ và đôi khi, không thể hiểu được, do những thay đổi nhanh chóng đang xảy ra xung quanh. Tuy nhiên, hoặc là chúng ta thích nghi với những thay đổi này, hoặc là hoạt động tông đồ của chúng ta bị rơi vào quên lãng. Nếu không thích nghi, chúng ta sẽ trở thành kẻ ngoài cuộc, bị kiểm soát bởi các quy luật chóng qua của thời gian. Nếu chúng ta phản ứng lại và để những thay đổi đó áp đảo hoặc qua mặt, chúng ta sẽ nhận thấy sự thay đổi đó mang tính tiêu cực. Nếu chúng ta chủ động, tìm cách hiểu về tương lai ngay bây giờ và nắm bắt sự thay đổi đó, thì ý tưởng về những điều không mong đợi có thể trở thành tích cực và thăng hoa.[8]

Khi xã hội có một nền công nghệ vượt bậc và kiến ​​thức máy tính trở thành ngôn ngữ của năm 2010, thì việc xem xét cách sử dụng phương tiện này cho các hoạt động tông đồ vốn khá gần gũi với thánh Vinh Sơn, lại trở nên thực sự cần thiết. Bài viết này đảm nhận nhiệm vụ điều tra khả năng đó và đi đầu trong việc tái khám phá đặc sủng trong khởi đầu của kỷ nguyên mới hướng tới một con đường ít người đi.

Phương pháp mới này phục vụ cho nhiều đối tượng: những người luôn ở chế độ trực tuyến; những người không có thời gian để đến nhà thờ do có quá nhiều việc phải làm; những người muốn tham dự nhưng lại không thể bởi họ phải di chuyển công việc ở nhiều nơi; những người trẻ đơn giản chỉ muốn biết làm thế nào mà tất cả những phát minh mới này được sử dụng cho mục đích tôn giáo và tâm linh khả dĩ hơn. Nói một cách ngắn gọn, bài viết này trả lời cho câu hỏi: Làm thế nào để chúng ta truyền giáo trực tuyến cho các cá nhân và các tổ chức?[9]  Hoặc, theo từ ngữ của công đồng Vatican II, chiếu sáng Arêôpagô mới với ánh sáng của Tin Mừng.[10]

Bài viết này trình bày dựa theo phương pháp đại phúc truyền thống. 

Tiền đại phúc

1. Ngoài những công việc thông thường chuẩn bị cho một giáo xứ tổ chức các cuộc đại phúc, thì địa chỉ của trang web (URL)[11] được đưa lên trên các quảng cáo. Thông tin này cũng có thể được thông báo cho mọi người. Cuộc tiếp xúc ban đầu của họ với thông tin mạng liên quan đến cuộc đại phúc sẽ cung cấp cho người giáo dân những tin tức cần thiết về hoạt động sắp tới. Các hình thức điện toán hóa thu thập dữ liệu và thông tin liên quan đến giáo xứ, cũng có thể được thực hiện trực tuyến, ngõ hầu chuẩn bị cho nhà thừa sai và mọi người có được những hoạt động tuyệt vời. Thông tin điện tử này sẽ giúp nhà thừa sai lên ý tưởng cho các cuộc nói chuyện được thú vị hơn và đáp ứng các nhu cầu của địa phương một cách cụ thể hơn. Tương tự như vậy, các tình nguyện viên có thiện ý hỗ trợ cũng có thể nhập thông tin của mình trên các ứng dụng của trang mạng.

Tôi cảm nhận một cách sâu sắc rằng bất kỳ người trẻ nào, những người nghĩ rằng Giáo Hội đã trở nên lỗi thời, một khi nhìn thấy điều này được sử dụng cho sứ vụ, họ sẽ nhận thấy bản thân mình đang bị thách đố. Khi mọi đều đi theo công nghệ cao, thì việc trở thành một linh mục điện tử[12] hoặc tu huynh điện tử sẽ có ý nghĩa, và đáng để xem xét vì lý do đó.

2. Thật vậy, giai đoạn này giúp nhà truyền giáo và giáo dân có được cuộc gặp gỡ ban đầu với nhau. Việc trao đổi thông tin qua trang web sẽ cung cấp cho giáo dân ý niệm về bản chất của cuộc đại phúc, đồng thời cung cấp cho nhà truyền giáo các thông tin về hiện trạng, nguồn lực và nhân sự có thể tận dụng trong cuộc đại phúc hiện tại.

