Ngày Việt Nam

0
368

Như thông lệ hằng tháng, anh em tập sinh quốc tế tại Philippin sẽ có một ngày được dành riêng cho một quốc gia. Mục đích của ngày này chính là để cho các tập sinh đến từ quốc gia, vùng lãnh thổ đó có cơ hội trình bày văn hóa, phong tục, thức ăn… của đất nước mình cho mọi người. Đây là một hoạt động ý nghĩa và bổ ích nhằm giúp cho các tập sinh khác hiểu hơn về các đất nước cũng như những nét đặc biệt của văn hóa đó. Chẳng hạn như trong tháng 9 vừa qua, chúng tôi tổ chức một ngày cho đất nước Papua New Guinea. Trong ngày này, tập sinh từ Papua New Guinea dạy chúng tôi đọc và hát bằng tiếng của họ, sau đó chúng tôi được dâng thánh lễ bằng tiếng PNG. Kế đến, tập sinh đó giới thiệu về đất nước, truyền thống văn hóa cũng như những danh lam thắng cảnh của đất nước PNG bằng Power Point. Sau sùng, một hoạt động không kém phần quan trọng đó là chúng tôi được ăn những món ăn do chính tập sinh đó nấu. Những món ăn cực kì dân dã với cách nấu đơn giản nhưng mang đậm truyền thống của con người vùng Thái Bình Dương. Hay trong tháng 11 vừa qua, các tập sinh đến từ Indonesia cũng tổ chức ngày của họ. Và tháng 2 này đến lượt các tập sinh Việt Nam chúng tôi tổ chức ngày cho quốc gia mình. Để chuẩn bị cho ngày này, chúng tôi dành ra hơn một tuần để tập hát cũng như phẩn đối đáp trong thánh lễ cho các tập sinh khác. Phần khó nhất mà chúng tôi gặp phải chính là giúp các bạn phát âm đúng tiếng Việt. Bởi vì ngôn ngữ của các bạn hầu hết không có dấu nên rất dễ đọc, còn trong tiếng Việt có thêm dấu nên các bạn phải khó khăn uốn lưỡi để phát âm tiếng Việt.

Cuối cùng, sau bao cố gắng thì chúng tôi có thể dâng thánh lễ bằng Tiếng Việt. Thánh lễ được mở đầu bằng bài hát “Về nơi Đây” của Linh mục Nguyễn Duy. Giống như dòng người đang tiến lên đến thánh trong bài hát, anh em chúng tôi cũng từ khắp nơi tụ họp lại nơi đây để hiệp dâng thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa. Tạ ơn Người đã cho chúng tôi cơ hội để được sống bên nhau, cùng chia sẻ, và làm nên cộng đoàn nhà tập quốc tế.

Thánh lễ với sự hiện diện của Cha cựu Giám Tỉnh Philippin Cha Agnes Randy, Cha Giám tập Nội Chủng Viện quốc tế, Cha Giám Tập tỉnh dòng Indonesia, Cha Linh Hướng và thành phần không thể thiếu đó chính là 9 anh em tập sinh chúng tôi. Trong suốt thánh lễ, tất cả phần thưa đáp đều bằng tiếng Việt và các bạn thưa đáp rất lưu loát. Chúng tôi cảm thấy như mình đang hiệp dâng thánh tại Việt Nam chứ không phải ở Philippines nữa. Trong bài giảng, Cha Giám tập cũng không quên nhắc đến sự phát triển của Tỉnh Dòng Việt Nam cũng như cám ơn Tỉnh Dòng chúng ta đã đáp lại lời mời gọi cho nhà Tập quốc tế đầu tiên. Song song với đó, Cha cũng không quên nhắc lại lời của Cha Bề trên Tổng quyền, khuyến khích mỗi thành viên hãy dành một vài năm trong đời linh mục để ra đi truyền giáo quốc tế. Cuối cùng, bài hát “Xin Vâng” được cất lên để kết thúc thánh lễ cũng như tạ ơn mẹ Maria đã luôn đồng hành, che chở và cầu bầu cho Tu hội trong suốt những năm thăng trầm.

Phần hai của ngày ngày Việt Nam chính là ẩm thực. Tối hôm đó, hai anh em chúng tôi nấu những món ăn mang đậm chất quê hương như Bánh xèo, Chả cuốn, Thịt Kho Tàu, Gỏi… Là những người hiếm khi vào bếp, lúc còn trong học viện tại Việt Nam thì có cô bếp nấu ăn. Nay phải tự tay vào bếp, nấu những món ăn cầu kì là thách đố đối với chúng tôi. Chúng tôi bèn tìm cách lên Youtube tham khảo cách đổ bánh xèo, cách cuộn chả cuốn như thế nào… rồi tới giai đoạn đi mua nguyên liệu để làm cũng khó. Những loại rau như ngò, húng, hẹ hay bánh tráng không có ở Philippines . Chúng tôi phải đi hỏi và xin các thầy khác mang từ Việt Nam qua. Cuối cùng, với bao nỗ lực và được sự giúp đỡ của các anh em khác trong nhà tập, chúng tôi đã có một ngày về Việt Nam thành công ngoài mong đợi.

Một thầy người Fiji nói: “Trước đây, khi đọc báo tôi chỉ biết đến Việt Nam qua những cuộc chiến tranh phi nghĩa, bị đàn áp bởi các nước thực dân. Nhưng sau hôm nay, với tất cả những gì các bạn làm và thể hiện. Tôi có một cái nhìn hoàn toàn khác, tôi thấy đất nước các bạn thật đẹp và đa dạng về văn hóa. Việt Nam đang hồi sinh sau những vết thương mà chiến tranh để lại”. Một thầy khác người Philippines khen rằng: “Tôi thích các món ăn Việt Nam vì hầu như món ăn nào các bạn cũng ăn với rau hoặc trái cây. Chúng là những món ăn có lợi cho sức khỏe và giúp cho cơ thể khỏe mạnh. Còn đối với chúng tôi, phần lớn chúng tôi ăn thức ăn nhanh ở JollyBee hay McDonald’s. Vì vậy, cơ thể chúng tôi rất mập và khó vận động”. Sau cùng, buổi tiệc kết thúc với phần cám ơn của Cha Giám Tập tới hai anh em chúng tôi cũng như hứa hẹn sẽ có một ngày khác để chúng tôi nấu tiếp. Về phần mình, chúng tôi cũng cảm ơn Quý Cha, Quý Thầy và tất cả mọi người đã cho chúng tôi cơ hội để truyền tải hình ảnh con người – văn hóa – đất nước Việt Nam đến các bạn bè các nước.

Peter Nguyễn Tiến Quốc
Tập sinh