Hãy chia sẻ những gánh nặng cho Chúa – Lời Chúa Chúa Nhật XIV Thường niên Năm A

0
154

1. Các bài đọc

Bài đọc I: Dcr 9,9-10

Trích sách Tiên tri Dacaria: Thiên Chúa sẽ đến để trị vì Sion.

Ðáp Ca: Tv 144,1-2. 8-9. 10-11. 13cd-14:

Thánh vịnh 144:  ngợi ca Đức Chúa vì người là vua của chúng ta.

Bài đọc II: Rm 8,9. 11-13:

Thư thánh Phaolô gởi tín hữu Rôma: những ai được Thần Khí của Thiên Chúa ngự trị sẽ sống theo Thần Khí chứ không theo tính xác thịt.

Tin Mừng: Mt 11,25-30:

Tin Mừng theo thánh Mathêu: Đức Giêsu chúc tụng Chúa Cha vì Người đã mặc khải chính mình cho những kẻ bé mọn.

2. Chia sẻ

Trong tất cả các bài đọc Lời Chúa hôm nay dường như chúng ta sẽ nhận thấy một điều nổi bật đó là có hai kiểu sống, hai hạng người, hai nhân cách trong đời sống và Thiên Chúa thì thuộc về những người có đời sống khiêm tốn, nhỏ bé, và sống theo Thần Khí.

Thực vậy, nơi Bài đọc một là hình ảnh của một vị vua, nhưng vẻ bề ngoài thì hoàn toàn khác hẳn phong thái một vị vua thế trần. Vị vua cứu độ này không có kỵ binh và chiến xa, mà chỉ có con lừa con làm xa giá, không có linh tráng hùng hậu, không gươm đao vũ khí, mà chỉ có tâm hồn bình an và đem lại cảnh thái bình cho muôn dân.

Bài đọc hai, thánh Phaolô nói về những con người sống theo Thần Khí thì được sống và những kẻ sống theo xác thịt thì làm nô lệ cho xác thịt.

Nơi bài Tin Mừng chúng ta nhận thấy có hai phần:

Phần thứ nhất là lời ngợi khen chúc tụng của Chúa Giêsu lên Chúa Cha vì sự mặc khải chính mình cho những người đã được chọn. Chúa Giêsu cảm tạ Chúa Cha vì người đã không mặc khải mầu nhiệm ơn cứu độ cho các kinh sư và người Pharisêu, những kẻ tự cho mình là khôn ngoan, thông thái và được người đời ca tụng, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn là các môn đệ của Người.

Và phần thứ hai là nói về những ai đang vất vả mang gánh nặng nề – đó là những người bị trói buộc bởi giao ước và lề luật cũ, những người mệt mỏi với gánh nặng tội lỗi của mình. Mặc dù với bản chất tội lỗi và yếu đuối của chúng ta, lề luật của Chúa quả là nặng nề nó sẽ trở nên êm ái và nhẹ nhàng, vì chính Ngài sẽ giúp chúng ta chịu đựng nó.

Từ những điều này gợi lên cho tôi một vài tâm tình để sống:

Sự mặc khải là một đặc ân mà Thiên Chúa ban cho con người để nhận biết Ngài

Chính Thiên Chúa là người đi bước trước để tỏ lộ chính Ngài cho nhân loại. Lịch sử mạc khải đã khởi đi từ Cựu ước, như Thiên Chúa mặc khải chính mình cho Môsê nơi bụi gai bốc cháy. Đặc quyền này là của Thiên Chúa và Ngài muốn ban cho ai thì tùy ý Ngài. Con người dù có tri thức hay sự hiểu biết rộng lớn, thì đó không phải là điều kiện để xứng đáng đón nhận mặc khải.

Bài Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu nói về kẻ bé mọn là người xứng đáng được đón nhận mặc khải. Nên tâm hồn và bản chất mới là điều Chúa cần để đón nhận mặc khải của Ngài. Những lời của thánh Phaolô tông đồ mới đúng làm sao khi nói về điểm này: “những điều thế gian coi là yếu đuối, thì Thiên Chúa đã chọn để bêu nhuốc những gì là mạnh mẽ” (1 Cr 1,27).