3. Những lời cầu nguyện nhằm chuẩn bị cộng đoàn cho Cuộc đại phúc cũng có sẵn trực tuyến. Mọi người được khuyến khích đọc chúng ở nhà họ cùng với gia đình hoặc một mình trong lúc ở nhà hoặc ở nơi làm việc. Có thể thiết lập các bảng tin cầu nguyện, kiến ​​nghị và những hy sinh bỏ ra cho các mục đích của hoạt động đại phúc.

4. Các nhà quảng cáo dưới hình thức yết thị, hoặc các đóng góp tự nguyện cũng như cam kết hỗ trợ cuộc đại phúc, cũng có sẵn trực tuyến.

5. Cung cấp các đường liên kết đến các trang web đại phúc khác hoặc các cộng đồng thành viên Vinh Sơn trực tuyến, nơi mà việc giảng đại phúc cũng đã được thực hiện. 

Đại phúc    

Bên cạnh cuộc đại phúc truyền thống đang được tiến hành tại giáo xứ, giờ đây, cuộc đại phúc trực tuyến sẽ cung cấp thêm các dịch vụ sau đây cho giáo dân.

1. Hội thảo trực tuyến hoặc phát trực tuyến các đoạn phim, hoặc đơn giản là cung cấp các tài liệu âm thanh qua trang web. Hội thảo trực tuyến có thể là một liên kết trực tiếp đến nơi tổ chức đại phúc. Điều này mang lại cho người dùng ở bất cứ nơi nào, cảm giác về sự kiện đang thực sự diễn ra trong cộng đồng của mình, miễn là họ có kết nối Internet. Các thước phim này vẫn còn trên trang web đại phúc để bất kỳ ai muốn xem, hoặc đơn giản chỉ là nghe chúng, có thể nắm bắt được nội dung. Điều này đem đến cho người dùng khả năng tiếp cận đầy đủ thông tin, có thể lưu giữ lại hoặc sử dụng theo nhu cầu của mình.

2. Các phòng trò chuyện và các cộng đồng đại phúc trực tuyến nhằm đào sâu hơn các cuộc bàn thảo, cũng sẽ được tạo ra trong suốt thời kỳ đại phúc. Sự mong đợi của nhóm thảo luận ảo này không chỉ nhằm duy trì ở mức độ tán gẫu, mà còn là một cuộc gặp gỡ và trải nghiệm thực sự của mỗi người. Điều quan trọng nhất của các cộng đồng trực tuyến này, sau trải nghiệm ảo của họ,[13] là có được một cơ hội tiếp xúc thật sự với những con người mà họ đã tương tác trên mạng. Cũng nên nhớ rằng con người không phải là dạng thức thông tin xử lý dữ liệu. Sự thay thế của kỹ thuật số không bao giờ có thể đầy đủ, bởi vì cái trước liên quan đến việc giao tiếp với những hữu thể sống khác, trong khi cái sau chỉ liên quan đến máy móc và thông tin của chúng.[14]

Tuy nhiên, sau đó, cộng đồng trực tuyến có thể trở thành một tập thể không chỉ gặp nhau vì mục đích xã hội hóa mà còn để xem những thách đố và hệ lụy mục vụ của World Wide Web đối với xã hội và cách thức chúng có thể hỗ trợ đào tạo giáo dân trong việc sử dụng có trách nhiệm công cụ này.[15]  Sự am hiểu về công nghệ này là một phần thiết yếu của bổn phận công dân toàn cầu.[16] Về bản chất, nó mang tính Công giáo.[17]

3. Việc linh hướng và tư vấn hôn nhân cũng có thể được thực hiện thông qua trang web đại phúc. Hội thảo trên mạng với nhà truyền giáo, trò chuyện và tương tác với nhau như thể trong cuộc gặp mặt trực tiếp cũng được xem là tính năng đặc biệt của các cuộc đại phúc trực tuyến. Điều này cũng mang lại cho người bệnh và người già cơ hội được tiếp cận với các nhà truyền giáo để cầu nguyện và được khích lệ. Tương tự như vậy, không gian trò chuyện riêng tư cũng có thể là nơi để đưa các kẻ thù lại gần nhau. Thông qua sự hỗ trợ của nhà truyền giáo trong việc tạo cơ hội gặp gỡ, việc trò chuyện trên web được xem là bước khởi đầu trong tiến trình hòa giải. Một lần nữa, người sử dụng web luôn được khuyến khích ra khỏi các cuộc đại phúc ảo và tham gia vào các cuộc đại phúc thực tế để có được một trải nghiệm cộng đồng thực sự về Giáo Hội. Máy tính chưa thể tương tác với chúng ta ở mức độ mà chúng ta phải liên hệ trong vai trò là cộng đoàn Giáo Hội.

4. Hơn nữa, một trong những mong muốn của đại phúc trực tuyến là thu hút những người đang sử dụng internet, lấy nó làm phương tiện giao tiếp và cách sống của mình. Sứ vụ này hy vọng đưa ra một chiều kích truyền giáo trong thế giới ảo đơn độc của họ. Mong muốn của sứ vụ trực tuyến này không chỉ là duy trì sự tương tác ở cấp độ ảo và kỹ thuật số mà hơn thế nữa là cuộc gặp gỡ thực sự của các cá nhân cũng như cộng đồng với tư cách là chi thể của thân thể nhiệm mầu Chúa Kitô. Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II trong sứ điệp Khánh Nhật Truyền Giáo năm 1998 đã tuyên bố:

Con người không thể hài lòng với chính mình. Hiện nay có nhiều ý kiến ​​cho rằng con người không hài lòng đối với việc thống trị thiên nhiên và vũ trụ, khoa học và công nghệ tiên tiến nhất vẫn không thể thỏa mãn được con người, bởi vì chúng không thể mạc khải  ý nghĩa tối hậu của thực tại: chúng chỉ là công cụ, chứ không phải là cùng đích của đời sống con người và hành trình nhân loại.[18]

5. Hạng mục tin tức, thông cáo hoặc lịch trình có thể được đưa lên không chỉ bằng bản in mà còn ở dạng thư điện tử. Một khi đã biết địa chỉ nhà của những người cư ngụ trong giáo xứ, thì cuộc đại phúc trực tuyến cũng là dịp để linh mục quản xứ biết địa chỉ thư điện tử của giáo dân mình. Với tất cả thông tin này, văn phòng giáo xứ có thể bắt đầu thiết lập danh sách cơ sở dữ liệu thư điện tử của tất cả giáo dân với mục đích thông tri, thư từ và thông báo. Đây là một cách rất hiệu quả để tiếp cận với những ai chưa thuộc về Giáo Hội.

Cuối cùng, sau khi tất cả mọi trải nghiệm của cộng đồng trực tuyến trở thành hiện thực, điều gì xảy ra tiếp theo? Điều này đưa cuộc thảo luận của chúng ta đến giai đoạn tiếp theo, đó là hậu đại phúc. 

Hậu đại phúc

1. Một cách cụ thể để thúc đẩy giao tiếp và tương tác giữa các thành viên trong cộng đồng là thông qua trang web mạng.[19] Mong muốn của hoạt động đại phúc là các giáo xứ có được trang chủ của riêng mình. Trang web này sau đó có thể trở thành một sân chơi, mà nơi đó, mọi người có thể tương tác và giao tiếp bằng công nghệ mới. Họ có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân bằng cách gửi thư điện tử cho người khác hoặc đơn giản là chia sẻ qua thư điện tử những tác động của cuộc đại phúc trực tuyến đến cuộc sống của họ. Đây là cách thức cụ thể để thực hiện việc chia sẻ sứ vụ truyền giáo của họ trên mạng. Nó tựa như việc thiết lập một dấu ấn cho phương tiện truyền giáo mới.[20]

2. Tập hợp tất cả các địa chỉ e-mail hoặc trang web của những người đã tham gia đại phúc trực tuyến để lưu trữ trong hồ sơ văn phòng giáo xứ, là một hành động khôn ngoan. Việc này sẽ được sử dụng với mục đích gửi thư điện tử hoặc tin tức hoặc bất kỳ thông báo nào cho các thành viên của giáo xứ. Với thư điện tử, việc giáo dân ở nhà hay ở ngoài không thành vấn đề. Thư điện tử giúp người ấy, dù ở nhà hay ở ngoài, cũng đều nhận thức rất rõ về mọi thứ đang xảy ra trong giáo xứ. 