Trước Thiên Chúa chúng ta luôn là kẻ được mời gọi để khám phá Ngài. Sự khám phá này đòi hỏi một tâm hồn khiêm tốn và đơn sơ. Sự nhận biết Thiên Chúa thì không tỷ lệ thuận với tri thức hay học thức, nhưng là tự do ban cho cách nhưng không của Thiên Chúa. Chúng ta được mời gọi đón nhận và cộng tác với sự mặc khải của Ngài để khám phá tình thương ơn cứu độ của Ngài.

Tâm tình sống để thuộc về Thần Khí

Lối sống của một người thuộc về Thần Khí thì sẽ sống cho những gì thuộc Thần Khí.  Điều này có nghĩa là sống cho những điều thiêng liêng với mục đích đạt được hạnh phúc vĩnh cửu. Và những ai sống theo xác thịt thì chống lại những thái độ sống thiêng liêng và chỉ sống cho những đam mê và dục vọng thể lý thấp hèn.

Điều này đòi hỏi một sự cố gắng, một sự chọn lựa dứt khoát, giống như một cuộc chiến, nó đòi hỏi phải có những quyết định tiên quyết dứt khoát. Và khi sống theo Thần Khí là thuộc về Thiên Chúa như bài đọc hai thánh Phaolô đã quả quyết: “vì nếu anh em sống theo tính xác thịt, anh em sẽ phải chết; nhưng nếu nhờ Thần Khí, anh em diệt trừ những hành vi của con người ích kỷ nơi anh em, thì anh em sẽ được sống” (Rm 8,13).

Chia sẻ gánh nặng với Chúa

Và đoạn cuối của bài Tin Mừng là một đoạn Đức Giêsu nói về gánh êm ái và nhẹ nhàng “vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng” (Mt 11,30). Sống đạo sẽ trở nên một gánh nặng nếu chúng ta không thực sự sống trong tự do của một người con cái Chúa và giải thoát mình khỏi việc chỉ để giữ luật lệ.

Đời sống đạo thì sâu xa hơn điều đó, tức là tình yêu mà người ta dành cho Thiên Chúa và sống theo lề luật Ngài. Vì chính Thiên Chúa là người nâng đỡ chúng ta trong mọi hành động trong cuộc sống. Ngài không phải một ông chủ chỉ thích nhìn xem kẻ thuộc về mình phải làm việc vất vả mà thích thú. Nhưng ngài mang lấy tất cả kiếp sống của con người và chia sẻ cuộc sống ấy với chúng ta, thậm chí như thánh Phêrô đã nói “tội lỗi của chúng ta, chính người đã mang vào thân thể mà đưa lên cây thập giá, để một khi đã chết với tội, chúng ta sống cuộc đời công chính. Vì Người phải mang những vết thương mà anh em được chữa lành” (Pr 2,24). Để rồi, khi ai sống trong sự chia sẻ ấy sẽ cảm nhận được sự nhẹ nhàng của một cuộc sống được Thiên Chúa yêu thương san sẻ.

Vì thế, Lời Chúa hôm nay là lời kêu gọi chúng ta hãy phó thác những gánh nặng của cuộc sống thường ngày cho Chúa. Gánh nặng đó có thể là một đời sống kinh tế bấp bênh; có thể là những bệnh hoạn lâu ngày phải chịu; có thể là nỗi lo lắng đau khổ vì con cái không được ngoan ngoãn; có thể là đời sống vợ chồng lục đục, bất hòa; và vô vàn những gánh nặng khác. Có thể Thiên Chúa sẽ không lấy khỏi đời sống chúng ta những thứ ấy, nhưng Ngài sẽ thêm sức và ban ơn để chúng ta đủ sức để mang lấy những đau khổ và gánh nặng ấy. Và như thế, nó sẽ không còn là một gánh quá nặng nề, vì chính Chúa đã chia sẻ để mang lấy những điều ấy với chúng ta “tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng” (Mt 11,28).

Tất cả những điều diễn ra trong các bài đọc Lời Chúa hôm nay cho ta cảm nhận để sống sự tự do của một người con cái Chúa trong vương quốc của Ngài. Thiên Chúa đến và làm cho con người sống và được sống dồi dào. Cảm nhận được điều ấy, chúng ta sẽ thấy, con người khiêm nhường, đơn sơ nhỏ bé, luôn có một vị trí đặc biệt trong trái tim của Chúa. Và Ngài luôn sẵn sàng chia sẻ những khó khăn và gánh nặng của chúng ta.  

Pt Phêrô Phạm Minh Triều, CM