Các đường liên kết đến các trang web khác đã được tạo ra bởi giáo dân trong giáo xứ cũng được tính đến trên trang web. Thật vậy, trang web giáo xứ không chỉ là một trang web được tạo ra bởi linh mục quản xứ, mà còn là nơi có thể nhìn thấy tất cả thông tin của giáo xứ và giáo dân. Hơn nữa, nó không phải chỉ trở thành một nguồn thông tin mang tính thụ động mà trên thực tế, còn là một giáo xứ ảo có sự tương tác qua lại, nơi mà người già, người trẻ và thiếu nhi đến gặp gỡ những người khác có chung sở thích và độ tuổi.

3. Cần có các phần bình luận và đề xuất liên quan đến các cuộc đại phúc, và sau đó là phần cải thiện giáo xứ. Việc giáo xứ sử dụng các mẫu điện tử cũng giúp chuẩn bị cho giáo dân sử dụng cả phương tiện in ấn và phương tiện siêu văn bản. 

4. Mục thông báo trên mạng, với mục đích để cho giáo dân đọc và đăng các thông điệp của mình, cũng là một cách hiệu quả để duy trì sự tươi mới cho các thành quả của cuộc đại phúc và sau đó là theo dõi sự phát triển của giáo xứ.

III.    Các phương thức: Không gian mở cho đặc sủng Vinh Sơn

“Ôi Chúa ơi, thật cần thiết làm sao việc trao đổi thông tin và chia sẻ mọi thứ cho nhau. Không có gì cần thiết hơn. Đó là những gì gắn kết trái tim của chúng con lại với nhau.(SV XIII, 641)

Để thực hiện sứ vụ đại phúc trực tuyến, tôi sẽ chia các phương thức thành ba phần; đồng thời, tôi sẽ đề cập cách đặc biệt đến những thách đố cách cụ thể của các nhóm sẽ tham gia vào quá trình tái tạo lại đặc sủng Vinh Sơn.

A. Phần các nhà truyền giáo Vinh Sơn

1. Sau khi đã liệt kê các dự đoán có thể xuất hiện trong sứ vụ, chúng ta sẽ thảo luận về các cách thức và phương tiện để làm sao thực hiện được đại phúc trực tuyến. Đầu tiên và quan trọng nhất, là cần phải đào tạo nhà truyền giáo thông thạo về Internet. Ý tưởng này có lẽ được rút ra từ những thách đố được cha Bề trên Tổng quyền Robert Maloney, CM trình bày theo các khuyến nghị của Tổng Đại Hội năm 1998 liên quan đến việc đào tạo các nhà đào tạo.[21] Tối thiểu, các nhà đào tạo ít nhất phải biết về các cơ chế của Internet. Ở mức tối ưu, các nhà đào tạo được khuyến khích phải có được kiến thức về công nghệ máy tính, thiết kế web và cách thức vận hành máy tính.

Điều này rất quan trọng trong các cơ chế của đại phúc điện tử. Nếu như có quá nhiều kỹ năng đang được đặt ra trong các “cuộc đại phúc tự nhiên”, thì tương tự, vì nhu cầu của các cuộc đại phúc điện tử, các nhà truyền giáo phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để ứng phó với những thách đố của phương pháp mới này. Thậm chí, nếu một nhà truyền giáo tham gia vào cuộc đại phúc trực tuyến này thì ngài cũng phải có các trợ tá để thực hiện các công việc kỹ thuật, và ngài cũng phải có kiến ​​thức cần thiết về nó để có thể bao quát được sứ vụ. Nhà truyền giáo không nên chỉ cậy dựa vào các trợ tá, mặc dù sự hiện diện của họ trong suốt cuộc đại phúc là điều tốt đẹp và chính đáng. Việc thiếu kiến ​​thức về thế giới máy tính có thể khiến cho toàn bộ nhiệm vụ ảo này trở nên lộn xộn. Hoặc ngài làm hỏng các dịch vụ trực tuyến, hoặc ngài bị nó làm hại nếu như có sự cố.

2. Hỗ trợ kỹ thuật để chạy mã hóa và giải mã dữ liệu, cũng như mã hóa các cam kết là điều cần thiết để giữ bí mật các giao dịch tài chính. Một cộng tác viên giáo dân Vinh Sơn có thể quản lý rất tốt điều này. Khi làm như vậy, toàn thể gia đình Vinh Sơn cùng nhau hiện diện, với tất cả tài năng đa dạng của mình, trong công việc hoạt động tông đồ vốn rất quen thuộc với thánh Vinh Sơn.[22] Trong khoảnh khắc rất ngẫu hứng tại cuộc họp công nghị của Nữ Tử Bác Ái, thánh Vinh Sơn đã từng thốt lên: Ôi Chúa ơi, thật cần thiết làm sao việc trao đổi thông tin và chia sẻ mọi thứ cho nhau. Không có gì cần thiết hơn. (SV XIII, 641). Và với sự kết nối lớn hơn này, gia đình Vinh Sơn có thể trở nên những người tôi tớ hữu hiệu hơn của người nghèo.[23]

3. Máy tính xách tay có bộ điều giải (modem) và máy in di động, cũng như các phụ kiện khác như máy ảnh và máy quay phim kỹ thuật số là cần thiết để điều hành cuộc đại phúc điện tử. Các máy tính phải có dung lượng ổ cứng và bộ nhớ lớn. Máy chủ cũng phải đủ lớn để tải tất cả dữ liệu có liên quan.

4. Cổng vào và phần mềm máy tính cũng nên được tích hợp sẵn từ máy chủ hoặc từ chính các nhà truyền giáo phòng khi giáo dân cần đến.

B. Phần giáo dân

Tên người dùng và mật khẩu sẽ được trao cho bất kỳ ai đăng nhập vào hệ thống của trang web đại phúc.[24] Việc làm này sẽ tổng hợp được thông tin cơ bản của người đăng ký và nhận dạng cụ thể những người đang tham gia sứ vụ trực tuyến. Dù sao đi nữa, một khi là thành viên của giáo xứ, thì hồ sơ của họ cũng được lưu trữ trong giáo xứ.

C. Phần linh mục quản xứ và các phụ tá của ngài

1. Việc huấn luyện linh mục quản xứ và các phụ tá của ngài về các chủ đề này, cũng như việc khởi động hệ thống cơ sở dữ liệu liên quan đến thư điện tử và trang web của giáo xứ, sẽ là cách thức hữu hiệu để duy trì thành quả của cuộc đại phúc trực tuyến. Đây là cách thức rất tinh tế để giới thiệu với hàng giáo sĩ và các nhân viên giáo xứ của chúng ta về công nghệ mới này. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng, nếu hàng giáo sĩ được trao quyền để sử dụng công nghệ mới này, thì Kitô giới sẽ ngạc nhiên biết bao về sự sáng tạo và óc sáng kiến được nảy sinh trong hoạt động loan báo Tin Mừng của Giáo hội. Tương lai của sứ vụ này thuộc về những ai cùng góp phần vào thời đại thông tin mới theo nghĩa rộng nhất của nó.[25]

2. Các nhà truyền giáo phụ trách công nghệ máy tính cũng phải luôn sẵn sàng giúp giáo xứ xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu của họ. Đây là điểm rất thuận tiện cho ai đang củng cố thành quả của cuộc đại phúc.

3. Theo lẽ khôn ngoan, nên cổ vũ một người nào đó trong giáo xứ tham gia khoá đào tạo về cách thức và phương pháp vận dụng các phòng trò chuyện hoặc cộng đồng tôn giáo trực tuyến. Làm điều này là trao quyền cho giáo dân. Họ có thể là quản trị viên phòng trò chuyện, người chịu trách nhiệm trực tiếp cho việc duy trì và hỗ trợ của các cộng đồng này.[26] Tuy nhiên, điều này sẽ đòi hỏi một lượng lớn máy chủ chạy từ máy chủ của các nhà truyền giáo.

Quả thật, làm tất cả những công việc này chính là tái trang bị cho nhà truyền giáo. Song song với những lời này, chúng ta có thể nói rằng:

“Nhà truyền giáo, tựa như người nông dân lành nghề, phải tiếp xúc liên tục với đất khi cày cấy và gieo hạt. Các hạt giống có thể là một loại giống tốt, nhưng điều đó vẫn chưa đảm bảo một mùa bội thu. Thách đố quan trọng nhất người loan báo về Chúa Kitô sẽ phải đối mặt là tìm ra những cách thức mới mẻ để đảm bảo rằng hạt giống tốt không bị ném ra ngoài một cách khó hiểu. Tin Mừng chúng ta được thừa hưởng và được mời gọi loan báo, tự bản chấtvĩnh cửutrân quý. Do đó, thách đố quan trọng nhất đối với các nhà truyền giáo của thế kỷ 21 là tiếp tục nhiệm vụ trường tồn ấy trong việc khám phá ra các hình thức mới hơn nhằm diễn tả sứ điệp vượt thời gian đó.[27]

Kết luận

Tôi đã cố gắng miêu tả viễn tượng của một hoạt động tông đồ vốn rất gần gũi với thánh Vinh Sơn Phaolô cho buổi bình minh của thiên niên kỷ này, cũng như khả năng đan xen của hoạt động đó với nên văn hóa kỹ thuật số và công nghệ cao ngày nay. Các thành viên Vinh Sơn không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thích ứng. Chúng ta đã thấy được con đường ấy đáng sợ như thế nào, bởi lẽ nó vẫn chưa được biết đến; nhưng đồng thời, chúng ta có thể cảm thấy được tầm quan trọng của bước chân đầu tiên cũng như của việc chinh phục nỗi sợ hãi này, bởi vì, trong những gì chưa được biết đến, nơi mà chúng ta nghĩ chẳng có ai, thì Thiên Chúa đã luôn hiện diện ở đó.

Đại phúc trực tuyến đòi hỏi gấp đôi thời gian và công sức để chuẩn bị, thu thập dữ liệu và xử lý thông tin.[28]  Do đó, hy vọng của bài viết này, là thêm được một viên sỏi về phía con đường ít có ai đi.


[1] Charles Jonscher, The Evolution of Wired Life, From the Alphabet to the Soul-Catcher Chip ¾ How Information Technologies Change our World (New York: John Wiley and Sons, Inc., 1999), p.246.

[2] Ibid., pp. 156-157. Người ta còn nói thêm trong cuốn sách rằng ngay cả Bill Gates, người đã đặt cược rất lớn về hiện tượng công nghệ thông tin của những năm 1980 đã không thể thấy nó xuất hiện. Chỉ đến cuối năm 1995, định hướng tương lai của ông mới hướng đến Internet. Xc. Margaret Wertheim, The Pearly Gates of Cyberspace: A History of Space from Dante to the Internet (New York, W.W. Norton & Company, 1999), pp. 223-226.

[3] LC XI, số 5.

[4] Cloud 9 là nền tảng dựa trên đám mây, có thể làm việc với các dự án từ văn phòng, nhà hoặc bất cứ nơi đâu thông qua máy được kết nối với internet. Cloud 9 cũng mang đến trải nghiệm liền mạch cho các ứng dụng serverless đang phát triển, cho phép dễ dàng xác định các tài nguyên, gỡ lỗi và chuyển đổi giữa thực thi cục bộ và từ xa các ứng dụng serverless. Với Cloud 9, có thể nhanh chóng chia sẻ môi trường phát triển với nhóm, từ đó có thể ghép cặp chương trình và theo dõi đầu ra của nhau trong thời gian thực.

[5] Tweening dùng trong thiết kế đồ họa, cho phép thay đổi nhân vật hoạt hình cũng như kích cỡ, màu sắc và vị trí của nó.

[6] Gioan Phaolô II với Mạng thông tin của Giáo hội Mỹ Latinh, ngày 3-6 tháng 3 năm 1998.

[7] Gioan Phaolô II, Redemptoris Missio, số 61.

[8] Bill Gates, Business and the Speed of Thought: Using a Digital Nervous System (New York, Warner Books, 1999), p. 414.

[9] Xc. Final Document of the 1998 General Assembly of the Congregation of the Mission (Roma: General Curia, 1998).

[10] Gioan Phaolô II, Redemptoris Missio, số. 62. Arêôpagô là Hội đồng ở Athena, nơi thánh Phaolô rao giảng Tin Mừng (Cv 17,19).

[11] URL là từ viết tắt của Uniform Resource Locator (định vị tài nguyên đồng nhất). Đây là địa chỉ duy nhất của trang web trên Internet. Nó cho phép trình duyệt Web xác định tập tin nào cần được truy xuất cho người dùng. Prentice Hall, Dictionary of Computing , 3 rd Edition.

[12] E-Priest/E-Brother là một thuật ngữ mà bài viết sử dụng cho những giáo sĩ đầu tư vào các công nghệ mới cho bản thân và sứ vụ của mình, và tương tự, tìm những cách thế và phương tiện để đi theo con đường hướng tới công nghệ và tôn giáo. “Sứ vụ này đòi hỏi các linh mục và sư huynh phải đắm chìm hoàn toàn trong mầu nhiệm của Chúa Kitô và có khả năng thể hiện một phong cách mới của đời sống mục vụ, luôn tôn trọng và phát triển các vai trò, đặc sủng và chức vụ hiện diện trong cộng đồng giáo hội. Gioan Phao-lô II, Pastores Dabo Vobis, số 38.

[13] Trong điện toán, thuật ngữ “thực tế ảo” dùng để chỉ một chương trình máy tính, kết hợp với các công cụ và thiết bị khác, cho phép một người thực hiện các nhiệm vụ hầu như với tất cả chức năng và hiệu quả của tình huống thực, nhưng không phải trong tình huống thực. Prentice Hall, Dictionary of Computing , 3 rd Edition.

[14] Charles Jonscher, pp. 250-251.  Xc. Douglas Rushkoff in the January 1998 issue of International Herald Tribune.

[15] Đối với Giáo hội, truyền giáo không chỉ có nghĩa là cá nhân được biến đổi, nhưng là sau khi được biến đổi để đưa Tin mừng vào trong mọi tầng lớp của nhân loại, và nhờ sự tiếp xúc này mà biến đổi nhân loại từ bên trong và làm cho nó trở nên mới mẻ.  Phaolô VI, Evangelii Nuntiandi, số 18.

[16] David Shenk, The End of Patience. (Bloomington: Indiana University Press, 1999), p. 144.

[17] Catholic có nghĩa là phổ quát.  Xc. Catechism of the Catholic Church  (Vaticano: Libreria Editrice Vaticana, 1994), nos. 830-835.

[18] World Mission Sunday, 1998.

http://www.vatican.va/holy_father/john_paul_ii/messages/documents/hf_jp_ii_mes_31051998_en.html.

[19] Một trang web trên World Wide Web là tên được sử dụng để mô tả một hoặc một số trang Web được liên kết với nhau để tạo thành một gói hoặc vị trí.

[20] Phaolo VI, Evangelii Nuntiandi, số 28.

[21] Nicholas Negroponte, Being Digital  (New York: Vintage Books, 1999), pp. 193-195.

[22] Fr. Robert Maloney, CM, “The Challenge of Formation: On the Formation of Formators,” in Vincentiana, 44th Year No.2, March-April 2000, ( Roma: General Curia, 2000) p.114.

[23] X. Final Document of the General Assembly of the Congregation of the Mission, Roma: General Curia, 1998.

[24] X. Tim Berners-Lee, Weaving the Web: The Original Design and Ultimate Destiny of the World Wide Web by Its Inventor (New York: Harper Collins Books, 1999), pp. 143-155.

[25] Charles Jonscher, p. 266.

[26] Việc bảo trì có thể được thực hiện bởi bất kỳ thành viên nào trong Gia đình Vinh Sơn. Theo cách này, mọi người trong Gia đình thánh Vinh Sơn và thánh Louise sẽ tham gia tích cực không chỉ vào Mission Proper mà còn hơn thế nữa, trong hoạt động tiếp theo của Popular Mission điện tử (các sứ vụ EP).

[27] George Plathottam, SDB, Christian Mission I the Third Millennium and the Information Superhighway: Challenges for Evangelization, tr 5.

[28] Xc. Cristina Berdisckevsky, “Teaching in Cyberspace” in Footnotes: A Publication of the American Association of University Professors, Fall 1999.